(HBĐT) - Bảo vệ môi trường (BVMT) hiện là vấn đề "nóng” của cả cộng đồng. Với mong muốn chung tay góp sức BVMT xanh, sạch, đẹp, các cấp bộ Đoàn thanh niên trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, tạo làn sóng mạnh mẽ về BVMT, góp phần cải thiện môi trường sống trên địa bàn tỉnh.


Đoàn viên thanh niên xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) cùng Nhân dân xử lý "điểm đen" rác thải tại địa phương.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Xác định BVMT là phong trào trọng tâm, cốt lõi, thường xuyên và lâu dài, ngay từ những tháng đầu năm, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã nỗ lực, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện phong trào thanh niên tham gia BVMT. BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cơ sở Ðoàn tổ chức đồng loạt ra quân dọn vệ sinh các tuyến đường trong khu dân cư, nơi công cộng và các cơ quan, công sở, tạo cảnh quan sạch, đẹp. Trong những lần ra quân, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã xử lý những "điểm đen" về môi trường, nhiều người dân cùng tham gia dọn dẹp, sẵn sàng vì môi trường sạch, đẹp.

Đồng chí Bùi Thanh Nhàn, Bí thư Huyện Đoàn Cao Phong chia sẻ: Với quan điểm chỉ có thay đổi về nhận thức thì mới có hành động tích cực, các hoạt động tuyên truyền được các cấp bộ Đoàn trong huyện đẩy mạnh. Ngoài việc tuyên truyền trong các buổi họp, sinh hoạt hàng tháng, các cơ sở Đoàn tổ chức nhiều hoạt động mang tính trực quan về BVMT như: Thực hiện các cụm pa- nô, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về phong trào; phát hàng nghìn tờ rơi, sách mỏng, túi nilon dễ tiêu hủy; tổ chức các cuộc thi nội dung BVMT như thi vẽ tranh… Thông qua đó chuyển tải sinh động những thông điệp kêu gọi BVMT đến ĐVTN và các tầng lớp Nhân dân. Đây cũng là cơ hội để ĐVTN bổ sung kiến thức, từ đó thực hiện hiệu quả hơn vai trò tuyên truyền kêu gọi mọi người hành động vì môi trường.

Đối với TP Hòa Bình, theo đồng chí Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Duy Tư: Để nâng cao ý thức ĐVTN và người dân trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tổ chức Đoàn đã phối hợp các đoàn thể đến hộ gia đình vận động đăng ký thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Nhiều hoạt động dân vận khéo nhằm nâng cao ý thức BVMT, thay đổi hành vi, nếp sống trong sinh hoạt và trách nhiệm vì cộng đồng được triển khai. Bên cạnh đó, các chiến dịch ra quân làm sạch đẹp môi trường đã trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp bộ Đoàn vào những ngày cuối tuần và trong Tháng Thanh niên, chiến dịch Hè tình nguyện. Cùng với các huyện, thành phố đã tổ chức ngày thứ Bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh, các hoạt động được tổ chức rộng khắp trên mọi địa bàn, địa hình và địa chỉ. Đây không phải là hình thức mới nhưng nhờ biết bám sát những địa điểm "nóng” về ô nhiễm môi trường, những nhu cầu thiết thực của địa phương, đơn vị nên các hoạt động đạt được kết quả rất tích cực về cải tạo cảnh quan môi trường, nâng cao nhận thức của thanh niên, người dân.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn cho biết thêm: Ở nhiều địa phương, tổ chức Đoàn đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng tiêu chí môi trường ở các xã nông thôn mới. Tổ chức Đoàn đã vận động, giúp đỡ hộ gia đình di dời chuồng trại xa khu vực sinh sống; đảm nhận ngày công lao động xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ gia đình; vận động hộ thanh niên xây dựng bể xử lý rác thải hữu cơ tại nhà.

Một trong những hoạt động tiêu biểu của phong trào BVMT là trồng, chăm sóc cây xanh. 6 tháng đầu năm, các cấp bộ Đoàn đã tham gia trồng mới 60 nghìn cây xanh các loại. Cùng với đó là các hoạt động tình nguyện BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu như: Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh vận động người dân và ĐVTN hưởng ứng "Giờ trái đất năm 2021; triển khai điểm 2 mô hình: "Khu dân cư phân loại rác, kết hợp sử dụng vật liệu tái chế” tại phường Hữu Nghị, TP Hoà Bình và "Vườn cây thanh niên ứng phó với biến đổi khí hậu” tại huyện Kim Bôi. Những kết quả đạt được tiếp tục là nguồn động lực để tuổi trẻ Hòa Bình nhân rộng, phát huy, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.


Hồng Duyên


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục