Nhật Bản đã trở thành một trong những quốc gia phát triển công nghiệp vũ trụ hàng đầu trên thế giới trong những năm gần đây.

 

Chiếc du thuyền vũ trụ của Nhật Bản sẽ thực hiện một cuộc hành trình dài ngày trên vũ trụ mà không cần sử dụng nhiên liệu nào. Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa tuyên bố Ikaros, một chiếc du thuyền vũ trụ không sử dụng nhiên liệu của họ sẽ được phóng vào không gian trong ngày 18/5 tới.

Các nhà du hành sẽ lái Ikaros trong vũ trụ bằng lực áp suất được tạo ra nhờ thay đổi hướng tác động của các phân tử ánh sáng mặt trời lên các cánh buồm. Ngoài ra, chiếc thuyền buồm có hình vuông này cũng được lắp một hệ thống pin mặt trời để dự phòng trong trường hợp những cánh buồm không hoạt động do thiếu ánh sáng.

"Đây sẽ là thuyền buồm vũ trụ đầu tiên trên thế giới sử dụng song song công nghệ lực đẩy lượng tử ánh sáng và hệ thống pin mặt trời trong những chuyến hành trình dài ngày trong không gian”, phát ngôn viên của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tiết lộ. "Những cánh buồm đẩy bằng ánh sáng mặt trời là một công nghệ giúp thuyền buồm Ikaros di chuyển trong vũ trụ mà không cần nhiên liệu. Trong khi đó, hệ thống pin mặt trời sẽ giúp thuyền buồm hoạt động linh hoạt hơn trong không gian”.

Ikaros sẽ được phóng lên vũ trụ vào 18/05 tới. Ảnh: Telegraph.

Trong sứ mệnh kéo dài 6 tháng của mình, thuyền buồm Ikaros sẽ di chuyển tới sao Kim. Nếu sứ mệnh này thành công, JAXA dự định sẽ tiến hành những sứ mệnh xa hơn tới các hành tinh khác như sao Mộc. Du thuyền vũ trụ Ikaros có trị giá 35 triệu bảng này mới đây đã vượt qua những cuộc thử nghiệm bay vòng quanh quỹ đạo của trái đất.

Theo kế hoạch chiếc du thuyền này sẽ được phóng vào vũ trụ vào ngày 18/5 tới đây. Nhật Bản đã trở thành một trong những quốc gia phát triển công nghiệp vũ trụ hàng đầu trên thế giới trong những năm gần đây.

Trong năm 2008, Nhật Bản đã lắp đặt một phòng thí nghiệm 1 tỷ bảng Anh trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Ngoài ra, JAXA cũng đang đề nghị Chính phủ Nhật Bản đưa robot có bánh xe lên mặt trăng trong vòng 5 năm tới và xây dựng trạm lưu trú đầu tiên trên mặt trăng vào năm 2020.

Theo kế hoạch này, nhiệm vụ của robot mà Nhật Bản dự định sẽ đưa lên mặt trăng là lắp đặt một thiết bị quan sát và thu thập các mẫu địa chất sau đó gửi số liệu về trái đất. Dự kiến, chi phí cho dự án này sẽ lên tới 1 tỷ bảng Anh

 

                                                                                  Theo CAND

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục