(HBĐT) – Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) tích cực triển khai nhiều giải pháp để phát triển lưới điện thông minh (LĐTM) nhằm tối ưu hóa việc sử dụng điện, giảm chi phí, tăng độ tin cậy và tăng hiệu quả của hệ thống điện.Cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Hòa Bình kiểm tra tiếp xúc cấp độ 1 tại trạm biến áp không người trực.

Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: LĐTM là một hệ thống truyền tải điện từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, có khả năng tự theo dõi, phân phối dòng điện một cách độc lập để đạt được hiệu quả năng lượng tối đa. Tất cả các thiết bị của LĐTM tương tác với nhau, tạo thành một hệ thống cung cấp điện thông minh thống nhất nhờ sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại. Với các khách hàng, LĐTM giúp giám sát được sản lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị tại những thời điểm khác nhau theo thời gian thực, từ đó chủ động lựa chọn thiết bị và điều chỉnh hành vi sử dụng điện nhằm tiết kiệm chi phí. Với những ưu điểm nổi bật đó, thực hiện chương trình phát triển LĐTM của Chính phủ, năm 2018, PC Hòa Bình bắt đầu triển khai thực hiện các giải pháp để phát triển LĐTM.

Theo đó, công ty đã từng bước ứng dụng khoa học công nghệ trong tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý, vận hành lưới điện. Trước hết là xây dựng các phần mềm dùng chung vào công tác quản lý, kinh doanh, thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử; thay thế hệ thống đo đếm điện năng bằng các công tơ điện tử có tính năng đo xa; triển khai cung cấp dịch vụ điện trực tuyến để đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ của khách hàng trên Cổng dịch vụ công quốc gia, website chăm sóc khách  hàng. Ngoài ra, PC Hòa Bình thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng cung cấp điện. Theo đó, chỉ số về thời gian mất điện trung bình của lưới điện phân phối (SAIDI) giảm 44%, chỉ số về số lần mất điện trung bình của lưới điện phân phối (SAIFI) giảm 40% so với cùng kỳ. Điều này ngày càng đem lại nhiều tiện ích và sự hài lòng cho khách hàng.

Bên cạnh đó, PC Hòa Bình tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng lưới điện, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu vận hành lưới điện thông minh theo xu thế hiện đại hóa công nghiệp. Nổi bật là việc đưa vào hoạt động Trung tâm Điều khiển xa từ tháng 7/2018. Trung tâm Điều khiển xa đi vào hoạt động đã giúp việc phát hiện, xử lý sự cố điện nhanh hơn. Trong năm 2021, PC Hòa Bình đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng trong lộ trình phát triển LĐTM. Như 100% trạm 110 kV thuộc phạm vi quản lý của PC Hòa Bình có kết nối hệ thống SCADA về trung tâm điều khiển theo quy định; hoàn thành thực hiện 100% trạm biến áp 110 kV vận hành theo tiêu chí không người trực. Thí điểm LĐTM trong khu vực nhỏ, PC Hòa Bình đã thực hiện kết nối cấu hình và tích hợp 13 Recloser (máy cắt tự động đóng lại) trên lưới điện trung áp vào hệ thống SP5, đồng thời triển khai ứng dụng tự động hóa mạch của hai mạch vòng trung áp.

Nhờ tích cực thực hiện các giải pháp ứng dụng công nghệ mới vào hệ thống điện, thời gian qua, PC Hòa Bình đã thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao với định hướng vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng. Những kết quả đạt được là tiền đề để PC Hòa Bình ngày một hoàn thiện hơn lộ trình phát triển LĐTM trong những năm tới.


Viết Đào

Các tin khác


Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục