(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên 779,04 km2, trong đó có trên 38.000 ha đất có rừng, địa bàn rộng, đồi núi có độ dốc cao, xã xa nhất là Đồng Nghê cách xa trung tâm huyện tới 90 km, thu nhập của hơn 52.300 người dân huyện Đà Bắc chủ yếu dựa vào làm nương, trên rẫy. Thêm nữa, đất rừng ở Đà Bắc có nhiều nứa, giang, lau lách nên nhiệm vụ phòng - chống cháy rừng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng hết sức coi trọng.

 

Đồng chí Xa Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ được giao, hàng năm, Hạt Kiểm lâm đã  tham mưu cho UBND huyện ra quyết định củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, ban hành chỉ thị xây dựng và triển khai phương án phòng - chống cháy rừng. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, Ban chỉ đạo phòng - chống cháy rừng các xã, thị trấn được thành lập. Mặc dù kinh phí còn hạn hẹp nhưng 20 xã, thị trấn đều có cán bộ hợp đồng PCCC rừng với mức hỗ trợ từ 170-175.000 đồng/tháng. 162 xóm, bản đều xây dựng và duy trì hoạt động của tổ quản lý, bảo vệ rừng với 810 thành viên tham gia. Công tác tuyên truyền về phòng - chống cháy rừng được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn luôn bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với chính quyền phát huy tốt vai trò của trưởng xóm, bản, người có uy tín, tăng cường nắm tình hình và kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện đúng quy trình khi đốt nương làm rẫy và đề phòng những hành động bất cẩn để tránh xảy ra những sự cố có thể gây cháy rừng. Theo đó, không chỉ nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở mà còn phát huy được sức mạnh của toàn dân trong công tác phòng - chống cháy rừng. Vì thế, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn không xảy ra vụ cháy rừng nào.

 

Cùng với giải pháp trên, với vai trò là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng - chống cháy rừng huyện, những năm qua, Hạt Kiểm lâm Đà Bắc đã phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS và CA huyện tổ chức thực hành phương án phòng - chống cháy rừng thông qua các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ và các đợt ra quân huấn luyện tại các xã, thị trấn. Tiếp nhận, cấp phát tờ rơi, tờ gấp và phối hợp tuyên truyền về  phòng - chống cháy rừng thông qua các hội nghị của Đảng ủy, UBND, ban, ngành, đoàn thể của các xã, thị trấn và các KDC. Thực hiện nghiêm túc việc ứng trực, tiếp nhận thông tin, theo dõi sát tình hình từng vùng, từng khu vực để cảnh báo cho người dân nắm bắt kịp thời cấp độ, nguy cơ cháy rừng để có biện pháp ngăn chặn phòng ngừa hữu hiệu.

 

Cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm chú trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, lực lượng kiểm lâm luôn bám sát địa bàn, cộng đồng dân cư cùng đồng lòng, chung sức để phòng - chống cháy rừng... Nhờ đó, trong 2 năm 2011, 2012 và 2 tháng đầu năm 2013 rừng ở Đà Bắc được bảo vệ an toàn.

 

 

                                                                           Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục