(HBĐT) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên mọi hoạt động có ý nghĩa quan trọng bảo đảm hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Trong bối cảnh dịch Covid-19, huyện Tân Lạc đã tăng cường giải pháp này ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.


Công dân đến liên hệ công việc tại UBND thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) quét mã QR khai báo y tế điện tử.

Chưa có số liệu thống kê đầy đủ về những cuộc họp trực tuyến được tổ chức, thực hiện trong năm 2021, nhưng hiệu ứng tích cực từ ứng dụng phòng họp trực tuyến, hội nghị video (zoom meeting) đối với công tác chỉ đạo, điều hành của huyện được ghi nhận, đánh giá cao. Trên địa bàn đã lắp đặt hệ thống phòng họp trực tuyến, gồm 2 phòng họp cấp huyện, 16 điểm xã, thị trấn. Với giải pháp này, nhiều cuộc họp khẩn, thậm chí họp trong đêm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành được triển khai kịp thời, thông suốt. Có thời điểm, nhờ ứng dụng zoom meeting, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện có thể trao đổi, nắm bắt tình hình, điều hành công việc từ khu cách ly tập trung.

Vào các ngày làm việc trong tuần, bộ phận "một cửa” các xã, thị trấn tiếp đón hàng trăm lượt công dân đến giao dịch. Để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra/vào, tại đây đều được tạo lập QR code (mã QR) và đề nghị người đến làm việc, liên hệ công tác khai báo y tế điện tử trên thiết bị điện thoại thông minh. Theo đồng chí Bùi Văn Hiển, Chủ tịch UBND thị trấn Mãn Đức, hiện nay, việc sử dụng QR code của công dân khi đến những nơi tập trung đông người, điểm công cộng đã khá phổ biến và phát huy tác dụng. Riêng thị trấn thực hiện tốt việc tạo lập điểm khai báo y tế thông qua việc quét mã QR. Có không ít cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn sử dụng QR code như công cụ "điểm danh” hàng ngày. Qua đó, cập nhật thông tin họ tên, thời gian kiểm tra sức khoẻ, thời gian check in của cán bộ, nhân viên, người lao động tại cơ quan, đơn vị. Chị Bùi Thị Nhung ở xóm Lũy Ải, xã Phong Phú cho biết: Tôi đang sử dụng một trong những phần mềm ứng dụng khai báo điện tử PC-Covid. Nhờ hình thức kết nối liên thông này, tôi dễ dàng, nhanh chóng khai báo y tế ở mọi nơi đi, đến mà không mất thời gian kê khai bằng giấy như trước.

Bên cạnh việc hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch của địa phương, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT được triển khai ở nhiều cấp, ngành, đi đầu là y tế và giáo dục. Đối với ngành y tế đã thực hiện các giải pháp CNTT trong khai báo y tế, phần mềm theo dõi sức khoẻ, theo dõi tiêm vắc xin, tăng cường trang thiết bị máy đo thân nhiệt, test nhanh, xét nghiệm PCR... Ngành giáo dục triển khai hình thức dạy học, tập huấn trực tuyến. Ngoài ra, giáo viên được khuyến khích sử dụng các ứng dụng mạng xã hội zoom, zalo để hướng dẫn, kiểm tra học sinh học tập tại nhà.

Đồng chí Đinh Sơn Tùng, Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết: Giải pháp CNTT đang được ứng dụng trong giải quyết công việc, phục vụ cuộc sống thay vì phải trực tiếp gặp mặt, như: Làm việc trực tuyến, học tập, hội họp online, kinh doanh qua mạng, sử dụng ví điện tử, thẻ tín dụng thanh toán thay thế tiền mặt… Năm 2022, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện là tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khai báo y tế điện tử, quét mã QR. Tiếp tục ứng dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành, tác nghiệp đối với mọi công việc. Đến nay, về cơ bản, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức Đảng, chính quyền và địa phương, trên 50% người dân đã cài đặt ứng dụng để cập nhật, khai báo y tế. 100% cơ quan, đơn vị, tổ chức Đảng, chính quyền và địa phương áp dụng việc đăng ký QR code quản lý vào/ra để đảm bảo kiểm soát dịch. 100% chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn áp dụng việc đăng ký QR code để quản lý người vào/ra. Nhiều điểm bán hàng hóa dịch vụ cũng có mã QR để người dân đến mua thuận tiện khai báo y tế.


Bùi Minh


Các tin khác


Khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình

(HBĐT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vừa qua tai nạn nghiêm trọng do việc sử dụng máy phát điện gia đình chưa đúng kỹ thuật đã làm 6 người tử vong ở Bình Dương. Để tránh tái diễn tai nạn đáng tiếc khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình, EVN khuyến cáo:

Giám sát việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 4/8, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại UBND TP Hòa Bình.

Đề cao cảnh giác, thực hiện các kịch bản ứng phó với trượt sạt, mưa lũ

(HBĐT) - Thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường, xuất hiện nắng nóng, mưa lớn, thường trực nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét, ngập úng. Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần khẩn trương rà soát khu vực nguy cơ cao thiên tai để xây dựng phương án, kịch bản ứng phó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hai do thiên tai gây ra, nhất là về người.

Huyện Tân Lạc phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Tân Lạc chú trọng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động tốt các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và đạt được những kết quả ban đầu khả quan.

Zalo thu phí người dùng từ ngày 1/8/2022

Từ ngày 1/8, ứng dụng nhắn tin qua internet (OTT) phổ biến nhất tại Việt Nam – Zalo bắt đầu tính gói thuê bao đối với người dùng, đồng thời cắt giảm một số tính năng của bản miễn phí.

Hội thảo Chuyển đổi số - giải pháp công nghệ trong lĩnh vực bất động sản

(HBĐT) - Ngày 30/7, Công ty CP Tập đoàn Meey Land đã tổ chức hội thảo Chuyển đổi số - giải pháp công nghệ trong lĩnh vực bất động sản. Tham dự có gần 180 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân Start-up trên địa bàn tỉnh. Nội dung    

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục