(HBĐT) - Cơn bão số 2 ngày 2/8/2020, tại xã Tú Sơn (Kim Bôi), mưa lũ đã làm 1 người chết, 1 người bị thương khi di chuyển qua ngầm suối Chạm, thuộc địa phận xóm Củ. Các xóm: Đúp, Củ, Quê Kho... là những khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, xảy ra thiên tai bất ngờ. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm đảm bảo an toàn trong thời gian cao điểm mưa bão, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

 


Ngầm tràn suối Chạm, xóm Củ, xã Tú Sơn (Kim Bôi) được sửa chữa, cải tạo đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ.

Khảo sát tại ngầm suối Chạm, từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, huyện, công trình sửa chữa, cải tạo ngầm suối Chạm được đơn vị thi công hoàn thành tiến độ trên 80%. Ngầm được thiết kế tổng chiều dài 89,15 m, mặt ngầm dài 26 m, rộng 6 m, tải trọng H13. Ngầm có 7 cống thoát nước, chiều cao từ mặt ngầm xuống nước 2,4 m, tổng vốn đầu tư trên 4 tỷ đồng. Hiện, các phương tiện vận tải và người dân có thể dễ dàng lưu thông qua ngầm. Đơn vị thi công đang tập trung hoàn thiện các hạng mục còn lại. 

Anh Bùi Văn Kỳ, Trưởng xóm Củ cho biết: "Ngàm tràn suối Chạm được xây dựng từ năm 1999. Qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc, không thể lưu thông trong mùa mưa bão. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, công trình ngầm suối Chạm được nâng cấp đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, phòng tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc”.  

Xã Tú Sơn có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều con suối, là nơi đầu nguồn của sông Bôi. Toàn xã đã xây dựng được 15 chiếc cầu, ngầm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân. Tuy nhiên, hiện có 10 chiếc cầu, ngầm kiên cố hoạt động hiệu quả, các công trình còn lại đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn khi mưa lũ xảy ra. Đối với tình trạng nguy cơ sạt lở đất, theo rà soát, toàn xã còn gần 20 hộ dân thuộc 3 xóm: Đúp, Củ, Quê Kho... Nguyên nhân chính do địa hình đa phần là đồi núi, người dân sinh sống tập trung chủ yếu dọc ven chân đồi, núi cao.

Xác định những khó khăn, thách thức trong ứng phó, phòng ngừa thiên tai, ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy PCTT& TKCN xã đã củng cố, kiện toàn lực lượng. Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể để triển khai đến các thành viên, Ban quản lý các xóm... Phân công cán bộ nắm địa bàn, tổ chức rà soát, kiểm tra các khu vực xung yếu tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, xảy ra thiên tai để có phương án khắc phục, xử lý kịp thời. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi. Chuẩn bị nhân lực, vật lực, lương thực thực phẩm để sử dụng trong những ngày mưa bão kéo dài. Trường hợp xảy ra thiên tai nghiêm túc thực hiện phương châm "4 tại chỗ”; tổ chức trực 24/24h nhằm kịp thời ứng cứu, xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ; nhanh chóng di dời người và tài sản đến nơi an toàn, đặc biệt tại các xóm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao; bố trí lực lượng chốt chặn tại các khu vực cầu, ngàm tràn, tuyệt đối nghiêm cấm các phương tiện và người lưu thông, vận chuyển hàng hóa...

Đồng chí Bạch Công Dương, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Từ đầu năm đến nay, tình hình thời tiết cơ bản ổn định, chưa xảy ra mưa lớn kèm dông, lốc. Tuy nhiên, không chủ quan trước thiên tai, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã thực hiện các giải pháp, huy động lực lượng sẵn sàng ứng phó với thiên tai, mưa bão. Tiếp tục kiểm tra, rà soát khu vực xung yếu tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở. Tăng cường tuyên truyền người dân theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó các tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra. Đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình ngầm suối Chạm đưa vào sử dụng. Qua đó nhằm hạn chế thiệt hại tối đa về tài sản, đảm bảo an toàn tính mạng người dân trong mùa mưa bão.

                                                                        Đức Anh


Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục