Banner Mai Châu

(HBĐT) - Năm 2019, rượu Láu Siêu được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là thương hiệu riêng của hộ kinh doanh Vì Thị Tồn, xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu). Với mong muốn sản phẩm rượu Láu Siêu phát triển bền vững, gia đình bà Vì Thị Tồn đã mạnh dạn mở rộng quy mô, áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong khâu hoàn thiện sản phẩm, sử dụng hệ thống máy lọc khử độc tố trong rượu và công nghệ làm giảm độ sốc của rượu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.



Thành viên cơ sở sản xuất rượu Láu Siêu (bên trái), xã Mai Hạ (Mai Châu) giới thiệu về hệ thống máy lọc khử độc tố trong rượu với khách hàng.

Gia đình bà Vì Thị Tồn là một trong những hộ có thâm niên trong nghề nấu rượu tại xóm Chiềng Hạ. Theo bà Tồn, công đoạn làm men là kỳ công nhất và quyết định chất lượng của rượu. Bà Vì Thị Tồn chia sẻ: Để làm được men rượu chúng tôi phải lên rừng hái hơn 20 loại lá cây, củ, quả như: riềng, gừng, ổi, hồng bì… Sau đó rửa sạch, phơi khô, giã thành bột trộn với bột sắn để làm men. Nguyên liệu nấu rượu Láu Siêu là sắn. Sắn phải phơi khô, đập nhỏ, ngâm vào nước đúng 24 giờ. Sau khi xả nước ngâm tiếp tục ngâm trong nước mới 6 ngày, 6 đêm để loại bỏ những bụi bẩn trong sắn, đến khi nước ngâm trong vắt mang đãi, trộn đều với trấu gạo đem đồ chín. Sắn sau khi đồ chín hong đều ra các nia, mẹt để nguội ủ với men, rồi cho vào chum sành ủ khoảng 25 ngày thì mang ra chưng cất.

Để chưng cất ra được những lít rượu Láu Siêu mất cả tháng trời. Các quy trình nấu rượu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, sau khi chưng cất ra những lít rượu thơm nồng, gia đình bà Vì Thị Tồn còn quan tâm tới việc nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc sử dụng công nghệ tiên tiến để lọc những độc tố trong rượu. Cơ sở sản xuất được đầu tư xây dựng nhà xưởng diện tích khoảng 600 m2, với hệ thống máy móc, trang thiết bị và áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong khâu hoàn thiện sản phẩm, sử dụng máy lọc rượu để khử độc tố trong rượu, công nghệ làm giảm độ sốc cho rượu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Gia đình bà Tồn là cơ sở duy nhất của xóm Chiềng Hạ sử dụng máy lọc để khử độc tố trong rượu. Việc chú trọng xử lý, loại bỏ các độc tố trong rượu bằng máy lọc đã khẳng định thương hiệu rượu Láu Siêu, tạo được niềm tin, uy tín chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Bên cạnh đó, gia đình bà Vì Thị Tồn đầu tư hàng trăm chiếc chum sành Bát Tràng để chứa rượu, kiên quyết không sử dụng can nhựa để chứa rượu. Rượu được chứa trong chum sành sẽ không độc hại và giữ được mùi thơm. Rượu Láu Siêu được đóng chai có tem truy xuất nguồn gốc, nhãn mác để chống hàng giả, hàng nhái và khẳng định thương hiệu rượu truyền thống của người Thái. Năm 2019, gia đình bà Vì Thị Tồn sản xuất được 3.000 lít rượu. Rượu sau khi lọc được bán với giá 60.000 đồng/lít. Khách du lịch tới thăm quan xưởng sản xuất thường mua rượu Láu Siêu về làm quà. Theo thời gian, rượu Láu Siêu trở thành món quà tinh túy của người Thái dành tặng những thượng khách khi tới Mai Châu. Được khách du lịch quảng bá, giới thiệu, rượu Láu Siêu đã có mặt ở các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định…

Bà Vì Thị Tồn, cho biết thêm: Để phát triển thương hiệu rượu Láu Siêu, gia đình tôi nỗ lực mở rộng thị trường vào các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng đồ uống tại một số thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nam Định...; tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tôi đang vận động khoảng 10 hộ nấu rượu lâu năm trong xóm Chiềng Hạ để thành lập tổ hợp tác vào tháng 6/2020. Sau khi thành lập được tổ hợp tác sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cáchộ nấu rượu trong xóm liên kết, tạo thành chuỗi từ khâu sản xuất, sơ chế nguyên liệu tới khâu đóng chai và tiêu thụ sản phẩm.


Thu Thủy


Các tin khác


Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Huyện Mai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục