Ngày 7/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố những bức ảnh đầu tiên về tàu vũ trụ Mỹ neo đậu tại Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Đó là hình ảnh tàu vũ trụ Endeavour của Mỹ do các phi hành gia trên một tàu vũ trụ của Nga chụp vào tháng trước.

Nhà du hành vũ trụ người Italy Paolo Nespoli là người đã chụp ảnh và quay video tàu Endeavour khi con tàu màu trắng này đang đậu trên đỉnh không gian trải rộng của ISS trong lúc anh cùng hai đồng nghiệp trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga đang khởi hành quay trở về Trái Đất vào ngày 23/5 vừa qua.

NASA cho biết khi Soyuz rời khỏi ISS khoảng 600 feet (tương đương 183m), trung tâm điều khiển Mátxcơva đã ra lệnh cho con tàu di chuyển xoay 130 độ. Chuyển động này cho phép Nespoli chụp được những bức ảnh kỹ thuật số và quay video tàu vũ trụ Endeavour đang đậu trong không gian ISS với độ nét cao. Những bức ảnh và băng video này đã được tải lên mạng tại địa chỉ www.nasa.gov .

Tàu vũ trụ Soyuz đã đưa phi hành đoàn gồm Trưởng đoàn bay người Nga Dmitry Kondratyev, nữ phi hành gia đến từ NASA Cady Coleman và nhà du hành vũ trụ người Italy thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu, Paolo Nespoli trở lại Trái Đất vào ngày 24/5 sau sáu tháng thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu trên ISS.

Tàu vũ trụ Endeavour đã neo đậu tại ISS 11 ngày theo lịch trình chuyến bay vào không gian cuối cùng của con tàu này và cũng là chuyến bay áp chót của chương trình chinh phục vũ trụ kéo dài 30 năm qua của Mỹ. Chương trình này sẽ kết thúc sau chuyến bay của tàu vũ trụ Atlantis, dự kiến khởi hành vào ngày 8/7 tới./.

                                                            Theo TTXVN/Vietnam+

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục