Các nhà nghiên cứu tại Đại học Trung Văn (Hongkong) đã phát hiện ra yếu tố làm tăng cũng như giảm khả năng mắc ung thư ở các bệnh nhân tiểu đường.

 

Phát hiện cho thấy, nồng độ đường huyết bị kiểm soát yếu sẽ khiến người bệnh dễ bị ung thư, còn liệu pháp điều trị bằng insulin có thể giúp giảm nguy cơ này.

Giáo sư Juliana Chan Chung-ngor, người phụ trách nhóm nghiên cứu, nhận định đây là một phát hiện rất quan trọng vì trung bình cứ 10 người Hongkong lại có một người bị tiểu đường và nguy cơ mắc ung thư của nhóm này cao hơn 30% so với bình thường, đặc biệt là các chứng ung thư tuyến tụy, gan và ngực.

Nghiên cứu kéo dài năm năm trên cho kết quả cứ 1% tăng trong glycated haemoglobin, một chỉ số về kiểm soát nồng độ đường huyết trong hai tháng gần nhất, thì nguy cơ mắc ung thư tăng tới 26%.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã điều trị cho khoảng 3.000 bệnh nhân tiểu đường type-2 không có tiền sử ung thư. Trong số này, 1.000 bệnh nhân được cho sử dụng insulin. Phần còn lại theo các liệu pháp không dùng insulin. Kết quả cho thấy dùng insulin có “mối quan hệ chặt chẽ” giúp giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn thận trọng cho rằng chưa đủ bằng chứng khoa học để chứng minh sự liên quan này.

Giáo sư Ronald Ma Ching-wan của Khoa Điều trị và Y tế, đại học Trung Văn, nhận xét: “Chúng tôi không chắc liệu insulin có thực sự giúp giảm nguy cơ ung thư hay không vì các bệnh nhân dùng insulin cũng thường dùng thêm nhiều loại dược phẩm khác như thuốc hạ cholesterol, thuốc bảo vệ thận… Nhưng chúng tôi nhận thấy bệnh nhân dùng insulin dường như chịu nguy cơ ung thư thấp hơn hẳn.”

Các nhà nghiên cứu khuyên những bệnh nhân tiểu đường cần giám sát chặt chẽ nồng độ đường huyết của mình ngay từ giai đoạn đầu để có phương pháp điều trị hữu hiệu với “kẻ sát nhân thầm lặng” này./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục