Dự báo, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa chiều tối 28/5 đến ngày 29/5, có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến trong khoảng 30 – 80 mm, riêng một số nơi có thể ghi nhận lượng mưa vượt mức 180 mm. Đặc biệt, nguy cơ xảy ra mưa lớn với cường suất cao trên 100 mm trong vòng 3 giờ.
Ngày 27/5, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông cục bộ, dự báo chiều tối và tối nay 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 10 - 30 mm, một số điểm có thể vượt ngưỡng 50 mm. Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như sét đánh và gió giật mạnh trong cơn dông.
Mưa lớn trên diện rộng xảy ra tại nhiều khu vực trên cả nước.
Trên biển, mưa rào và dông rải rác đã xuất hiện tại Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Huế, cũng như khu vực Bắc và giữa Biển Đông bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa. Dự báo trong 24 giờ tới, các vùng biển này cùng với khu vực Cà Mau - Kiên Giang, vịnh Thái Lan và vùng biển quanh Trường Sa sẽ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7, sóng biển có thể cao trên 2 m. Các tàu thuyền đang hoạt động trên các khu vực biển nêu trên cần theo dõi sát thông tin dự báo thời tiết, chủ động có phương án phòng tránh để bảo đảm an toàn.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:
Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C.
Khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ C.
Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C.
Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C.
Các tỉnh Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Theo Baotintuc.vn
Rạng sáng 23/5, khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo mưa lớn còn kéo dài trong 3-6 giờ tới, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa rất to.
Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và dịch dần xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc có trục qua Bắc Bộ, kết hợp với hội tụ gió trên cao. Từ đêm 22 đến sáng 24/5 khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 50 - 120mm, có nơi trên 120mm. Từ chiều và đêm 24/5, mưa vừa, mưa to có xu hướng giảm. Tỉnh Hòa Bình có mưa, cục bộ có mưa vừa và dông.
UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 974, ngày 21/5/2025 về việc triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo tại Kết luận số 1114-KL/TU, ngày 18/4/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư.
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 375 công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn, trong đó, 171 công trình đang hoạt động (119 công trình hoạt động thường xuyên, 52 công trình hoạt động theo mùa); 204 công trình không còn hoạt động, đang thực hiện các thủ tục thanh lý theo quy định. Tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh tính đến năm 2024 đạt 95,9% (vượt 0,9% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra).