(HBĐT) - Dù đã gần hết mùa khô, song hiện nay thời tiết hanh khô, nguy cơ cháy rừng còn thường trực, đã xuất hiện vụ cháy rừng trên núi đá tại thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy). Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi nhanh với đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh về khuyến cáo những biện pháp phòng  cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) hiện nay.Lực lượng Kiểm lâm Mai Châu kiểm tra thiết bị chữa cháy rừng mùa khô năm 2022.

P.V: Xin đồng chí đánh giá nguy cơ cháy rừng hiện nay?

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường: Dù đã cơ bản hết mùa hanh khô, song nguy cơ cháy rừng vẫn thường trực. Có 2 đối tượng chính nguy cơ cháy rừng là: Rừng mới trồng, chưa khép tán, hàng năm các chủ rừng tiến hành 1 - 2 lần phát dọn, tỉa cắt, có lượng thực bì lớn chưa được phát dọn, khô nỏ nguy cơ cháy rừng rất cao. Đối tượng này tập trung ở hầu hết các địa phương trong tỉnh như huyện Lạc Thủy, Yên Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn… Đối tượng thứ 2 là rừng tự nhiên chưa thành rừng là rừng còn lúp xúp, thấp và thưa có thảm thực vật ở dưới gốc dày, có nguy cơ cháy cao nhất tập trung ở huyện Mai Châu, Đà Bắc. Đối với rừng trồng thì công tác chăm sóc có quy trình, đặc biệt có các tổ, đội bảo vệ hoạt động rất tích cực. Mỗi thôn, bản có 1 tổ hoạt động khá hiệu quả, quá trình người dân, chủ rừng chăm sóc, đốt xử lý thực bì phải báo cáo với tổ bảo vệ, nên việc cháy rừng khó xảy ra và có thể dập tắt khi mới bắt đầu. Bên cạnh đó, tỉnh đã thực vận hành hệ thống cảnh báo cháy rừng qua vệ tinh; đồng thời thực hiện phương châm "4 tại chỗ” trong PCCCR nên đã kịp thời phát hiện và xử lý các điểm cháy rừng khi mới phát sinh. Trung bình hàng năm chỉ xảy ra 1 - 2 vụ cháy rừng nhỏ, mật độ che phủ rừng của tỉnh đạt khoảng 51%. Tuy nhiên, việc người dân, đặc biệt là trẻ em chăn thả gia súc, sử dụng lửa bắt ong còn lác đác xảy ra ở một số địa phương cũng là nguy cơ phát sinh cháy rừng. Qua thống kê có khoảng 80% nguy cơ cháy rừng phát sinh từ nguyên nhân chủ quan của con người bất cẩn khi sử dụng lửa trong khu vực nguy cơ cháy rừng.

P.V: Để hạn chế thấp nhất cháy rừng, đồng chí có khuyến cáo gì đối với các địa phương và người dân?

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường: Thời tiết đang diễn biết cực đoan, hanh khô và tới đây là nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng dễ xảy ra, nhất là ở những vùng giáp ranh với các tỉnh bạn, khu vực núi đá nhiều lau lách, khu vực có thảm thực vật dày, cỏ tranh, tồn tại các hoạt động sản xuất, nương rẫy cũng rất dễ xảy ra cháy rừng và khó kiểm soát. Chính vì thế, các địa phương cần nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành NN&PTNT về công tác PCCCR. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư; nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ, PCCCR ở cơ sở. Đôn đốc các địa phương, chủ rừng rà soát Phương án PCCCR và thực hiện nghiêm các biện pháp PCCCR theo phương châm "4 tại chỗ"; tổ chức lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, chủ rừng có hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ rừng, PCCCR. Đặc biệt phải nâng cao vai trò của các tổ, đội xung kích PCCCR, quản lý và bảo vệ rừng cấp thôn, bản thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ các hoạt động đốt nương rẫy, săn bắt ong, đốt than, đốt đồi, chăn nuôi gia súc, nhất là trẻ em; hướng dẫn các chủ rừng, người dân thực hiện các nghiêm túc các quy trình xử lý thực bì, giảm thiểu nguy cơ cháy rừng nhất là trong thời điểm nắng nóng, hanh khô kéo dài. Bên cạnh đó cần tổ chức tốt công tác tuyên truyền, thông tin, cảnh báo cấp cháy rừng, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, huy động các lực lượng triển khai phương án PCCCR. Các địa phương có rừng, các chủ rừng phải thực hiện các giải pháp giảm thiểu nguồn vật liệu cháy, những khu vực xung yếu nguy cơ cháy cao có thể tổ chức hệ thống đường băng cản lửa, giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!


P.V (Thực hiện)

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục