(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.


 

Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy).

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, từ chiều ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to gây ra thiệt hại tại một số địa phương trong huyện. Mực nước trên sông Bôi lúc 13h ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III 76 cm. Lượng mưa đo được tại Trạm thuỷ văn Hưng Thi từ 01h đến 14h00 ngày 28/9 là 164,3 mm.

Do mưa lớn kéo dài đã làm ngập úng và ách tắc 17 điểm giao thông tại các xã: Thống Nhất, Đồng Tâm, Phú Thành; sạt lở taluy đường tại thôn Liên Phú 3 dài khoảng 20 m. Đối với hệ thống thuỷ lợi, hồ Bến Rim và hồ Đồng Tâm (xã Đồng Tâm) mực nước cao hơn đỉnh tràn 80 cm; hồ Thung Voi (xã Hưng Thi) mái thượng lưu đập bị sạt trượt, tràn xả lũ bằng đất sạt lở; các hồ chứa khác cơ bản hoạt động tốt, đảm bảo an toàn. Ngoài ra, mưa lũ cũng làm 300 m tường bao bị đổ tại xã Phú Nghĩa; 63,7 ha diện tích lúa, ngô và rau màu bị ngập úng.

Hiện, các điểm ách tắc giao thông đã được xử lý và thông xe, UBND huyện Lạc Thủy đã bố trí lực lượng trực chốt tại các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ ngập úng cao để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân khi có tình huống xảy ra.

Đoàn công tác của UBND tỉnh đã kiểm tra hiện trạng khu vực ngập úng ảnh hưởng lũ sông Bôi tại xóm Tiền Phong (xã Yên Bồng), xóm Đồng Bong (xã Đồng Tâm); hồ Thung Voi (xã Hưng Thi), là những khu vực gần điểm xung yếu, thường xuyên xảy ra ngập úng, tràn sạt lở trên địa bàn huyện.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Các khu vực trọng điểm về thiên tai trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về người và tài sản của người dân. Do đó, đề nghị ngành chức năng và UBND huyện tiếp tục nghiên cứu, cập nhật các công trình phòng chống thiên tai cần tu sửa, bảo dưỡng để đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương; cập nhật liên tục tình hình mưa lũ tại các xã, thị trấn, sớm bố trí, ổn định nhà ở cho người dân khu vực thường xuyên xảy ra ngập úng. Qua đó đảm bảo an toàn cho người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế ở các khu vực trọng điểm thiên tai trên địa bàn huyện Lạc Thủy. 


T.H

Các tin khác


Huyện Kim Bôi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

Những năm qua, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Kim Bôi đã mang lại thay đổi tích cực. Từ phương thức sản xuất truyền thống, người dân đã chuyển đổi sang sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích canh tác, tăng thu nhập cho người dân.

Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2030 khẳng định khoa học - công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo là một trong các khâu đột phá chiến lược quan trọng. Theo đó, phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; chủ động, tích cực tiếp cận và khai thác triệt để cơ hội, thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ động sớm phòng ngừa, cảnh báo sạt lở đất, lũ quét

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2107/UBND-KTN về việc triển khai thực hiện Đề án Cảnh báo sớm sạt lở đất, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Xã Mường Chiềng nỗ lực xử lý rác thải nhựa

Nhận thức rác thải nhựa là loại rác nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường sống. Thời gian qua, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hạn chế sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Phụ nữ xã Phú Cường góp sức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp

Những năm qua, Hội LHPN xã Phú Cường (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và địa phương phát động. Qua các phong trào đã có nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn của phụ nữ được thực hiện có hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, điển hình như mô hình "Ngôi nhà xanh”, "Tuyến đường hoa phụ nữ”.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông

Ngày 28/11, tại TP Sơn La (Sơn La), Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khai giảng khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục