UBND tỉnh vừa có Công văn số 135/UBND-KTN chỉ đạo việc tăng cường quản lý, bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm kết luận của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC trong tình hình mới và công tác PCCCR; Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp xuân Giáp Thìn năm 2024…

UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân, chủ rừng về thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR. Thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về lâm nghiệp trên địa bàn; chỉ đạo UBND cấp xã, cơ quan liên quan và các chủ rừng tăng cường kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao về phá rừng, khai thác rừng, lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp, săn bắt động vật rừng trái phép, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật… Rà soát diện tích rừng và đất được quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp chưa giao, xây dựng Kế hoạch giao rừng, cho thuê rừng cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, bảo đảm tất cả diện tích rừng và đất được quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp phải được giao, cho thuê đến những chủ rừng thực sự...

Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các chủ rừng triển khai thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của chủ rừng theo quy định của Luật Lâm nghiệp; tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý BVR, PCCCR dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Phối hợp với Sở TN&MT tham mưu hoàn thành việc giao đất, giao rừng, cho thuê rừng gắn với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp vào năm 2026 theo tinh thần Nghị quyết số 100/2023/QH15, ngày 24/6/2023 của Quốc hội.

 Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tham mưu chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về lâm nghiệp trên địa bàn; chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khu vực trọng điểm phá rừng, lấn chiếm rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật và PCCCR; đấu tranh, truy quét các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép; quản lý, kiểm tra các cơ sở chế biến gỗ, nhất là cơ sở sử dụng gỗ từ rừng tự nhiên; xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật các tổ chức, cá nhân vi phạm; có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp với các lực lượng ứng phó, xử lý tình huống cấp bách trong BVR và PCCCR. Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao, hiện đại trong công tác quản lý, BVR, phát hiện sớm điểm mất rừng, cháy rừng…

- Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương các cấp tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, chống người thi hành công vụ; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, hậu cần sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp khi cháy rừng xảy ra…

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về PCCCR. Các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với Sở NN&PTNT thực hiện tốt công tác BVR và PCCCR. Khi nhận được lệnh điều động của cấp có thẩm quyền phải nhanh chóng điều động người, phương tiện, trang thiết bị cần thiết để tham gia chữa cháy rừng…


P.V (TH)

Các tin khác


Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thiết thực Chương trình phát triển tài sản trí tuệ

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021 - 2030 đạt nhiều kết quả nổi bật, hướng tới hoàn thiện mục tiêu chung của chương trình.

Thời tiết ngày 12/4: Nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/4, nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ và nền nhiệt xu hướng tăng dần. Trung Bộ và Tây Nguyên nắng nóng cục bộ. Riêng Nam Bộ đang cao điểm nắng nóng, có nơi gần 40 độ C.

Miền Bắc sắp chuyển nắng nóng diện rộng, Nam Bộ có nơi trên 38 độ C

Dự báo miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết có mưa nhỏ trong vài ngày tới. Từ ngày 13/4, khả năng có nắng nóng diện rộng. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Các nhà mạng phải xử lý thông tin về SIM không chính chủ trong 1 ngày

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) yêu cầu, các nhà mạng phải tiến hành ngay biện pháp bảo đảm số thuê bao không chính chủ không còn trong danh sách các số thuê bao của người dùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục