(HBĐT) - Trong những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính Nhà nước, cải cách hành chính của huyện Lương Sơn đạt được một số kết quả tích cực như: Hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin đáp ứng nhu cầu công việc của các phòng chuyên môn; đưa vào hoạt động cổng thông tin điện tử cấp huyện; triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; áp dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành, họp trực tuyến cấp huyện, cấp xã, "phòng họp không giấy”; hệ thống thư điện tử được triển khai thay thế việc sử dụng văn bản giấy truyền thống.Huyện Lương Sơn thực hiện việc chấm công đối với cán bộ, công chức, viên chức qua vân tay và nhận diện khuôn mặt.

Và một trong những ứng dụng được UBND huyện đưa vào sử dụng là thẻ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) điện tử với hình thức chấm công bằng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt từ ngày 1/3/2021. Theo đó, mỗi cán bộ, công chức, người lao động của huyện, xã được cấp thẻ có mã vạch tích hợp thông tin cá nhân, văn bằng chứng chỉ, đơn vị công tác, hệ số lương… đồng thời đăng ký dấu vân tay, khuôn mặt để chấm công và ra, vào cơ quan, đơn vị. Mỗi người phải thực hiện điểm danh 2 lần/buổi, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần vào thời gian đầu giờ và hết buổi làm việc theo quy định.

Để thực hiện, Phòng Nội vụ huyện đã phối hợp VNPT huyện triển khai lưu trữ dữ liệu với công nghệ điện toán đám mây, trang bị các thiết bị phục vụ hệ thống và đường truyền internet phục vụ CBCCVC tại các đơn vị. Lắp đặt và đưa vào sử dụng 17 máy chấm công, gồm: 4 máy tại UBND huyện, 1 máy tại Phòng GG&ĐT, 12 máy tại UBND các xã, thị trấn; lắp đặt 1 camera thông minh tại UBND huyện. Hiện, huyện có 140 CBCCVC cấp huyện và 9 người lao động; 318 cán bộ, công chức cấp xã. Tính đến ngày 12/4/2021, huyện đã đưa vào sử dụng 145 thẻ điện tử có in mã vạch và các thông tin theo quy định cho CBCCVC trong huyện. Tiến tới việc trích xuất, kê khai, bổ sung thông tin, lý lịch... hàng năm của CBCCVC trên địa bàn huyện hoàn toàn bằng điện tử; sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy, giảm thiểu việc kê khai hồ sơ, sơ yếu lý lịch khi thực hiện quy trình tuyển dụng, nâng ngạch, chuyển ngạch, điều động, chuyển đổi vị trí công tác, đề bạt, bổ nhiệm... Từng bước số hóa thông tin dữ liệu để thay thế hồ sơ giấy truyền thống; thực hiện việc cấp biên chế công chức, số người làm việc và hợp đồng lao động trong các cơ quan Nhà nước qua hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu, nhằm tạo lập, cập nhật, khai thác, quản lý toàn diện thông tin của CBCCVC trên địa bàn huyện, từng bước hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính quyền điện tử.

Đồng chí Lê Cảnh Hiếu, Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Lương Sơn cho biết: Sau hơn 2 tháng thực hiện cho thấy, công tác quản lý CBCCVC hiệu quả hơn, tránh được làm việc riêng, tạo thói quen làm việc khoa học, hiệu suất lao động cao. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc đánh giá công chức cuối năm. Việc đưa phần mềm quản lý CBCCVC vào thực hiện là giải pháp tổng thể, giúp cho các đơn vị theo dõi quá trình biến đổi thông tin của mỗi CBCCVC trong quá trình công tác, từ khi bắt đầu vào cơ quan cho đến nghỉ hưu. Hệ thống còn giúp các đơn vị có thẩm quyền quản lý quản lý hồ sơ nhân sự hiệu quả, giảm chi phí, thời gian, công sức, thuận tiện trong việc tra cứu tìm kiếm hồ sơ chính xác, nhanh chóng, tránh được những sai sót. Qua thực hiện, CBCCVC đã chấp hành tốt việc chấm công bằng vân tay (hoặc nhận diện khuôn mặt) theo đúng thời gian quy định, dần đi vào nề nếp, ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi công vụ.


Việt Lâm

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục