(HBĐT) - Vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) không chỉ ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân và triển khai các giải pháp để xử lý những điểm vi phạm HLATLĐ.


Công nhân Điện lực Lạc Thủy cắt tỉa cành cây ảnh hưởng đến hành lang an toàn lưới điện.

Đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn (PC Hòa Bình) cho biết: Hòa Bình là tỉnh miền núi, địa hình có nhiều đồi, núi nên tình trạng vi phạm hành lang lưới điện cao áp, cây cối tì đè lên đường dây 0,4 kV còn phổ biến. Vào mùa mưa bão, dông lốc thường xảy ra tình trạng cây cối bị gãy đổ vào đường dây điện, gây sự cố mất điện và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của khách hàng. Để đảm bảo HLATLĐ, công ty đã quyết liệt xử lý dứt điểm các vị trí chưa đảm bảo an toàn. Đồng thời chỉ đạo các Điện lực trực thuộc, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế tập trung nhân lực phát, chặt tỉa các vị trí có cây nằm trong và ngoài hành lang lưới điện cao áp có nguy cơ đổ vào đường dây. Phối hợp với Huyện Đoàn các huyện chỉ đạo các Đoàn xãđẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ HLATLĐ với nhiều hình thức, như qua zalo, các phương tiện thông tin đại chúng, các cuộc họp dân cư để giảm thiểu sự cố, tai nạn điện do vi phạm khoảng cách hành lang lưới điện cao áp.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Điện lực các huyện, thành phố đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để xử lý các điểm vi phạm HLATLĐ. Như vào giữa tháng 1/2023, Điện lực Đà Bắc phối hợp với UBND xã Yên Hòa làm việc với hộ dân ở xóm Men để thống nhất trồng bổ sung 1 cột điện vào giữa vị trí khoảng cột 80 - 81 ĐZ 35kV lộ 371. Qua đó đảm bảo HLATLĐ cao áp tại khoảng cột trên. Hiện, đơn vị tiến hành đào đúc móng và đăng ký cắt điện để thực hiện.

Tuy nhiên, theo đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn (PC Hòa Bình), hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại một số điểm vi phạm HLATLĐ mà chưa xử lý dứt điểm được. Điển hình như địa bàn do Điện lực Lạc Thủy quản lý, tại khoảng cột từ VT 6-69-17 đến 6-69-20 thuộc đường dây 373 T/C Hàng Trạm có điểm vi phạm đã lâu nhưng người dân cản trở không cho xử lý chặt cây. Hiện nay, điểm vi phạm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và thường xuyên gây sự cố lưới điện. Trên địa bàn TP Hòa Bình, có tình trạng hộ dân gây khó khăn cho ngành Điện trong việc kiểm tra, phát quang HLATLĐ; hay một hộ dân xây dựng nhà vi phạm HLATLĐ cao áp, đơn vị đã nhiều lần đến nhà yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm nhưng không gặp được chủ nhà.

Cũng theo đồng chí Trưởng phòng An toàn, để đảm bảo HLATLĐ, ngoài sự nỗ lực của ngành Điện, rất cần sự quan tâm, cùng vào cuộc của ngành chức năng, các cấp chính quyền. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ về bảo vệ HLATLĐ cao áp; phối hợp, tạo điều kiện cho ngành Điện xử lý, phát quang hành lang lưới điện nhằm ngăn chặn sự cố và tai nạn điện trong nhân dân. Khi có dự án quy hoạch khu dân cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng công trình cần phải thực hiện theo đúng quy định về bảo vệ HLATLĐ theo quy định của pháp luật. Mùa mưa, bão là thời điểm dễ xảy ra các sự cố về điện, một trong những nguyên nhân gây ra sự cố là do HLATLĐ chưa đảm bảo. Do đó, bảo vệ HLATLĐ vừa góp phần đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn, đồng thời cũng là bảo vệ tính mạng, tài sản của chính chúng ta.


Viết Đào


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây sạt lở trên tỉnh lộ 433

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đà Bắc, do ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày gần đây đã làm sạt lở đất, đá lăn gây ách tắc giao thông một số điểm trên tuyến tỉnh lộ 433, gồm: tại Km75+800, Km3+320, Km44+130 thuộc địa phận các xã: Nánh Nghê, Tân Minh, Tân Pheo. Ngoài ra, mưa lớn gây ngập ngầm Chàm I, Km49+321, thuộc xã Tân Pheo không thể lưu thông được.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Theo bản tin phát hồi 12h30 ngày 27/9 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, trong 6 giờ qua (từ 06h đến 12h00), tại khu vực TP Hòa Bình và các huyện: Cao Phong, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn, Tân Lạc, Kim Bôi, Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn có mưa với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60 mm. Trong đó nhiều nơi có mưa to đến rất to, như khu vực thủy điện Suối Nhạp (Đà Bắc) lượng mưa 60,6 mm, Hương Nhượng (Lạc Sơn) 72,4 mm, Tiền Phong (Đà Bắc) 67,4 mm…

Thời tiết ngày 27/9: Nhiều nơi trên cả nước mưa vừa, có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/9, các khu vực Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 40 - 80 mm, có nơi trên 250 mm. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 30 - 60 mm, có nơi trên 90 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục