(HBĐT) - Năm 2021, trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa to, có nơi mưa rất to, gây thiệt hại đến sản xuất và cuộc sống người dân. 

Đã có 2 người chết và 5 người bị thương do sạt lở đất tại huyện Đà Bắc và bị sét đánh ở huyện Lạc Thủy. Nhiều tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế bị sạt lở, ách tắc phải xử lý. Có 294 nhà bị thiệt hại, trong đó, 6 nhà thiệt hại trên 70%, 7 nhà thiệt hại từ 50 - 70%, 46 nhà thiệt hại từ 30 - 50%, 72 nhà thiệt hại dưới 30% và di dời khẩn cấp 159 nhà; có 3 hộ bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 39,4 tỷ đồng (do dông lốc, mưa đá, sét 3,6 tỷ đồng, sạt lở 35,8 tỷ đồng).Năm 2021, mưa lũ gây sạt tuyến đường 435 (khu vực TP Hòa Bình) hiện vẫn phải khắc phục.

UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra theo phương châm "4 tại chỗ"; cắm biển cảnh báo, chăng dây khu vực nguy hiểm, các điểm sạt lở, khu vực ngầm bị ngập nước cấm các phương tiện giao thông và người di chuyển qua lại; thường xuyên cử người xuống các xã để hướng dẫn, chỉ đạo sơ tán, di chuyển dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân; huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác khắc phục. Chính quyền địa phương nơi xảy ra thiên tai chủ động huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả mưa lũ; tạm thời khắc phục các điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông để đảm bảo lưu thông; có phương án sơ tán, di chuyển dân ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở; triển khai dọn dẹp vệ sinh, tiêu trùng khử độc chuồng trại, làm sạch nguồn nước để người dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.

Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở NN&PTNT - cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vẫn còn những vấn đề cần được khắc phục trong công tác PCTT&TKCN. Người dân còn chủ quan, chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng khi có thiên tai (dông, lốc, sét, mưa lớn) xảy ra. Một số địa phương, lực lượng chức năng còn chủ quan trong việc đưa ra cảnh báo về thiên tai cho người dân biết, phòng tránh; khi thiên tai xảy ra chưa chủ động, kiên quyết di dời đối với các hộ gia đình nằm trong vùng ảnh hưởng và có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Phương án, các kịch bản ứng phó với thiên tai mang nhiều tính lý thuyết, chưa sát với thực tế, dẫn đến việc ứng phó với sự cố thiên tai còn nhiều lúng túng. Còn nhiều trường hợp, chính quyền địa phương vẫn để người dân khi có thiên tai, mưa lũ chưa chịu di dời, hoặc vẫn để người và phương tiện đi qua ngầm tràn, đánh bắt thủy sản khi nước lũ dâng cao...

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 90 điểm nguy cơ sạt lở, lũ quét với 5.439 hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai, trong đó đã ổn định cho 1.760 hộ với 6.305 nhân khẩu; 3.679 hộ chưa bố trí ổn định với 14.959 nhân khẩu. Để bảo đảm bảm an toàn, tính mạng của người dân, cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề ra giải pháp PCTT năm 2022, yêu cầu các cấp, ngành tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”. Trong đó, tập trung một số giải pháp cụ thể như: Sớm kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN; tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp để đảm bảo việc sẵn sàng công tác chỉ đạo, chỉ huy từ phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả và tái thiết được chủ động, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả nhất là đối với các địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách. Hoàn thiện phương án PCTT thích ứng với biến đổi khí hậu, tích hợp vào quy hoạch phát triển KT-XH chung của toàn tỉnh, làm cơ sở cho phát triển bền vững.

Rà soát, xác định chính xác các khu vực trọng điểm, xung yếu; phân loại và đánh giá mức độ an toàn tất cả các hồ chứa trên địa bàn tỉnh; xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho từng khu vực, từng công trình; có phương án bố trí lực lượng và phân bổ kinh phí cụ thể, sát với thực tế và điều kiện từng địa phương; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, tổng hợp tình hình và đề xuất UBND tỉnh các biện pháp đối phó khi có tình huống xảy ra.

Tiếp tục triển khai thực hiện công tác xây dựng các khu tái định cư cho Nhân dân vùng thiên tai, đảm bảo nhanh chóng ổn định đời sống Nhân dân và tạo nguồn sinh kế bền vững. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng tránh thiên tai. Rà soát khu vực nguy cơ cao thiên tai để xây dựng phương án, kịch bản ứng phó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là về người….


L.C

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục