Mặc dù người dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã tạm ứng trước mặt bằng tạo điều kiện cho đơn vị thi công xây dựng hệ thống cột điện. Tuy nhiên đã hơn 3 tháng trôi qua, cột điện vẫn nằm chỏng chơ do chưa được lắp đặt trạm biến áp (TBA) và đường dây điện đồng bộ. Trong khi đó, tình trạng điện yếu, chập chờn xảy ra thường xuyên ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.Hệ thống cột điện, đường dây dẫn và trạm biến áp tại xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) thi công dang dở, chưa khắc phục được tình trạng điện yếu trên địa bàn.

Như thường lệ, mỗi ngày ông Nguyễn Văn Dưỡng ở xóm Đại Đồng lại loay hoay kéo điện từ chiếc máy nổ để có nguồn điện phục vụ cho tưới tiêu, sản xuất. Là hộ trồng bưởi Diễn lâu năm, ông Dưỡng hiểu rằng nguồn nước đặc biệt quan trọng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên do nguồn điện yếu đã ảnh hưởng lớn đến cung cấp nước, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng cây trồng.

Theo chia sẻ của bà con trong vùng, xóm Đại Đồng là "thủ phủ” của bưởi Diễn với trên 110 ha, trong đó có 30 ha của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đại Đồng được cấp mã số vùng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Niên vụ 2022, HTX đã xuất 11 tấn bưởi Diễn sang thị trường Anh quốc. Dự kiến năm 2023, sản lượng xuất khẩu bưởi Diễn sang thị trường Anh quốc và Mỹ đạt trên 50 tấn.

Ông Dưỡng trăn trở: "Để đáp ứng yêu cầu sản xuất bưởi Diễn, các hộ đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động, tuy nhiên do nguồn điện yếu nên hoạt động không hiệu quả. Khắc phục tình trạng điện chập chờn, một số hộ đầu tư máy nổ cấp điện với giá trên 10 triệu đồng để đảm bảo cho sản xuất. Tuy nhiên chi phí đầu tư máy móc và nhiên liệu đắt đỏ, nếu giá thành nông sản không ổn định thì bà con trồng bưởi không có lãi”.

Tình trạng điện yếu không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn gây khó khăn cho đời sống, sinh hoạt của bà con trên địa bàn. Toàn xã Ngọc Lương có 2.370 hộ dân, trên 8.380 nhân khẩu, sinh sống tại 18 xóm. Tình trạng điện yếu đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến hộ dân các xóm: Đại Đồng, Yên Lương, Hổ 1, Liên Tiến… Thực tế cho thấy, trong thời gian 10 giờ và 16 giờ trở đi là lúc người dân có nhu cầu sử dụng điện cao. Tuy nhiên, với những thiết bị điện thông thường như: bóng đèn thắp sáng, tivi, quạt… hoạt động rất yếu, thậm chí không hoạt động được. Nhiều hộ phải sử dụng bếp ga để nấu cơm, đèn dầu để thắp sáng… Cùng với đó, nguồn điện chập chờn cũng tiềm ẩn nguy cơ làm hỏng các thiết bị điện. Những khó khăn về điện sinh hoạt đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, đặc biệt là việc học bài của con trẻ vào buổi tối.

Qua tìm hiểu được biết, các hộ dân trên địa bàn xã hiện sử dụng điện thông qua HTX dịch vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn xã Ngọc Lương. Theo rà soát, HTX đang quản lý 13 TBA, trong đó có một số TBA đã được đầu tư xây dựng từ lâu, hiện không đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện. Để nâng cao công suất, chất lượng điện phục vụ nhân dân, ngày 2/12/2021, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 2851/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án "Nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình” do Sở Công Thương làm chủ đầu tư. Huyện Yên Thủy được bổ sung thêm 10 TBA cho các xã: Ngọc Lương, Yên Trị, Bảo Hiệu. Trong đó trên địa bàn xã Ngọc Lương được lắp đặt 4 TBA thuộc các xóm: Đại Đồng, Yên Lương, Hổ 1 và Liên Tiến. Theo kế hoạch đề ra, dự án dự kiến khởi công vào quý IV/2022, tuy nhiên đến đầu tháng 6/2023 mới được triển khai thi công. Tính đến thời điểm hiện tại, các hạng mục hệ thống cột, xà… đã hoàn thiện; TBA và hệ thống đường dây điện chưa được lắp đặt.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, nhân dân trên địa bàn đã phản ánh, kiến nghị chính quyền các cấp về chất lượng điện yếu, chập chờn thường xuyên xảy ra. Đồng thời mong muốn các ngành chức năng nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các hạng mục để công trình hoạt động hiệu quả, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Xuân Phương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương cho biết: "Cấp ủy, chính quyền địa phương mong muốn trong thời gian sớm nhất, các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện đường điện phục vụ nhu cầu sử dụng của nhân dân trên địa bàn. Đề nghị HTX dịch vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn xã Ngọc Lương bố trí kinh phí để duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống đường điện. Qua đó đáp ứng nguồn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao”.

Đức Anh

Các tin khác


Toàn tỉnh có 45 con gia súc bị chết rét

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số đợt rét đậm, rét hại kèm theo mưa giông kéo dài đã làm chết 45 con gia súc. Trong đó có 18 con trâu, 7 con nghé, 8 con bò, 12 con bê.

Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang tái bùng phát ở một số địa phương. Trên cơ sở xác định nguyên nhân, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp, đặc biệt là kiểm soát chặt nguồn con giống để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Hội Nông dân tỉnh phát động “Tết trồng cây” Xuân Giáp Thìn

Ngày 27/2, Hội Nông dân (HND) tỉnh phối hợp HND huyện Lương Sơn tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây” Xuân Giáp Thìn 2024, hưởng ứng chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh - vì một Việt Nam xanh" và phong trào trồng "Hàng cây nông dân” gắn với khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Cao Sơn. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và hội viên, nông dân các địa phương trong tỉnh.

Thời tiết ngày 27/2: Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.

Không khí lạnh tăng cường gây rét đậm trên địa bàn tỉnh

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2 – 3; trời rét và rét đậm. Trong ngày 26/2, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam.

Thời tiết ngày 26/2: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét đậm, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/2, khoảng chiều tối và đêm 26/2, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục