(HBĐT) - Là tỉnh có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi và thường phải gánh chịu các đợt mưa lớn kéo dài, Hòa Bình được xếp vào khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét trong mùa mưa bão.


Ngay khi tuyến đường 433 qua địa phận xã Hoà Bình (TP Hòa Bình) bị sạt lở trong đợt mưa lớn cuối tháng 8 vừa qua, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã đã cắm biển cảnh báo và thiết lập 2 chốt chặn để người dân phòng tránh. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trên địa bàn hiện có 234 điểm với hơn 5 nghìn hộ nằm trong vùng có nguy cơ thiên tai cao cần có phương án bố trí sắp xếp ổn định dân cư. Trong đó có 143 điểm với hơn 3 nghìn hộ có nguy cơ sạt lở cần bố trí ổn định dân cư; 21 điểm thường xuyên bị lũ ống, lũ quét với khoảng 167 hộ bị ảnh hưởng; 70 điểm thường xuyên bị ngập úng với hơn 1.700 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó nhiều điểm sạt lở đã được UBND tỉnh xếp vào dự án cấp bách triển khai phương án xử lý như: khu vực tổ 15, phường Đồng Tiến; khu vực đồi Ông Tượng, phường Thái Bình (TP Hòa Bình); khu đồi Lủ Thao, xã Lâm Sơn (Lương Sơn)…

Ảnh hưởng của bão số 1 vừa qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm sạt lở gây thiệt hại tương đối lớn. Trong đó, nghiêm trọng nhất là vụ sạt lở đá tại đèo Thung Khe (Mai Châu) khiến 1 xe ô tô hư hỏng nặng; nhiều tuyến đường cũng bị sạt lở đất, đá gây ách tắc giao thông cục bộ. 

Từ thực tế đó, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do sạt lở đất, đá gây ra, ngành chức năng, các huyện, thành phố thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo đến người dân về nguy cơ thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão. Đồng chí Nguyễn Minh Tân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: Mai Châu là một trong những địa bàn có nguy cơ cao xảy ra sạt lở vào mùa mưa bão. Do đó, ngay khi bước vào mùa mưa bão năm 2023, huyện đã rà soát, kiểm tra tại các xã, thị trấn, những điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở để cảnh báo, tuyên truyền đến người dân. Ngoài ra, huyện chủ động chuẩn bị nhân lực, vật tư theo phương châm "4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với mưa lớn gây sạt lở, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cũng như huyện Mai Châu, các huyện, thành phố trong tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ, sạt lở đất. Theo đó, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (BCH PCTT-TKCN&PTDS) các huyện, thành phố đã kiểm tra các xã, phường, thị trấn và tuyên truyền, hướng dẫn người dân có biện pháp chủ động phòng, chống; bố trí lực lượng ứng trực để sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn các trường hợp gặp nguy hiểm do mưa lũ gây ra… 

Đồng chí Nguyễn Minh Anh, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Ngoài các khu vực có nguy cơ sạt lở, trong huyện có nhiều dòng suối độ dốc cao, nước chảy siết, vì vậy khi mưa lớn, mực nước lên rất nhanh, nhiều ngầm bị ngập sâu. Đã có nhiều vụ người dân chủ quan qua các ngầm khi nước chảy siết nên bị nước cuốn trôi. Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, ngay khi bước vào mùa mưa bão, huyện đã chỉ đạo rà soát, cắm biển cảnh báo các điểm có nguy cơ sạt lở và các ngầm. Thành lập chốt chặn, tuyên truyền trên loa yêu cầu người dân không đi qua khu vực nguy cơ sạt lở và qua ngầm khi nước chảy siết. Rà soát, lên danh sách và sẵn sàng phương án di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi mưa lớn kéo dài. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để thông tin kịp thời đến người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

BCH PCTT-TKCN&PTDS tỉnh thường xuyên ban hành các công điện, công văn chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ngành, địa phương, đơn vị theo dõi sát diễn biến thời tiết để triển khai các phương án ứng phó với thiên tai. Đồng chí Trần Đức Thắng, Phó Giám đốc Sở NN& PTNT cho biết: Để chủ động phòng chống sạt lở, BCH PCTT-TKCN&PTDS tỉnh đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan kiểm tra tại các huyện, thành phố; kiểm tra, rà soát các vị trí trọng yếu, nguy cơ xảy ra sạt lở khi có mưa lớn để đưa ra biện pháp khắc phục, trong đó, đặt mục tiêu tính mạng người dân lên trên hết. Ngoài ra, tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo tại các khu vực xảy ra sạt lở đất… Đối với một số điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở lớn, tỉnh đã lắp hệ thống đo cảnh báo sạt trượt. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh còn nhiều điểm sạt lở lòng sông, lòng suối, khu vực gần núi có nguy cơ sạt lở cao hiện chưa được lắp cảnh báo. Vì vậy, tỉnh đã chỉ đạo thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo, hướng dẫn trong việc di dời khỏi khu vực nguy cơ sạt lở. 

 Đinh Hòa

Các tin khác


Huyện Kim Bôi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

Những năm qua, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Kim Bôi đã mang lại thay đổi tích cực. Từ phương thức sản xuất truyền thống, người dân đã chuyển đổi sang sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích canh tác, tăng thu nhập cho người dân.

Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2030 khẳng định khoa học - công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo là một trong các khâu đột phá chiến lược quan trọng. Theo đó, phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; chủ động, tích cực tiếp cận và khai thác triệt để cơ hội, thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ động sớm phòng ngừa, cảnh báo sạt lở đất, lũ quét

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2107/UBND-KTN về việc triển khai thực hiện Đề án Cảnh báo sớm sạt lở đất, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Xã Mường Chiềng nỗ lực xử lý rác thải nhựa

Nhận thức rác thải nhựa là loại rác nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường sống. Thời gian qua, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hạn chế sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Phụ nữ xã Phú Cường góp sức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp

Những năm qua, Hội LHPN xã Phú Cường (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và địa phương phát động. Qua các phong trào đã có nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn của phụ nữ được thực hiện có hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, điển hình như mô hình "Ngôi nhà xanh”, "Tuyến đường hoa phụ nữ”.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông

Ngày 28/11, tại TP Sơn La (Sơn La), Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khai giảng khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục