(HBĐT) - Ngay sau khi có đơn kiến nghị, phản ánh của người dân và qua kết quả kiểm tra thực tế cũng như ghi nhận những đề xuất, kiến nghị từ các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Lương Sơn. Mới đây, UBND tỉnh đã có Công văn số 435/UBND-KTN về việc yêu cầu Công ty TNHH thương mại Nam Phương tạm dừng việc khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lộc Môn, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn...


Hiện nay, trên địa bàn huyện Lương Sơn có 35/44 mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường vi phạm về thiết kế, cắt tầng trong khai thác. (Ảnh tại mỏ đá trên địa bàn xã Tân Vinh).

Theo đó, tại Công văn nêu rõ: Để đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường xung quanh khu vực mỏ đá Lộc Môn, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH thương mại Nam Phương, UBND tỉnh yêu cầu: Công ty TNHH thương mại Nam Phương tạm dừng việc khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lộc Môn, xã Liên Sơn để tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng mức độ ảnh hưởng của bụi trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân xung quanh; yêu cầu doanh nghiệp lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh để đảm bảo việc khai thác khoáng sản tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành và phù hợp với tình hình thực tế, tính toán giảm lượng thuốc nổ trong một lần nổ; lập phương án khắc phục các ảnh hưởng về môi trường trong quá trình khai thác; đầu tư, nâng cấp, bổ sung và duy trìvận hành có hiệu quả các công trình, biện pháp giảm thiểu bụi, khí thải trong quá trình khai thác, chế biến đá nhằm xử lý triệt để chất thải phát sinh, không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động...

Trên thực tế, đây không phải là đơn vị khai thác khoáng sản đầu tiên của huyện Lương Sơn bị yêu cầu dừng hoạt động do vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến môi trường, an toàn lao động... Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn huyện Lương Sơn có 44 mỏ đá đang hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường nằm trên địa bàn 7 xã, chiếm trên 60% tổng số mỏ đá của toàn tỉnh. Trong đó, xã Liên Sơn có 16 mỏ, xã Cư Yên 2 mỏ, xã Hòa Sơn 2 mỏ, xã Tân Vinh 4 mỏ, xã Thanh Cao 2 mỏ, xã Cao Dương 17 mỏ, xã Cao Sơn 1 mỏ.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn, bên cạnh hiệu quả KT-XH mang lại cho địa phương thì hoạt động của các mỏ đá cũng gây ra nhiều hệ lụy, bức xúc cho người dân như việc vận chuyển đá gây hỏng đường giao thông nông thôn; nổ mìn khai thác đá gây rung chấn, khói bụi ảnh hưởng đến môi trường. Một số mỏ đá trong quá trình hoạt động đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và tình hình ANTT... Điển hình như hoạt động của 6 mỏ khai thác đá làm VLXD thông thường trên địa bàn thôn Đồng Om, xã Cao Dương đã gây bức xúc trong nhân dân.

Đáng nói, qua kiểm tra thực tế của các cơ quan chức năng thì trong 44 mỏ đá trên địa bàn huyện đang hoạt động có đến 35 mỏ vi phạm về thiết kế, cắt tầng trong khai thác; 25 mỏ vi phạm về môi trường, khoảng cách an toàn, nợ thuế...

Xuất phát từ thực tế trên cũng như ghi nhận kiến nghị, đề xuất của UBND huyện Lương Sơn, trong quá trình kiểm tra, nắm bắt thực tế về hoạt động các mỏ khai thác khoáng sản đá làm VLXD thông thường trên địa bàn huyện Lương Sơn, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với UBND huyện Lương Sơn xem xét, có chế tài xử lý nghiêm các mỏ đá sai phạm; tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các mỏ đá, kịp thời chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác và bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp. Đồng thời, xem xét, chấn chỉnh, thậm chí đình chỉ hoạt động tất cả các mỏ đá đang có vi phạm về thiết kế, môi trường. Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp phải khắc phục triệt để. Khi nào khắc phục xong sai phạm mới được hoạt động trở lại.

Đồng tình với quan điểm trên, đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Địa phương sẽ tiếp tục, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng mức độ ảnh hưởng của bụi trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản đá làm VLXD thông thường trên địa bàn nói riêng và hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện nói chung để kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, vi phạm pháp luật của các đơn vị, doanh nghiệp. Quá trình kiểm tra, sẽ thực hiện triệt để, quyết liệt chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề xuất với tỉnh có biện pháp xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp có sai phạm trên tinh thần không đánh đổi môi trường và an toàn của cuộc sống người dân lấy lợi ích kinh tế.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục