Hội viên nông dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) góp công xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn.

Hội viên nông dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) góp công xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn.

(HBĐT) - Lồng ghép CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, chung tay góp tiền của, công sức xây dựng cơ sở hạ tầng, hăng hái thi đua SX-KD giỏi, phong trào nông dân tham gia xây dựng NTM trong các cấp Hội của huyện Kim Bôi đang phát huy hiệu quả thiết thực.

 

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Hội Nông dân huyện đã vận động hội viên chung sức xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể. Hội viên đã đóng góp xây dựng các công trình thủy lợi, nước sạch, điện, đường giao thông, điểm bưu điện văn hóa xã, trường học, trạm y tế, nước sạch, trung tâm học tập cộng đồng... từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH, phục vụ sản xuất   và đời sống của nhân dân. Từ năm 2008 đến nay, toàn huyện đã vận động được trên 6 tỷ đồng và khoảng 250.000 ngày công cho xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn. Hiện, 100% xã, 98% thôn, xóm đã có đường ô tô đến trung tâm, 99% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Hầu hết hệ thống kênh, mương, bai, đập ở các cơ sở đã được cứng hóa, trên 90% hộ dân được dùng nước sạch hợp vệ sinh, 100% thôn, bản có cán bộ y tế thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu. 100% xã, thị trấn có trụ sở làm việc kiên cố, trang bị đầy đủ bàn ghế làm việc, tủ tài liệu. Toàn huyện đã làm được 53,2 km đường nhựa và đường cấp phối, 104 km đường bê tông ở KDC. Các Trung tâm học tập cộng đồng từng bước ổn định và đi vào hoạt động hiệu quả. Nhiều hủ tục lạc hậu dần xóa bỏ, mặt bằng dân trí và mức hưởng thụ văn hóa của nông dân  được nâng lên.

 

Những kết quả trong xây dựng cơ sở hạ tầng đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn. Đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được cải thiện đáng kể. Điển hình trong phong trào xây dựng NTM là các xã: Trung Bì, Vĩnh Đồng, Bắc Sơn, Kim Bình, Nam Thượng... Đến nay, toàn huyện có 18.640 hộ nông dân đạt gia đình văn hóa, hơn 5.000 hộ đạt gia đình thể thao, 62 thôn, xóm đạt làng văn hóa, trong đó có 2 làng văn hóa cấp tỉnh. Từ phong trào nông dân SX-KD giỏi đã có hơn 2.000 hộ đạt SX-KD giỏi các cấp.

 

 

                                                                                Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục