(HBĐT) - Hiện nay, nhà vườn sử dụng phổ biến 3 loại túi để bọc quả nhằm giảm thiệt hại do sâu đục quả có múi gây ra gồm túi chuyên dùng được sản xuất trong nước, túi chuyên dùng của Đài Loan và túi nilon 2 quai.

 

Các thực nghiệm cho thấy, túi bọc chuyên dùng sản xuất trong nước được may từ chất liệu mỏng, thông thoáng, giúp quả bưởi có thể quang hợp trao đổi với môi trường bên ngoài dễ dàng; giúp màu sắc quả đẹp tự nhiên và có thể quan sát được quả từ bên ngoài. Loại túi bọc này mềm, có dây rút để buộc miệng nên thao tác dễ dàng và tiết kiệm thời gian, có thể bọc được quả ở trên cao. Tuy nhiên, loại túi này mau mục, rách khi bị ướt nên chỉ phù hợp bọc quả trong mùa nắng; không nên tưới phun lên cây làm ướt túi. Cũng cần lưu ý, tránh để túi bị cọ xát vào các bộ phận của cây vì túi dễ bị sờn rách khiến côn trùng có thể châm chích hoặc đẻ trứng vào quả. \

Loại túi của Đài Loan làm từ chất liệu có khả năng chống thấm nước, độ bền của túi có thể sử dụng được 2 mùa quả; chống sâu, côn trùng chích hoặc đẻ trứng. Túi có chức năng phản quang, giúp bảo vệ vỏ quả không bị rám nắng do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, loại túi này chỉ phù hợp bọc cho các quả ở dưới thấp vì phải buộc miệng túi bằng tay. Bọc bằng loại túi này quả được bảo vệ gần như hoàn toàn. Nhưng trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày nên tháo túi ra để quả có màu sắc đẹp tự nhiên.

Túi nilon 2 quai, một loại túi thông dụng được nhiều nhà vườn sử dụng để bọc quả bưởi. Ưu điểm của loại túi này là rẻ tiền, dễ mua; hiệu quả bảo vệ rất cao. Tuy nhiên, loại túi này chỉ phù hợp bọc quả trong mùa mưa (trời nắng ít, cường độ ánh sáng không cao); sử dụng loại túi này để bọc quả trong mùa nắng sẽ bị nám. Lưu ý cần chọc một số lỗ nhỏ trên túi để quả được thông thoáng.

 

                                                                       Đ.T (T.H)

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục