Một chuyên gia về vũ trụ của Trung Quốc hôm qua tuyên bố Bắc Kinh sẽ phóng 20 tên lửa và 25 vệ tinh nhân tạo vào không gian trong năm nay.

 
Một vệ tinh nhân tạo được phóng lên từ Trung tâm Phóng vệ tinh nhân tạo Jiuquan của Trung Quốc.
Một vệ tinh nhân tạo được phóng lên từ Trung tâm Phóng vệ tinh nhân tạo Jiuquan của Trung Quốc. Ảnh: cultural-china.com.

“Năm nay chúng tôi dự định phóng 20 tên lửa và 25 vệ tinh nhân tạo lên vũ trụ. Con số đó sẽ đưa Trung Quốc lên vị trí thứ hai, chỉ sau Nga, trong hoạt động thám hiểm không gian”, Xinhua dẫn lời ông Yuan Jiajun, phó tổng giám đốc tập đoàn Vũ trụ và Công nghệ Trung Quốc.

Ông Yuan không nói rõ Trung Quốc đã phóng bao nhiêu vệ tinh trong 10 tháng đầu năm 2011. Trong năm 2010 Trung Quốc phóng 15 tên lửa để đưa 20 vệ tinh nhân tạo vào không gian, tương đương số vụ phóng của Mỹ và Nga – hai nước phóng nhiều tên lửa nhất trong kỷ nguyên vũ trụ.

Những con số nói trên cho thấy hoạt động thám hiểm không gian của Trung Quốc bắt đầu bước sang thời kỳ cao trào.

Phi thuyền Thần Châu 8 sẽ được phóng lên quỹ đạo để kết nối với Thiên Cung 1, module được phóng lên từ tháng 9. Trong lúc các kỹ sư thực hiện các thủ tục cuối cùng cho vụ phóng Thần Châu 8 tại Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan, hoạt động chuẩn bị cho vụ phóng một vệ tinh nhân tạo khác cũng diễn ra tại một bệ phóng cách đó 1,5 km.

Cui Jijun, giám đốc Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan, nói rằng những người làm việc tại trung tâm đã quen với cường độ lao động cao do hoạt động thám hiểm không gian của Trung Quốc bắt đầu bước sang giai đoạn cao trào.

Để đáp ứng nhu cầu phóng vệ tinh ngày càng tăng, trung tâm đã nâng cấp hệ thống thiệt và tăng số người trong lực lượng lao động, Cui cho biết. Mặc dù vậy, ông thừa nhận công nghệ không gian của Trung Quốc vẫn chưa thể đuổi kịp một số quốc gia trên thế giới.

 

                                                                       Theo VnExpress

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục