Viết dự án bằng tay dài 20 trang, ý tưởng về hệ thống quản lý tiết kiệm thông minh... là những bài thi đặc biệt mà "Ý tưởng xanh 2010" nhận được.

 

Với dòng chữ nắn nót trên 20 trang giấy, Võ Tiến Triều ở xã Bình Hải (Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã làm những thành viên ban tổ chức xúc động.

Là sinh viên ĐH Nha Trang, Triều luôn trăn trở khi môi trường sống xung quanh cậu ngày một ô nhiễm. Nhiều hoạt động, nhiều dụng cụ đang trực tiếp hoặc gián tiếp thải CO2 gây ô nhiễm nghiêm trọng.

"Em đã nảy ra ý tưởng sử dụng năng lượng mặt trời tạo O2 từ CO2, sau đó dành thời gian để nghiên cứu và viết dự án này. Hy vọng em sẽ có cơ hội được biến ý tưởng của mình thành hiện thực", Triều cho hay.

Sinh viên rất hào hứng với cuộc thi "Ý tưởng xanh 2010". Ảnh: ĐP.

Là sinh viên năm cuối chuyên ngành hệ thống năng lượng của ĐH Bách khoa TP HCM, Nguyễn Thành Phương đã gửi tới ban tổ chức dự án "hệ thống quản lý tiết kiệm thông minh". Cậu cho biết rất trăn trở khi thấy con người sử dụng lãng phí năng lượng, nhất là việc sử dụng thiết bị điện trong nhà, như máy lạnh, đèn, quạt hay đèn chiếu sáng công cộng.

"Phần lớn gia đình ở Việt Nam sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, đây chính là thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng nhất. Theo tổ chức năng lượng thế giới thì mỗi khi chúng ta tăng nhiệt độ của máy điều hòa lên 1 độ C, sẽ tiết kiệm được hóa đơn tiền điện lên tới 10% trong tháng", Phương nói.

Từ thực tế này, Phương nảy ra ý tưởng thiết kế một hệ thống quản lý tiết kiệm thông minh để đưa ra nhiệt độ thích hợp nhất cho máy điều hòa theo nhiệt độ môi trường.

Ban tổ chức cuộc thi Ý tưởng xanh cho biết, đã rất bất ngờ khi nhận được lá thư của em Nguyễn Hoàng Phương Trang, học sinh lớp 8 trường THCS Giảng Võ (Hà Nội). Trong thư, Trang chia sẻ: "Em rất tiếc vì chưa đủ tuổi tham gia cuộc thi, nhưng em và các bạn rất muốn góp phần tham gia bảo vệ môi trường nên xin gửi một video clip nhỏ với tựa đề "Say No to Plastic Bag" mà chúng em đã tự làm".

Một số thông điệp mà Trang và các bạn muốn gửi đến mọi người thông qua clip là không dùng túi nylon bởi nó rất hữu dụng, nhưng mỗi năm có hơn 500 triệu túi nylon được dùng và vứt đi. Một phần trong số chúng bị đốt cháy, trong khi cháy, chúng thải ra dioxin, CO2, và metan rất tệ hại cho môi trường và cho sức khoẻ con người...

"Khi đi chợ, thay vì dùng túi nylon, chúng ta nên dùng những chiếc giỏ mây hoặc túi vải của mình", đó là thông điệp cuối cùng mà Trang cùng nhóm bạn gửi gắm trong clip.

Bài dự thi xin gửi theo đường bưu điện về địa chỉ: Công ty TNHH Quảng cáo Sao Hôm, phòng 201, tầng 2, tòa nhà Sao Bắc, số 4 Dã Tượng, Hà Nội và bản mềm gửi vào hòm thư ytuongxanh2010@gogreen.com.vn.

 

                                                                              Theo VnExpress

 

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục