Các bác sĩ Đức dường như đã chữa khỏi cho một người đàn ông bị nhiễm HIV. Một loại thuốc có tên gọi PLX4032 đã đánh tan các khối u của những bệnh nhân u ác tính. Và các nhà khoa học đã tạo ra "sự sống nhân tạo" đầu tiên...

Nói về những tiến bộ trong lĩnh vực khoa học và y học, 2010 là năm có nhiều thành tựu nổi bật.

Các bác sĩ Đức dường như đã chữa khỏi cho một người đàn ông bị nhiễm HIV. Một loại thuốc có tên gọi PLX4032 đã đánh tan các khối u của những bệnh nhân u ác tính. Và các nhà khoa học đã tạo ra "sự sống nhân tạo" đầu tiên...

Chúng ta dự đoán như thế nào về những tiến bộ trong năm 2011? Dưới đây là các dự đoán do các chuyên gia trong những lĩnh vực này đưa ra trên tờ My Health News Daily.

Kết quả một loại vaccine ngừa HIV rất hứa hẹn sẽ được công bố

Một người đàn ông Mỹ trở thành tiêu đề trên báo trong tháng 12.2010 khi các bác sĩ Đức tuyên bố rằng, ông đã được chữa khỏi virus gây bệnh AIDS.

Người này dương tính với HIV, bị ung thư bạch cầu dạng tủy cấp tính, loại bệnh ung thư máu có thể gây chết người, do vậy hồi năm 2007 các bác sĩ thực hiện cấy ghép tủy xương để điều trị bệnh cho ông ta.

Họ đã may mắn tìm được một người hiến tặng tủy xương có một đột biến hiếm hoi, gọi là Delta 32, vốn có thể cung cấp sự đề kháng tự nhiên đối với các virus suy giảm miễn dịch của con người.

Ba năm sau khi cấy ghép, bệnh nhân này tiếp tục cho thấy không có dấu hiệu của HIV.

Trong năm 2011, dự đoán sẽ có một tiến bộ khoa học khác có thể giúp đỡ nhiều người hơn trong cuộc chiến chống HIV/AIDS.

Hồi năm 2009, các nghiên cứu tại Thái Lan cho thấy một vaccine có thể giảm khoảng 30% nguy cơ nhiễm HIV.

Tiến sĩ Susan Zolla-Pazner, chuyên gia nghiên cứu HIV tại Trung tâm Y khoa Langone thuộc Đại học New York (Mỹ), cho biết đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự thành công thực sự của một loại vaccine ngừa HIV và là một hướng đi cho một nghiên cứu trong tương lai.

Đề cập đến thành tựu của các bác sĩ người Đức, bà Zolla-Pazner chỉ ra rằng chỉ một phần nhỏ các bệnh nhân HIV có thể tìm thấy tủy xương phù hợp từ một người hiến tặng có sự đề kháng tự nhiên, và thậm chí khi tìm được, những bệnh nhân đó có nguy cơ chết vì phẫu thuật cấy ghép tủy xương.

Vì vậy, thay vì cấy ghép tủy xương, chuyên gia này đang đặt hy vọng vào những tiến bộ về vaccine ngừa HIV. Theo bà này, dự kiến sẽ có thêm nhiều kết quả dựa trên vaccine thử nghiệm được công bố giữa năm 2011.

Nhiều trái tim bị tổn thương sẽ được điều trị bằng cách đông lạnh

Hàng triệu người ở Mỹ và trên thế giới vốn phải chịu khổ sở vì rung tâm nhĩ, sẽ nhìn thấy một công cụ khác trong cuộc chiến chống lại căn bệnh của họ trong năm 2011: thiết bị làm đông lạnh mô tim.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một trái tim khỏe mạnh hoạt động theo mô hình các tín hiệu điện hẹn giờ, nhưng người bị rung tâm nhĩ có tín hiệu điện bất thường, làm cho các ngăn trên của tim họ rung thay vì đập. Rung tâm nhĩ có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở và thậm chí cả đột quỵ.

Trong tháng 12.2010, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt thiết bị hệ thống thông tim bằng cách “cắt lạnh” có tên gọi Arctic Front.

Thiết bị này làm đông lạnh các phần của mô tim thay vì đốt nóng chúng bằng năng lượng có tần số vô tuyến. Các bác sĩ có thể sử dụng thiết bị này tạo vết sẹo ở phần nhất định của tim nhằm ngăn chặn các tín hiệu bất thường tạo ra rung tâm nhĩ.

“Mô hình điều trị này cho thấy đã chữa được bệnh ở 70% bệnh nhân”, tiến sĩ Moussa Mansour, người đã sử dụng thiết bị này trong các thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston (Mỹ), cho biết.

Theo ông, cách thức cũ (cắt bỏ bằng năng lượng tần số vô tuyến) đã có những thành công tương tự, nhưng ông và các cộng sự tin rằng có thể làm điều đó theo cách mới dễ dàng hơn.

Bây giờ khi kỹ thuật “cắt lạnh” (cryoablation) đã được chấp thuận, nhiều người sẽ có cơ hội được điều trị hơn.

Tìm ra thuốc công hiệu, hiểu bệnh ung thư hơn nhờ nghiên cứu gien

Theo tiến sĩ Eric Topol, Giám đốc Viện Khoa học Scripps ở La Jolla (Mỹ), với việc chi phí của việc lập bản đồ gien có xu hướng ngày càng giảm, những tiến bộ y khoa nhiều hơn từ các nghiên cứu về di truyền sẽ đến trong năm 2001.

Chẳng hạn, Medco và CVC/Caremark hồi năm 2009 đã bắt đầu kiểm tra các gien của bệnh nhân về việc sử dụng rộng rãi thuốc tim Plavix.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hai gien có tên gọi PON1 và CYP2C19, vốn có thể quyết định việc một người sẽ phản ứng với Plavix như thế nào.

Kỹ thuật di truyền cũng đã tìm thấy các đột biến có thể quyết định phản ứng của một bệnh nhân với thuốc trị sốt rét, thuốc chống đông máu, và liệu pháp điều trị ung thư vú.

Giới nghiên cứu cũng đã xác định được các gien có thể giúp nhiều bệnh nhân viêm gan C không bị tác dụng phụ.

Ông Topol dự đoán, chi phí lập bản đồ gien thấp cũng sẽ mang lại tin tốt lành cho nghiên cứu ung thư vào năm tới, mở ra triển vọng có thể so sánh bộ gien gốc của một người với bộ gien bị đột biến của các khối u ung thư để tìm thấy những gen gây ra ung thư.

Topol nói nghiên cứu như thế đã đem lại lợi ích cho các bệnh nhân u ác tính đang dùng thuốc PLX4032. Nghiên cứu gien đã cho thấy rằng, bệnh nhân bị khối u ác tính với đột biến BRAF sẽ được hưởng lợi từ thuốc này, trong khi bệnh nhân có khối u không có đột biến này có thể sẽ tồi tệ hơn nếu dùng thuốc này.

Topol khẳng định nghiên cứu tương tự "sẽ chỉ tốt hơn" trong năm 2011.

                                                                      Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục