(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên 779,04 km2, trong đó có trên 38.000 ha đất có rừng, địa bàn rộng, đồi núi có độ dốc cao, xã xa nhất là Đồng Nghê cách xa trung tâm huyện tới 90 km, thu nhập của hơn 52.300 người dân huyện Đà Bắc chủ yếu dựa vào làm nương, trên rẫy. Thêm nữa, đất rừng ở Đà Bắc có nhiều nứa, giang, lau lách nên nhiệm vụ phòng - chống cháy rừng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng hết sức coi trọng.

 

Đồng chí Xa Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ được giao, hàng năm, Hạt Kiểm lâm đã  tham mưu cho UBND huyện ra quyết định củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, ban hành chỉ thị xây dựng và triển khai phương án phòng - chống cháy rừng. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, Ban chỉ đạo phòng - chống cháy rừng các xã, thị trấn được thành lập. Mặc dù kinh phí còn hạn hẹp nhưng 20 xã, thị trấn đều có cán bộ hợp đồng PCCC rừng với mức hỗ trợ từ 170-175.000 đồng/tháng. 162 xóm, bản đều xây dựng và duy trì hoạt động của tổ quản lý, bảo vệ rừng với 810 thành viên tham gia. Công tác tuyên truyền về phòng - chống cháy rừng được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn luôn bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với chính quyền phát huy tốt vai trò của trưởng xóm, bản, người có uy tín, tăng cường nắm tình hình và kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện đúng quy trình khi đốt nương làm rẫy và đề phòng những hành động bất cẩn để tránh xảy ra những sự cố có thể gây cháy rừng. Theo đó, không chỉ nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở mà còn phát huy được sức mạnh của toàn dân trong công tác phòng - chống cháy rừng. Vì thế, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn không xảy ra vụ cháy rừng nào.

 

Cùng với giải pháp trên, với vai trò là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng - chống cháy rừng huyện, những năm qua, Hạt Kiểm lâm Đà Bắc đã phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS và CA huyện tổ chức thực hành phương án phòng - chống cháy rừng thông qua các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ và các đợt ra quân huấn luyện tại các xã, thị trấn. Tiếp nhận, cấp phát tờ rơi, tờ gấp và phối hợp tuyên truyền về  phòng - chống cháy rừng thông qua các hội nghị của Đảng ủy, UBND, ban, ngành, đoàn thể của các xã, thị trấn và các KDC. Thực hiện nghiêm túc việc ứng trực, tiếp nhận thông tin, theo dõi sát tình hình từng vùng, từng khu vực để cảnh báo cho người dân nắm bắt kịp thời cấp độ, nguy cơ cháy rừng để có biện pháp ngăn chặn phòng ngừa hữu hiệu.

 

Cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm chú trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, lực lượng kiểm lâm luôn bám sát địa bàn, cộng đồng dân cư cùng đồng lòng, chung sức để phòng - chống cháy rừng... Nhờ đó, trong 2 năm 2011, 2012 và 2 tháng đầu năm 2013 rừng ở Đà Bắc được bảo vệ an toàn.

 

 

                                                                           Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục