(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Các vụ cháy chủ yếu ở các hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong khu dân cư. Tại tỉnh, từ năm 2020 đến nay đã xảy ra 6 vụ cháy, tuy chưa gây thiệt hại về người nhưng cũng để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Từ thực tế, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh xác định, công tác PCCC cần bắt đầu từ nhận thức, ý thức người dân.

 


Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh) tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy cho học sinh trên địa bàn thành phố Hòa Bình. 

Làm thế nào để báo cháy, cách thoát hiểm khi nhà bị cháy, sử dụng bình chữa cháy mini để dập lửa... Đó là những kiến thức cơ bản học sinh trường PT DTNT THPT tỉnh được trang bị tại buổi học ngoại khóa trong những ngày cuối tháng 4 vừa qua. Với đặc thù là trường dân tộc nội trú, học sinh ở tại trường, kiến thức về PCCC hết sức cần thiết với các em. Xác định điều đó, hàng năm, Ban giám hiệu trường phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức tuyên truyền kỹ năng phòng cháy cho giáo viên, học sinh.

Thầy giáo Quách Thắng Cảnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay, đa phần học sinh nhà trường ăn ở, sinh hoạt tại trường. Các em trực tiếp là người sử dụng những thiết bị điện trong khu nội trú. Vì vậy, các em cần nắm được những kiến thức cơ bản, đặc biệt là phải có ý thức phòng chống cháy nổ, coi đó là nhiệm vụ bắt buộc, quan trọng, quyết định đến sinh mạng của mình. Ngoài ra, các buổi tập huấn kỹ năng không chỉ cho học sinh mà chúng tôi yêu cầu tất cả giáo viên, nhân viên, đặc biệt nhân viên phục vụ bếp ăn của nhà trường phải nắm và thực hành được kỹ năng sử dụng thiết bị chữa cháy để dập lửa khi có sự cố. 

Đối với những công nhân thuộc cửa hàng xăng dầu Trung Minh (TP Hòa Bình), những kiến thức về PCCC không đơn giản là thuộc lòng lý thuyết, mà còn phải được thực hành, thực tập thường xuyên, có phương án cụ thể. Vì vậy, đã thành thông lệ, hàng năm, bắt đầu vào mùa hanh khô, nắng nóng, toàn bộ 21 công nhân thuộc các chi nhánh của cửa hàng tập trung tại một đơn vị để thực tập phương án PCCC. "Qua mỗi lần diễn tập, công nhân, người lao động của cửa hàng như một lần kiểm tra lại kiến thức của chính mình, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức về PCCC" - đồng chí Bùi Văn Hảo, Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) cho biết. 

Thời gian gần đây, đặc biệt là thời điểm mùa hè nắng nóng, nguy cơ cháy nổ do chập điện, sử dụng bếp ga rất lớn. Đáng lưu ý, trong những tháng đầu năm, trên cả nước và trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các vụ cháy tại hộ gia đình vừa sinh hoạt vừa kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà ở đồng thời là điểm chứa kho hàng. Khi xảy ra cháy nổ, việc tiếp cận để chữa cháy rất khó khăn. Chính vì vậy, giải pháp quan trọng nhất được xác định là công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức, nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về PCCC, đồng thời có kỹ năng phòng chống cháy nổ tại cơ sở. Theo đồng chí Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh): Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phối hợp các cơ quan chức năng, các địa phương tập huấn kỹ năng phòng cháy tại tất cả các huyện, thành phố. Trong đó, tập trung vào các đơn vị có nguy cơ cao, đơn vị tập trung và cửa hàng kinh doanh vật liệu dễ cháy. Cùng với tập huấn kiến thức phòng cháy, quy định về phòng chống cháy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã ban hành các văn bản hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ tại các tòa nhà cao tầng, nhà dân và khu dân cư; kế hoạch về việc tổ chức tập huấn kỹ năng phòng cháy, tập huấn, thực hành phương án phòng cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình kết hợp kinh doanh, buôn bán và cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng.

                                                                                
Đinh HòaCác tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục