(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm gia đình anh Hà Văn Lợi, xóm Vế, xã Piềng Vế (Mai Châu) lúc vợ chồng anh chị đang chăm sóc 3 lợn nái và 14 lợn con. Đàn lợn là kết quả một thời gian dài cố gắng của anh chị. Bao năm làm lụng vất vả không đủ trang trải cuộc sống, đến năm 2008, anh chị bắt đầu chăn nuôi lợn. Lúc đó, số tiền anh chị dành dụm được chỉ đủ mua 2 lợn con. Vốn ít, chuồng trại tạm bợ, không có kỹ thuật chăm sóc nên lợn hay bị bệnh, chất lượng thịt không cao.


Gia đình anh Hà Văn Lợi, xóm Vế, xã Piềng Vế (Mai Châu) là một trong những hộ đầu tiên được vay vốn, đến nay đã phát triển đàn lên 3 lợn nái, 14 lợn con, có thu nhập ổn định.

Đang gặp khó khăn thì năm 2014, Hội Nông dân xã phối hợp với tổ chức GNI Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai chương trình vay vốn thông qua tổ hợp tác chăn nuôi. Đã có hàng chục hộ nộp đơn xin tham gia và đề nghị được hỗ trợ vay vốn. Sau khi thẩm định, hộ anh Hà Văn Lợi may mắn được cho vay đợt đầu tiên với số tiền 8 triệu đồng. Anh Lợi chia sẻ: Số tiền không lớn nhưng rất có ý nghĩa vì mình có thêm nguồn vốn mở rộng quy mô, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, đầu tư chuồng trại bài bản… Nhờ đó, công việc chăn nuôi thuận lợi, chất lượng đàn lợn cũng được đảm bảo. Điều thuận lợi nhất khi vay vốn là không tính lãi, số phí trả hàng tháng không cao. Sau 1 năm, thông qua tổ chức GNI, số tiền vay được quay vòng đến các hộ khác có nhu cầu về vốn.
 
Không riêng gia đình anh Lợi, nhiều hộ khác trong tổ hợp tác chăn nuôi xã Piềng Vế cũng sử dụng nguồn vốn vay này hiệu quả. Có hộ đầu tư chuồng trại, có hộ mua thêm con giống, có hộ đầu tư máy nghiền thức ăn chăn nuôi… Chị Nguyễn Thị Huệ, cán bộ văn phòng UBND xã, người nhận ủy thác quản lý nguồn quỹ cho biết: Từ 13 hộ thành viên ban đầu, đến nay, tổ đã phát triển lên 26 hội viên, chia thành 2 nhóm ở 2 xóm Vế và Pạnh, hoạt động hết sức hiệu quả. 100% hộ vay vốn đều đã ổn định sản xuất, có "của ăn, của để” và không có trường hợp nào nợ quá hạn.
 
Cũng theo chị Huệ, đối tượng được tiếp cận nguồn hỗ trợ chủ yếu là hộ khó khăn về vốn nhưng không thuộc diện hộ nghèo. Đa phần các thành viên của tổ đã có mô hình kinh tế trước nên nguồn vốn này chỉ nhằm khuyến khích, động viên họ đầu tư phát triển thêm. Qua nhiều năm sử dụng, nguồn vốn được bảo tồn tốt và chưa gặp trục trặc gì trong quá trình triển khai. Định kỳ hàng quý, các nhóm đều kiểm tra, xem xét việc sử dụng nguồn vốn có đúng mục đích, có đạt hiệu quả hay không. "Đến nay, có thể khẳng định việc triển khai thực hiện sử dụng và quản lý nguồn vốn đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực cho các thành viên” - chị Huệ khẳng định.
 
Bên cạnh việc khuyến khích chăn nuôi, nhân rộng đàn, các thành viên của tổ còn được trao đổi kỹ thuật chăm sóc, hướng dẫn cách phòng trị bệnh cho vật nuôi… Hàng tháng, tổ hợp tác họp một lần, cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thuận lợi, kinh nghiệm chăn nuôi. Hiện nay, từ nguồn vốn vay ban đầu, nhiều hộ đã mở rộng quy mô, xây dựng bể biogas. Số lượng, chất lượng đàn vật nuôi tăng cao cùng với đó là thu nhập cũng ngày một nâng lên của các hộ thành viên tổ hợp tác. Từ mỗi hộ nuôi nhỏ lẻ 1 - 2 con/năm, hiện nay, bình quân, mỗi hộ nuôi từ 10 - 20 con/lứa và 3 lứa/năm, lợi nhuận đạt gần chục triệu đồng/lứa.
 
Đồng chí Đinh Công Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Piềng Vế khẳng định: Đặt trong bối cảnh xã còn 31,16% hộ nghèo, sản xuất manh mún, chưa thể tìm ra hướng đi đột phá mới càng thấy đây là mô hình khá hiệu quả cần được nhân rộng. Việc thành lập tổ hợp tác chăn nuôi đã góp phần thay đổi tập quán sản xuất truyền thống nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn hơn, bước đầu mang tính hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế góp phần tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

 


                                                   Hải Yến

 

 


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục