Toàn bộ 10 đại lý đăng ký tên miền bị tranh tra đều có sai phạm như không đăng ký thông tin với Bộ chủ quản, đăng ký thông tin không chính xác và chịu các mức phạt từ nhắc nhở đến phạt tiền 25 triệu đồng.Mô tả ảnh.
Nguồn: Slashdot

Cuối tháng Ba vừa qua, đoàn Thanh tra của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp với Bộ Công an và các sở tiến hành đợt thanh tra liên ngành về hoạt động đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại VN.

 
Phạm vi thanh tra là 10 doanh nghiệp có hoạt động đăng ký tên miền quốc tế trên địa bàn Hà Nội, bao gồm: Công ty TNHH Đầu tư và phát triển phần mềm mạng Việt Nam ((VNNETSOFT), Công ty CP Phát triển Thương mại điện tử Việt Nam (VIETHOST.NET), Công ty CP Công nghệ Hồng Sơn, Công ty CP Thương mại Dịch vụ Viễn thông và Gia tăng Giá trị (GNET.VN), Công ty Cổ phần 3iNetworks (3iNETWORKS.VN), Công ty Cổ phần Công nghệ Ánh Sáng Việt (HOST.VN), Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hoà, Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Sao, Công ty TNHH Giải pháp Trực tuyến - ESC và Công ty TNHH Thương mại và truyền thông Trường Thành.

Theo quy định của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quốc tế phải thông báo trên môi trường mạng với Bộ TT&TT theo địa chỉ www.thongbaotenmien.vn. Nhà đăng ký tên miền quốc tế làm đại lý cho các tổ chức cung cấp tên miền quốc tế ở nước ngoài cũng phải thực hiện việc đăng ký hoạt động và báo cáo theo quy định của Bộ. Tuy nhiên hiện việc thông báo, báo cáo này vẫn chưa được đi vào nề nếp.

Điều này thể hiện rõ trong các văn bản kết luận của đoàn thanh tra đối với 10 doanh nghiệp kể trên. Đơn cử như trường hợp của VNNETSOFT: Đoàn thanh tra đã kiểm tra xác suất 27 tên miền do Công ty này đăng ký cho khách hàng và đang quản lý thì có đến 25 tên miền chưa đăng ký thông tin (botaychamcom.tv, timkiemsieumau.com, nguoimauteen.com...).
 
Tương tự, khi kiểm tra xác suất 21 tên miền quốc tế do Công ty CP Thương mại Dịch vụ Viễn thông và Gia tăng Giá trị (GNET.VN) quản lý thì tất cả 21 tên miền này đều đang "sống chui" (fptblog.com, giupviec365.com,123cuoi.com...).
 
Một kiểu vi phạm phổ biến khác là doanh nghiệp đã đăng ký thông tin nhưng ... nhầm địa chỉ hoặc thông tin về chủ thể không trùng khớp, thiếu chính xác.

Mức phạt nặng nhất trong đợt kiểm tra đầu tiên dành cho Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Sao. Doanh nghiệp này hiện đang quản lý 38 tên miền quốc tế. Tất cả đều đã đăng ký thông tin, tuy nhiên thông tin về chủ thể sử dụng 38 tên miền này lại không trùng với thông tin do 3inetworks báo cáo. Đoàn thanh tra đã kiến nghị mức phạt tiền lên đến 25 triệu đồng cho trường hợp này.
 
Các doanh nghiệp VNNETSOFT và GNET.VN chịu các mức phạt nhẹ hơn, từ 7,5 triệu - 15 triệu đồng. Các doanh nghiệp còn lại đều có vi phạm nhưng việc xử lý chỉ dừng ở mức nhắc nhở.

Sau đợt thanh tra trên địa bàn Hà Nội, sắp tới Thanh tra liên ngành sẽ tiếp tục đợt thanh kiểm tra trên diện rộng tại TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương khác để thắt chặt và đưa  vào nề nếp hoạt động đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam.
 
                                                                                           Theo Vnn

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục