(HBĐT) - Hiện nay, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đang quản lý 100,64 km quốc lộ, 479,5 km đường tỉnh và 184,4 km đường khác. Để chủ động phòng, chống, ứng phó có hiệu quả với các diễn biến bất thường của thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình, góp phần phát triển KT-XH, ngay từ đầu năm 2022, Sở GTVT đã quán triệt, triển khai đến các đơn vị trực thuộc, cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống thiên tai với quan điểm: Chủ động phòng là chính; đối phó kịp thời; khắc phục khẩn trương, hiệu quả; chú trọng công tác cảnh báo về các trọng điểm và vị trí xung yếu trên các tuyến đường, kè, ngầm thường xuyên bị ngập.


Khi có mưa lớn, một đoạn đường An Dương Vương (TP Hòa Bình) thường xuyên bị ngập, cần có giải pháp đảm bảo thoát nước.

Chín tháng qua, thiên tai trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn. Đối với lĩnh vực giao thông, do ảnh hưởng của xả lũ hồ Hòa Bình và hoàn lưu các cơn bão, cùng những đợt mưa lớn khiến nhiều công trình giao thông bị thiệt hại, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an toàn công trình.

Cụ thể, đường giao thông T.Ư sạt lở 35 m, với khoảng 232 m3 đất; 3 điểm đường bị ách tắc do sạt lở. Đường giao thông địa phương sạt lở 5.717 m, khoảng 47.450,3 m3 đất, khối lượng đá, bê tông, nhựa đường 166 m3, chiều dài bị ngập 1.200 m,  hư hỏng 6 cây cầu, 4 cống, 48 điểm đường bị ách tắc do sạt lở.

Thiệt hại về giao thông, các tuyến đường do Sở GTVT quản lý đã xảy ra sạt lở taluy dương ở 175 vị trí với tổng khối lượng khoảng 32.700 m3; 7 vị trí hư hỏng mặt đường với diện tích khoảng 400 m2; hư hỏng 3 cây cầu, 1 kè, 1 ngầm, 3 cống thoát nước; có 15 vị trí đường, ngầm bị ngập sâu gây tắc đường cục bộ. Đặc biệt, công trình cầu Ngòi Mại, km8+310, đường tỉnh 445 (trên địa bàn xã Hợp Thành - TP Hòa Bình) bị hư hưởng nặng, có nguy cơ đổ sập phải công bố tình huống khẩn cấp do thiên tai. Tại đây đã được tổ chức phân luồng, cấm người và tất cả các loại phương tiện lưu thông qua cầu từ ngày 9/9/2022. Ngoài ra, trong đợt mưa lớn từ ngày 28/9 đến ngày 3/10 do ảnh hưởng của cơn bão số 4, các tuyến đường tỉnh sạt lở taluy dương, đất đá tràn ra mặt đường, sạt lở ta luy âm, tắc cống, sạt thượng hạ lưu ngầm giao thông tại 38 vị trí trên các tuyến đường tỉnh 433, 435, 444, 445 và 448, tổng khối lượng ước khoảng 18.900 m3.

Đồng chí Vũ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Ngay sau khi có thiệt hại do thiên tai, Sở đã chỉ đạo các nhà thầu quản lý, bảo dưỡng thường xuyên huy động nhân lực, máy móc, vật tư, thiết bị hót dọn, cảnh báo, bù phụ nền, mặt đường... để khắc phục thiệt hại, đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian sớm nhất.

Dự báo những tháng cuối năm, tình hình mưa lũ còn diễn biến nguy hiểm, khó lường. Do vậy, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục kiểm tra, rà soát các tuyến đường giao thông, nhất là tuyến đường tỉnh 433, 432, 432B và một số tuyến đường khác có nguy cơ gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại; chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp khắc phục kịp thời. Kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn các huyện; làm tốt công tác cứu nạn, cứu trợ, nhanh chóng khắc phục hậu quả, sẵn sàng phương tiện, lực lượng để khôi phục đường, cầu, ngầm bị lũ cuốn trôi...

Đồng chí Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết thêm: Một trong những phương án hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với công trình đường bộ là đảm bảo thoát nước công trình. Do vậy, các chủ quản lý công trình đường bộ, UBND các huyện, thành phố chú trọng chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường khơi thông cống, rãnh thoát nước. Các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa công tác duy tu, sửa chữa; kịp thời khắc phục hư hỏng để hạn chế trường hợp công trình đường bộ xảy ra hư hỏng đúng vào thời gian mưa bão, gây mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, khi quá trình đô thị hóa ngày càng được đẩy nhanh trên toàn tỉnh, các địa phương nên quan tâm đến công tác quy hoạch đảm bảo các vị trí cửa xả thoát nước, thoát lũ để tránh ngập úng ảnh hưởng đến an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và sinh hoạt của nhân dân khi có mưa lũ xảy ra...


Bình Giang

Các tin khác


Giao hàng bằng UAV ở Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.

Công nghệ tiên phong trong cải cách hành chính

(HBĐT) - Công nghệ thông tin là công cụ quan trọng góp phần đắc lực đơn giản hóa, tự động hóa các quy trình, thủ tục hành chính (TTHC) giữa cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) với doanh nghiệp (DN) và nhân dân. Công nghệ giúp cơ quan QLNN nâng cao công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Thành phố Hòa Bình phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023

(HBĐT) - Tại tuyến đường mang tên nhà khảo cổ học người Pháp - bà Madeleine Colani, phường Quỳnh Lâm, TP Hòa Bình đã tổ chức Lễ phát động " Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp xuân Quý Mão 2023.

Trên những miền quê nông thôn mới

(HBĐT) - Những ngày đầu năm, trên các miền quê nông thôn mới (NTM) rực rỡ sắc xuân. Một mùa xuân mới lại về để thấy các vùng quê thêm đổi thay. Đặc biệt là tại những xã NTM, NTM nâng cao, KT-XH phát triển mạnh. Nông thôn đổi mới, đời sống người dân cũng đổi thay…

Từ đêm 26/1, không khí lạnh tăng cường tại Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, khoảng đêm 26, ngày 27/1, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.

Dự báo bộ phận không khí lạnh ảnh hưởng đến tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) – Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, chiều 23/1 (mùng 2 Tết), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc bộ. Dự báo, khoảng từ đêm 23/1 đến gần sáng 24/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục