Các đại biểu thăm quan mô hình giống ngô lai LVN 25.

Các đại biểu thăm quan mô hình giống ngô lai LVN 25.

(HBĐT) - Ngày 29/6, Trung tâm NC & SX giống ngô Sông Bôi đã phối hợp với Trạm Khuyến nông- khuyến lâm Đà Bắc tổ chức hội thảo đánh giá giống ngô lai LVN25 tại xã Toàn Sơn.

 

Vụ xuân 2011, Trung tâm đã triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống ngô LVN25 tại thôn Trúc Sơn, xã Toàn Sơn và giống đối chứng là DK9955. Thời gian gieo từ ngày 28/2/2011 và đến ngày 30/6/2011 bắt đầu cho thu.

 

Qua theo dõi, giống ngô lai LVN25 đã thể hiện nhiều ưu điểm hơn so với so với các giống ngô truyền thống đang gieo trồng trên địa bàn. Thời gian sinh trưởng của LVN25 ngắn hơn giống đối chứng 4 ngày, tỷ lệ hạt/bắp của ngô lai LVN25 là 82,3% và của DK9955 là 76,7%, năng suất dự kiến của giống ngô LVN25 là 67,97 tạ/ha và giống đối chứng DK9955 là 61,48 tạ/ha. Qua tính toán sơ bộ cho thấy, nếu sản xuất bằng giống ngô lai LVN25 sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn NK66 là 3 triệu đồng/ha và cao hơn DK9955 trên 5 triệu đồng/ha.

 

Tại hội thảo, hầu hết các hộ tham gia mô hình đều nhận định ngô lai LVN25 là giống ngô sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao và là giống phù hợp với đồng đất, khí hậu của địa phương và mong muốn Trung tâm NC & SX giống ngô Sông Bôi tiếp tục thử nghiệm diện rộng và cung ứng đầy đủ giống ngô LVN25 chất lượng và quy trình thâm canh để bà con có thể trồng ra diện rộng.

 

                                                                                          Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục