Với dự án “Xây dựng Mô hình Lò nung gạch gốm liên tục bốn buồng sử dụng công nghệ khí hóa trấu”, Việt Nam đã nhận được Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2009 (Energy Globe Adwards). Đây là dự án do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng (ENERTEAM) thực hiện từ đầu năm 2009 tại lò nung gạch gốm của Công ty TNHH MTV Gốm Tân Mai, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Dự án này ứng dụng công nghệ khí hóa trấu cho lò nung gạch gốm liên tục bốn buồng - một dạng lò nung cải tiến đã được ENERTEAM nghiên cứu thành công năm 2007, được hỗ trợ bởi Quỹ Việt Nam – Sida (Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển ) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, thông qua Văn phòng Chương trình Hợp tác Việt Nam - Thụy Điển.

Mục tiêu của dự án là nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành sản xuất sản phẩm đất sét nung, giảm ô nhiễm môi trường; tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh khối thay thế nhiên liệu hóa thạch nhằm giảm hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, dự án còn tìm giải pháp công nghệ cho đồng bằng sông Cửu Long nhằm tuân thủ quyết định 15/200/ QĐ-BXD của Bộ xây dựng về việc thay thế các lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Sản xuất gạch, gốm là nghề truyền thống và là một nguồn thu nhập đáng kể tại nhiều địa phương ở đồng bằng Sông Cửu Long. Nhưng theo tiêu chuẩn mới, hàng nghìn lò nung thủ công đang có nguy cơ đóng cửa. Sự thành công của dự án sẽ góp phần giải quyết vấn đề công nghệ thay thế mà vẫn tận dụng được những ưu thế đặc thù của địa phương, đồng thời đáp ứng các yêu cầu pháp lý về môi trường của cộng đồng khu vực, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng và năng suất sản xuất, đảm bảo công việc và an sinh của người lao động.

Đây là dự án nghiên cứu ứng dụng trong khuôn khổ chương trình SHOWCASE do tổ chức Diễn Đàn Môi trường và Phát triển Châu Á Thái Bình Dương (APFED) khởi xướng.

Dự án cũng nhận được sự tài trợ của Viện Chiến lược Môi trường Tổng thể - Nhật Bản (IGES), Quỹ Môi Trường Toàn cầu (GEF) và Dự án Nâng cao Hiệu quả sử dụng Năng lượng trong các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (PECSME) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.

Trước đây, dự án khí sinh học (biogas) của Việt Nam, do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, cũng được trao Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2006.

Năm nay, Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) đã chọn Rwanda là quốc gia đăng cai tổ chức Lễ trao Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2009, diễn ra vào ngày 03/06/2010.

Trung tâm ENERTEAM
 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục