Thực hành phương án diễn tập phương án chữa cháy tại chợ Phương Lâm.

Thực hành phương án diễn tập phương án chữa cháy tại chợ Phương Lâm.

(HBĐT) - Ngày 14/1, Ban Quản lý (BQL) chợ Phương Lâm đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN - Công an tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại chợ Phương Lâm.

 

Theo kịch bản diễn tập với tình huống giả định do sơ xuất, bất cẩn trong sử dụng điện nên đã gây chập, cháy vào hồi 9h ngày 14/1/2014 tại Kiốt 77, tầng 2, chợ Phương Lâm. Chất cháy chủ yếu là hệ thống điện, quần áo may sẵn, vải thuộc loại chất dễ cháy. Đám cháy tỏa nhiệt lượng lớn và phát triển nhanh, lan ra các khu vực lân cận. Ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ khu vực tầng 2 và lan nhanh lên tầng 3 và xuống tầng 1. Dưới tác động của nhiệt độ cao, các cấu kiện xây dựng bị nung nóng dẫn đến nguy cơ sụp đổ. Cùng với đó, khi cháy đã sinh ra nhiều khói, khí độc gây khó khăn cho công tác chữa cháy và gây ra sự hoảng loạn trong các hộ kinh doanh trong chợ. Các đường và lối thoát nạn bị dồn tắc cục bộ, đã gây ảnh hưởng, cản trở công tác cứu người bị nạn, sơ tán tài sản và triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ.

 

Sau khi đám cháy được phát hiện, BQL chợ Phương Lâm đã tách, ngắt nguồn điện khu vực xảy ra cháy; duy trì bảo vệ, giữ gìn tài sản và thực hiện tốt phương “châm 4 tại chỗ” huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy ngay từ thời điểm đầu. Đồng thời gọi điện báo cháy đến số điện thoại 114 cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp (phòng Cảnh sát PCCC và CHCN) đã điều động phương tiện và CBCS đến hiện trường, khẩn trương tổ chức chữa cháy, chống cháy lan và cứu người còn bị mắc kẹt, bị nạn trong đám cháy đưa họ ra nơi an toàn và tiến hành sơ cứu ban đầu. Với sự giúp đỡ tích cực từ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, đám cháy đã kịp thời được dập tắt. Qua đó đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

 

Cuộc diễn tập diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện; đã góp phần rèn luyện kỹ năng, thao tác sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ hiện có. Đặc biệt, qua diễn tập đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong PCCC của BQL chợ Phương Lâm và tiểu thương kinh doanh trong chợ nhất là ở thời điểm giáp Tết Nguyên đán năm 2014.

 

 

                                                                                              

 

                                                                            Mạnh Hùng

 

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục