(HBĐT) - Năm 2021, trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa to, có nơi mưa rất to, gây thiệt hại đến sản xuất và cuộc sống người dân. 

Đã có 2 người chết và 5 người bị thương do sạt lở đất tại huyện Đà Bắc và bị sét đánh ở huyện Lạc Thủy. Nhiều tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế bị sạt lở, ách tắc phải xử lý. Có 294 nhà bị thiệt hại, trong đó, 6 nhà thiệt hại trên 70%, 7 nhà thiệt hại từ 50 - 70%, 46 nhà thiệt hại từ 30 - 50%, 72 nhà thiệt hại dưới 30% và di dời khẩn cấp 159 nhà; có 3 hộ bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 39,4 tỷ đồng (do dông lốc, mưa đá, sét 3,6 tỷ đồng, sạt lở 35,8 tỷ đồng).Năm 2021, mưa lũ gây sạt tuyến đường 435 (khu vực TP Hòa Bình) hiện vẫn phải khắc phục.

UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra theo phương châm "4 tại chỗ"; cắm biển cảnh báo, chăng dây khu vực nguy hiểm, các điểm sạt lở, khu vực ngầm bị ngập nước cấm các phương tiện giao thông và người di chuyển qua lại; thường xuyên cử người xuống các xã để hướng dẫn, chỉ đạo sơ tán, di chuyển dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân; huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác khắc phục. Chính quyền địa phương nơi xảy ra thiên tai chủ động huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả mưa lũ; tạm thời khắc phục các điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông để đảm bảo lưu thông; có phương án sơ tán, di chuyển dân ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở; triển khai dọn dẹp vệ sinh, tiêu trùng khử độc chuồng trại, làm sạch nguồn nước để người dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.

Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở NN&PTNT - cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vẫn còn những vấn đề cần được khắc phục trong công tác PCTT&TKCN. Người dân còn chủ quan, chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng khi có thiên tai (dông, lốc, sét, mưa lớn) xảy ra. Một số địa phương, lực lượng chức năng còn chủ quan trong việc đưa ra cảnh báo về thiên tai cho người dân biết, phòng tránh; khi thiên tai xảy ra chưa chủ động, kiên quyết di dời đối với các hộ gia đình nằm trong vùng ảnh hưởng và có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Phương án, các kịch bản ứng phó với thiên tai mang nhiều tính lý thuyết, chưa sát với thực tế, dẫn đến việc ứng phó với sự cố thiên tai còn nhiều lúng túng. Còn nhiều trường hợp, chính quyền địa phương vẫn để người dân khi có thiên tai, mưa lũ chưa chịu di dời, hoặc vẫn để người và phương tiện đi qua ngầm tràn, đánh bắt thủy sản khi nước lũ dâng cao...

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 90 điểm nguy cơ sạt lở, lũ quét với 5.439 hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai, trong đó đã ổn định cho 1.760 hộ với 6.305 nhân khẩu; 3.679 hộ chưa bố trí ổn định với 14.959 nhân khẩu. Để bảo đảm bảm an toàn, tính mạng của người dân, cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề ra giải pháp PCTT năm 2022, yêu cầu các cấp, ngành tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”. Trong đó, tập trung một số giải pháp cụ thể như: Sớm kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN; tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp để đảm bảo việc sẵn sàng công tác chỉ đạo, chỉ huy từ phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả và tái thiết được chủ động, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả nhất là đối với các địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách. Hoàn thiện phương án PCTT thích ứng với biến đổi khí hậu, tích hợp vào quy hoạch phát triển KT-XH chung của toàn tỉnh, làm cơ sở cho phát triển bền vững.

Rà soát, xác định chính xác các khu vực trọng điểm, xung yếu; phân loại và đánh giá mức độ an toàn tất cả các hồ chứa trên địa bàn tỉnh; xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho từng khu vực, từng công trình; có phương án bố trí lực lượng và phân bổ kinh phí cụ thể, sát với thực tế và điều kiện từng địa phương; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, tổng hợp tình hình và đề xuất UBND tỉnh các biện pháp đối phó khi có tình huống xảy ra.

Tiếp tục triển khai thực hiện công tác xây dựng các khu tái định cư cho Nhân dân vùng thiên tai, đảm bảo nhanh chóng ổn định đời sống Nhân dân và tạo nguồn sinh kế bền vững. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng tránh thiên tai. Rà soát khu vực nguy cơ cao thiên tai để xây dựng phương án, kịch bản ứng phó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là về người….


L.C

Các tin khác


Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Hoàn thành khắc phục sự cố trên một nhánh cáp biển AAG

Ngày 24/5, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, lỗi trên cáp quang biển nhánh S1I hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến cáp quang biển AAG đã được khắc phục xong. Lưu lượng dữ liệu internet qua kênh truyền trên hướng cáp này đã được khôi phục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục