Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy kiểm tra công tác phòng - chống thiên tai tại hồ Ngọc Lương, xã Ngọc Lương.

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy kiểm tra công tác phòng - chống thiên tai tại hồ Ngọc Lương, xã Ngọc Lương.

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn, ban, ngành chức năng triển khai các phương án phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), trong đó, tập trung vào các công trình thủy lợi, khu vực trọng yếu nhiều nguy cơ xảy ra mất an toàn và thiệt hại trong mùa mưa lũ năm 2014.

 

Đồng chí Bùi Huyên, Trưởng phòng NN&PTNT cho biết: Yên Thủy là huyện vùng xa, địa hình cát tơ, mưa lũ lớn nhưng không giữ được nước. Các công trình thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong sản xuất của người dân. Toàn huyện có 3 tuyến đê dài 4,5 km. Trên địa bàn huyện có 53 hồ, đập lớn và 12 hồ đập nhỏ, dung tích khoảng 14,79 triệu m3, trong đó có các hồ lớn dung tích trên 1 triệu m3 như các hồ: Ngọc Lương II, Me I, Lương Cao... Hệ thống đê, đập và hồ chứa trên địa bàn huyện trong những năm qua được đầu tư, nâng cấp nên đến nay đã cơ bản đủ khả năng chống lũ, chống tràn theo thiết kế, đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão. Trong phương án PCTT&KTCN năm nay, huyện đặc biệt coi trọng kiểm tra, xử lý các nguy cơ tại các công trình thủy lợi. Các phương án chi tiết PCTT&TKCN tại các công trình thủy lợi như hồ: Trác, Lót (Lạc Thịnh); Lương Mỹ, Vó Khơi, Ngọc Lương 2 (Ngọc Lương); Sung (Yên Lạc) đang khẩn trương triển khai. Đối với hồ Sung (Yên Lạc), mái thượng lưu bị sạt lở nặng, mặt đập một số đoạn bị xói trôi thấp hơn cao trình đỉnh đập thiết kế từ 0,2 - 0,3 m. Khi mưa to, lượng nước dồn về nhanh, đường tràn xả lũ tiêu không kịp, có thể nước tràn qua mặt đập, gây nguy cơ vỡ đập. Khi có mưa lớn xảy ra, chỉ đạo UBND xã Yên Lạc bố trí lực lượng xung kích trực 24/24h, chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực sẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Trong trường hợp xảy ra vỡ tràn, vỡ đập kịp thời triển khai sơ tán dân khu vực sau đập. Nếu mưa to nước không kịp tiêu, sóng vỗ lớn phải có lực lượng tại chỗ dùng bao tải đất đắp chỗ bị sạt lở, thủng chân tường. Huy động lực lượng nhân dân tại xóm Khang và các xóm lân cận, dân quân cơ động xã, đơn vị quân đội trên địa bàn, huy động máy móc, nhân lực của Công ty TNHH Duy Tiến cùng lực lượng cơ động huyện nếu cần thiết xử lý kịp thời các tình huống. Đối với hồ Tác Lót (Lạc Thịnh), mái thượng lưu bị sạt lở nặng nhiều chỗ bị khoét sâu vào thân đập, mặt đập một số đoạn bị xói trôi thấp hơn cao trình đỉnh đập làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thân đập, nước dễ bị tràn qua mặt đập gây nguy cơ vỡ đập. Huyện cũng đã chỉ đạo chính quyền, đơn vị chuẩn bị tất cả các phương án có thể xử lý nhanh sự cố vỡ đập nếu tình hình xấu nhất xảy ra khi mưa lũ lớn. Đối với khu vực trọng điểm thuộc xóm Nam Bình (Đoàn Kết) hay xảy ra lũ, ngập úng, huyện đã chuẩn bị vật tư dự phòng gồm: 420 rọ thép; 92 áo phao; 100 phao tròn; 6 nhà bạt; 1.000 bao tải dứa, có phương án chi tiết ứng trực, huy động nhân lực và phương tiện để PCTT&KTCN.

 

Huyện Yên Thủy tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm, vị trí xung yếu, phát hiện và xử lý, khắc phục kịp thời tồn tại về đê hồ, đập, kè, cống, công trình phụ trợ và hệ thống công trình thủy lợi đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống bão, lụt. Đồng thời chỉ đạo các các xã, thị trấn tập trung sản xuất vụ mùa, hè - thu, huy động nhân dân tham gia chống úng, gặt nhanh diện tích lúa có thể thu hoạch sớm và phấn đấu đảm bảo ăn chắc cho 80% phần diện tích còn lại. Đối với khu vực ngập úng nặng, thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế mức thấp nhất diện tích mất trắng.

 

 

 

                                                                          Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục