Ngày 29-5, tại Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) phối hợp Bộ Y tế tổ chức Hội thảo quốc gia "Ðào tạo nguồn nhân lực y dược theo nhu cầu xã hội", lần thứ hai. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội thảo.

 
Theo đánh giá của Bộ GD và ÐT, cả nước hiện có 14 trường đại học và học viện chuyên ngành, 33 trường cao đẳng, 42 trường trung cấp và một số khoa của trường đại học đa ngành thực hiện đào tạo nguồn nhân lực y dược. Các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y dược có hơn 42 nghìn sinh viên với số giảng viên gồm hơn 6,7 nghìn người (trong đó có 87 giáo sư, 466 phó giáo sư, hơn một nghìn tiến sĩ) đạt tỷ lệ 6,12 sinh viên/giảng viên. Trong đó, số giảng viên cơ hữu là giáo sư, phó giáo sư và có trình độ trên đại học cao hơn tỷ lệ


trung bình của hệ thống giáo dục đại học. Ðáng chú ý, trong đào tạo nguồn nhân lực y dược, công tác đào tạo theo địa chỉ, nhu cầu sử dụng được chú trọng. Tuy nhiên, tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng cho rằng, trong đào tạo nhân lực y dược hiện nay, việc xây dựng và ban hành chương trình khung giáo dục đại học khối ngành khoa học sức khỏe còn chậm, các chương trình khung lạc hậu. Việc tuyển sinh cho khối ngành y dược nhiều năm liền không đủ chỉ tiêu. Việc đào tạo sinh viên y dược còn mất cân đối giữa các vùng miền, số sinh viên ở các vùng núi, vùng khó khăn rất ít. Việc đào tạo theo địa chỉ, cử tuyển ở các vùng này khó khăn do học sinh các vùng này không theo nổi chương trình đào tạo y dược, có những sinh viên theo học mười năm vẫn chưa ra trường.


Phát biểu ý kiến kết luận tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Nhu cầu nguồn nhân lực y dược hiện nay là rất lớn. Vì vậy, cần tăng chỉ tiêu đào tạo nguồn nhân lực y dược trên cơ sở xác định cụ thể ngành, chuyên ngành nào có nhu cầu cấp thiết cần làm ngay. Bên cạnh việc đào tạo theo chỉ tiêu, hằng năm các cơ sở đào tạo cần phối kết hợp đẩy mạnh đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Trong đó, Bộ GD và ÐT cùng Bộ Y tế cần rà soát lại tiêu chuẩn tuyển sinh, chính sách về đào tạo theo địa chỉ. Tăng cường đào tạo lực lượng cán bộ giảng viên y dược cho các vùng miền vì hiện nay chủ yếu tập trung ở khu vực đồng bằng sông Hồng và Ðông Nam Bộ. Bộ GD và ÐT và Bộ Y tế cần thống nhất về: Công tác tuyển sinh; quy chế đào tạo theo địa chỉ; chương trình tiền kiểm và hậu kiểm trong đào tạo nhân lực y dược; xây dựng lộ trình đánh giá chất lượng đào tạo; lộ trình đào tạo giảng viên; đào tạo chuyên môn quản lý bệnh viện và xây dựng kênh thông tin về nhu cầu nguồn nhân lực y dược nhằm tạo cơ sở cho việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng theo nhu cầu xã hội...
 
 
                                                                                       Theo ND

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục