(HBĐT) - Sáng 4/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chủ trì hội nghị.


 

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2021 được đánh giá là năm thiên tai xảy ra bất thường, khó lường. Trong tỉnh, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ, lũ quét, sạt lở đất đã làm hư hỏng nhà ở, hoa màu và một số công trình công cộng, đặc biệt có 2 người chết, 5 người bị thương do sạt lở đất, sét đánh; ước giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra gần 39,5 tỷ đồng.

Trong năm, công tác chỉ đạo PCTT&TKCN luôn được chú trọng, đặt lên hàng đầu.  UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh thường xuyên đôn đốc các địa phương xây dựng, kiện toàn, củng cố đội xung kích PCTT cấp xã. Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và chủ động vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ PCTT. Khi có thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã yêu cầu chính quyền địa phương chủ động huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả theo phương châm "4 tại chỗ”; hướng dẫn, chỉ đạo sơ tán, di chuyển dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở đảm bảo an toàn... góp phần giảm đáng kể thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn ý thức chủ quan của người dân, chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng khi có thiên tai. Một số nơi chính quyền địa phương, lực lượng chức năng còn chủ quan trong việc đưa ra cảnh báo về thiên tai cho người dân biết, phòng tránh; khi thiên tai xảy ra chưa chủ động, kiên quyết di dời đối với các hộ nằm trong vùng ảnh hưởng, có nguy cơ bị ảnh hưởng. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ chỉ huy điều hành cũng như phục vụ công tác ứng phó thiên tai ở các cấp còn thô sơ và thiếu...

Năm 2022 được dự báo thiên tai tiếp tục xảy ra nguy hiểm, khó lường. UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”. Trong đó khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành viên để đảm bảo sẵn sàng công tác chỉ đạo, chỉ huy từ phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả và tái thiết được chủ động, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, nhất là đối với các địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách. Hoàn thiện phương án PCTT thích ứng với biến đổi khí hậu, tích hợp vào quy hoạch phát triển KT-XH chung toàn tỉnh, làm cơ sở phát triển bền vững. Lập đề án quản lý rủi ro, thiên tai, cơ sở dữ liệu về thiên tai trên nền tảng kỹ thuật số đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong phát triển KT-XH tại địa phương...

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Công tác PCTT tuyệt đối không được coi nhẹ, phải luôn cảnh giác cao độ với phòng là chính. Cần quan tâm kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; sớm xây dựng phương án, kế hoạch PCTT sát với tình hình thực tiễn. Các địa phương dành nguồn lực cho công tác này và thường xuyên cử cán bộ đi kiểm tra, phát hiện ẩn họa để chủ động phòng tránh. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân. Các địa phương chú ý huy động, lồng ghép nguồn vốn, khẩn trương xây dựng, hoàn thành các khu tái định cư. Chú trọng duy trì, phát huy vai trò của đội xung kích PCTT ở cơ sở. Trước mắt cần quan tâm triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi, cây trồng nhằm bảo vệ sản xuất...

                                                                  HN

 

Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục