(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia - Pà Cò được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá có tính đa dạng sinh học khá cao. Hệ động, thực vật phong phú, nhiều loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam. Khu bảo tồn còn được biết đến với các quần thể rừng trên núi đá vôi còn sót lại ở khu vực miền Bắc Việt Nam và các quần thể thông Pà Cò quý hiếm. Trước nguy cơ tài nguyên rừng trong khu bảo tồn bị các đối tượng tác động trái phép, Ban Quản lý (BQL) Khu BTTN Hang Kia - Pà Cò đã nỗ lực để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng.


Cán bộ kiểm lâm Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò phối hợp với người dân xã Hang Kia (Mai Châu) tuần tra rừng.

Đồng chí Sùng A Vàng, Phó Trưởng BQL Khu BTTN Hang Kia - Pà Cò cho biết: Những năm gần đây, tuy lâm phận khu không xảy ra điểm nóng về vi phạm Luật Lâm nghiệp nhưng vẫn còn hành vi khai thác gỗ, lấy củi. Ngay từ đầu năm 2021, để giữ rừng, BQL Khu đã chỉ đạo kiểm lâm phụ trách địa bàn bảo vệ rừng tận gốc, tham mưu chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý rừng đặc dụng, chủ động phối hợp lực lượng công an, quân sự, UBND 6 xã thuộc khu BTTN thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn người dân vào khai thác, vận chuyển lâm sản và truy quét luồn sâu trong rừng, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và giám sát đa dạng sinh học, kiểm tra việc làm nương, đốt nương của người dân, phát hiện nhanh, xử lý kịp thời các vụ phát lấn, phát ven rừng đặc dụng.

Bên cạnh đó, BQL Khu thành lập chốt bảo vệ rừng (BVR); phối hợp các xóm mở hòm thư tố giác tại 15 xóm định kỳ 1 tuần 1 lần, nếu có ý kiến, kiến nghị của người dân về công tác quản lý, BVR sẽ báo cáo kịp thời đến UBND các xã, lãnh đạo BQL cùng phối hợp chỉ đạo xử lý. 22 tổ quần chúng BVR với 154 thành viên tại 6 xã trong khu BTTN đã phát huy vai trò trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Song song với việc quản lý, bảo vệ rừng, BQL Khu đặc biệt chú trọng công tác bảo tồn, giám sát đa dạng sinh học. BQL đã thực hiện kiểm tra, giám sát 15 tuyến điều tra cây thông Pà Cò, thông đỏ, bác xanh, pơ mu… và một số loài đặc hữu khác. Kiểm tra toàn bộ số cây thông Pà Cò hiện còn và đánh giá lại sự phân bố, phát triển loài cây này trên địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò; giám sát, đánh điểm trên GPS và có mã hoá cho các cây để tiện theo dõi. Phối hợp UBND xã, Công an xã Đồng Tân, tổ BVR 3 xóm Tam Hòa, Bò Báu, Bò Liêm tuyên truyền và bảo vệ đàn chim di cư về địa bàn.

Những năm gần đây, đồng bào Mông 2 xã Pà Cò, Hang Kia phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng. Các hộ thường tổ chức đưa các đoàn khách khám phá rừng tự nhiên. Vì vậy, để bảo vệ tốt tài nguyên rừng, BQL Khu phối hợp chặt với các hộ sống gần cửa rừng để quản lý, BVR cũng như bảo vệ sự đa dạng sinh học trong khu bảo tồn. Ông Khà A Lứ, xóm Hang Kia (xã Hang Kia) đã 20 năm gắn bó với công tác BVR cùng các chiến sỹ kiểm lâm chia sẻ: Nhà tôi dưới chân núi Rồng, nằm ngay cửa rừng, trước chẳng ai giao nhưng gia đình thấy rừng của Nhà nước nên bảo vệ. Sau này được BQL Khu BTTN tin tưởng giao quản lý, ngay sau khi được giao nhiệm vụ, tôi và gia đình tuyên truyền, vận động anh em, họ hàng không lên rừng chặt cây, lấy gỗ, lấy củi… Đối với khách du lịch đề ra quy định tuyệt đối không được vứt rác bừa bãi, khuyến khích mọi người có ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường. Bất kỳ khách du lịch nào có hành vi xâm hại rừng đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng chí Phó Trưởng BQL Khu BTTN Hang Kia - Pà Cò cho biết thêm: Trong năm 2021 không xảy ra cháy rừng, số vụ vi phạm phát luật về lâm nghiệp giảm so với năm 2020. Hiện, BQL Khu đề nghị Sở NN&PTNT trình UBND tỉnh phê duyệt phương án quản lý, BVR. Sau khi phương án được phê duyệt, BQL Khu mới có cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động theo nhiệm vụ, quyền hạn và quy định của Luật Lâm nghiệp. Đồng thời, BQL tiếp tục triển khai xây dựng đề án phát triển du lịch sinh thái, từ đó có cơ sở tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái trong khu bảo tồn.


Thu Thủy


Các tin khác


Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra gần 14 tỷ đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các loại hình thiên tai: Dông lốc, mưa lớn cục bộ, rét đậm, rét hại gây mưa vừa, mưa to, dẫn đến thiệt hại trên địa bàn 10 huyện, thành phố.

Xã Mai Hạ: Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Năm 2015, xã Mai Hạ (Mai Châu) về đích nông thôn mới (NTM). Năm 2021, xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Để đạt được kết quả trên, xã luôn đặt công tác bảo vệ môi trường (BVMT) (tiêu chí số 17) lên hàng đầu và thực hiện thường xuyên, liên tục.

Dự án “Nhà vệ sinh thông minh” góp phần cải thiện chất lượng nhà vệ sinh học đường

(HBĐT) - Dự án "Nhà vệ sinh thông minh” do nhóm học sinh trong câu lạc bộ (CLB) Lập trình và Stem trường THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình) nghiên cứu, phát minh hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến sẽ triển khai lắp đặt ngay tại trường học. Việc nghiên cứu, triển khai đưa dự án "Nhà vệ sinh thông minh” vào các trường học sẽ góp phần cải thiện môi trường, chất lượng nhà vệ sinh học đường.

Xã Thu Phong chủ động phòng tránh dông lốc

(HBĐT) - Tháng 6/2020, trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) đã xảy ra dông lốc gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Khi mùa mưa bão đang cận kề, chính quyền và người dân nơi đây đề cao cảnh giác, chủ động các giải pháp để phòng tránh thiên tai, nhất là dông lốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục