Cán bộ trạm BVTV Kỳ Sơn đang hướng dẫn bà con nông dân cách nhận biết các biểu hiện của cây lúa bị bệnh lùn sọc đen.

Cán bộ trạm BVTV Kỳ Sơn đang hướng dẫn bà con nông dân cách nhận biết các biểu hiện của cây lúa bị bệnh lùn sọc đen.

(HBĐT) - Vụ chiêm - xuân 2011, huyện Kỳ Sơn có tổng diện tích cấy lúa 1.021 ha, với các giống: Khang dân, Q5, Tạp giao. Đến 21/4, toàn huyện đã có 5 xã là Hợp Thịnh, Dân Hạ, Dân Hoà, Phú Minh, Yên Quang có láu bị nhiễm bệnh với khoảng 1,11 ha, tỷ lệ nhiễm từ 1 – 3% số khóm. Tuy diện tích lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen chưa nhiều nhưng nguy cơ bùng phát ra diện rộng là rất lớn nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời.

 

Ông Đặng Tuấn Anh, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Kỳ Sơn cho biết: Do ảnh hưởng của thời tiết âm u, rét đậm, rét hại kéo dài đã làm cho diện tích lúa chiêm- xuân trên địa bàn trong huyện sinh trưởng kém hơn. Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa xuân của huyện đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ và cuối đẻ nhánh. Đây là giai đoạn rầy lứa 2 phát triển mạnh, gây hại trên diện rộng. Ngoài các loại sâu bệnh hại như: ốc bươu vàng, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, chuột…, đáng chú ý là bệnh lùn sọc đen đã bắt đầu xuất hiện rải rác tại các xã. Ngay khi phát hiện lúa chiêm - xuân có các biểu hiện của bệnh lùn sọc đen, Trạm BVTV huyện đã 2 đợt lấy mẫu cây bị bệnh gửi về Chi cục BVTV để đưa đi xét nghiệm. Đợt 1 vào ngày 16/3 và đợt 2 vào ngày 7/4, các mẫu trên đều đã được Chi cục BVTV có thông báo chính thức kết luận toàn bộ các mẫu gửi đi đều nhiễm bệnh lùn sọc đen. Như vậy, đến đến ngày 21/4, huyện  Kỳ Sơn đã có 1,11 ha lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen tại 5 xã Hợp Thịnh, Dân Hạ, Dân Hoà, Phú Minh, Yên Quang. Hiện tại, Trạm BVTV chỉ đạo các xã có diện tích lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen phun thuốc trừ rầy được 1,11 ha, tiến hành nhổ, vùi 0,15 ha cây bệnh và cho xử lý nốt diện tích còn lại. Đồng thời, cử cán bộ xuống các xã, thị trấn, nhất là các địa bàn đang có dịch tổ chức hướng dẫn trực tiếp trên đồng ruộng cho bà con nông dân cách nhận biết các biểu hiện đặc trưng của cây bị bệnh như: lá xanh đậm hơn bình thường, vết nhăn xuất hiện rải rác trên các phiến lá, ngọn lá bị xoắn lại, gân phụ sưng, vặn vẹo, không thẳng hàng, mặt sau nổi các u sưng….Từ đó hướng dẫn bà con nông dân tuỳ theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, mức độ nhiễm bệnh nặng nhẹ khác nhau để sử dụng các loại thuốc đặc trị phù hợp, đạt hiệu quả.

 

Cũng theo ông Đặng Tuấn Anh, trong giai đoạn thời tiết nắng ấm như hiện nay, cây lúa chuyển sang giai đoạn ôm đòng, nếu không triển khai phun, phòng trừ dịch bệnh và xử lý tốt các diện tích đã bị nhiễm bệnh lùn sọc đen sẽ là điều kiện thuận lợi để bệnh có thể bùng phát mạnh và gây hại trên diện rộng. BCĐ phòng trừ bệnh lùn sọc đen huyện Kỳ Sơn đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng ngừa bệnh lùn sọc đen trên lúa chiêm - xuân, phân công cán bộ các phòng, ban, cán bộ kỹ thuật tăng cường xuống địa bàn phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc tổ chức phòng ngừa bệnh. Chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân đồng loạt ra đồng kiểm tra phát hiện diện tích lúa bị bệnh. Nếu lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, nhổ bỏ, vùi những khóm bị bệnh và cấy dặm bằng những cây khoẻ bảo đảm mật độ. Phun trừ rầy trên ruộng lúa bị bệnh và những ruộng xung quanh bằng các loại thuốc: Actara 25 WB, Penalty 40WP…Trong giai đoạn này, không sử dụng các loại thuốc có phổ tác động rộng như: Alpha- cypermethrin, Fastac, Cypermethrin, Baythroit, Karate, Sherpa…Đồng thời, tích cực chăm sóc để ruộng lúa mau chóng phục hồi phục, tăng khả năng tự đền bù. Nếu lúa từ giai đoạn phân hoá đòng trở đi tiến hành phun trừ rầy trên ruộng bị bệnh. Nếu mật độ rầy lưng trắng từ 3 con/dảnh trở lên (đối với lùn sọc đen) hay mật độ rầy nâu từ 3 con/dảnh trở lên (đối với vàng lùn, lùn xoắn lá), tuỳ theo tuổi rầy, giai đoạn sinh trưởng của lúa để chọn loại thuốc nội hấp hay tiếp xúc cho phù hợp: Thuốc nội hấp: Actara 25WB, Panalty 40WP, Chess 50WP; thuốc tiếp xúc: Bassa 50EC, Mipcide 20EC…), phun trên ruộng bị bệnh và cánh đồng xung quanh.

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục