(HBĐT) - Theo Thượng tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu, thành công lớn nhất của mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT” ở xã Hang Kia là cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an và các dòng họ đã có sự phối kết hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, gắn kết chặt chẽ giữa các dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng và người dân cùng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua đó, tạo được niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; niềm tin vào lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT.


Công an xã Hang Kia (Mai Châu) trao đổi với người có uy tín, trưởng các dòng họ để nắm bắt tình hình địa bàn. 

Khi các dòng họ tự quản

Xã Hang Kia có 5 dòng họ cùng sinh sống, gồm các họ: Vàng, Xồng, Giàng, Khà, Hờ. Mỗi dòng họ sinh sống tập trung ở 1 xóm. Vì vậy, để công tác quản lý đạt hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế phân bố dân cư và thành phần dân tộc, từ năm 2012, xã triển khai mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT” đến 5/5 xóm. Trung úy Vàng A Hua, Trưởng Công an xã Hang Kia cho biết: Trong quá trình thực hiện mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT”, vai trò của các trưởng dòng họ được đánh giá rất cao, nhất là việc động viên con cháu, anh em trong gia đình, dòng họ nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Bởi họ cũng là người có uy tín trong gia đình, dòng họ, tiếng nói có giá trị, được mọi người nghe theo. Nhờ vậy, trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã chưa phát hiện trường hợp người dân bị ảnh hưởng, nghe theo luận điệu tuyên truyền của các phần tử xấu. Điển hình như trưởng dòng họ Giàng tại xóm Pà Khôm đã phối hợp chính quyền giải quyết dứt điểm 1 vụ tranh chấp đất canh tác kéo dài từ nhiều năm giữa các gia đình trong các dòng họ; xử lý 50 cặp tảo hôn theo quy ước dòng họ. Ngoài ra, các dòng họ đã phối hợp lực lượng Công an và các ngành chức năng địa phương vận động thành công nhiều người nghi nghiện ma tuý đến trạm y tế xã để kiểm tra, lập hồ sơ quản lý..., góp phần kiềm chế phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Giáo dục ý thức tự phòng đến từng nhà, từng người dân

Theo Trung úy Vàng A Hua, việc triển khai mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT” đã đạt được những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm về ma tuý trên địa bàn còn tiềm ẩn phức tạp. Từ năm 2016 đến nay có nhiều người của xã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý thuộc các dòng họ Khà, Hờ, Giàng, Vàng. Toàn xã có khoảng 30 người nghiện ma tuý; nhiều đối tượng là tội phạm về ma túy đang bị truy nã; 72 người đang chấp hành án phạt tù thuộc 5/5 dòng họ. Trong năm 2020, Công an xã phối hợp Công an huyện, Công an tỉnh và Công an các tỉnh Thanh Hóa, Sơn La phát hiện 10 vụ, 11 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Là địa bàn "nóng” về ma túy nhưng thời gian qua, công tác đảm bảo ANTT được Công an xã triển khai triệt để, mang lại hiệu quả tích cực. Khi có vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn đều được phối hợp, tổ chức giải quyết. Công an xã thường xuyên phối hợp chính quyền, người có uy tín trong dòng họ, trưởng bản đến từng hộ tuyên truyền pháp luật, thông báo về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm đến Nhân dân để từng người, từng nhà, từng dòng họ nâng cao ý thức cảnh giác "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”.

"Với cách tuyên truyền gần dân, giúp đỡ người dân. Trong thời gian qua, lực lượng Công an huyện nói chung, Công an xã Hang Kia nói riêng đã từng bước tạo niềm tin và sự gắn kết với cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương đối với lực lượng Công an. Từ đó, phát huy hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục các đối tượng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn” - Thượng tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu chia sẻ.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục