Banner Mai Châu

(HBĐT) - Ngay khi phát hiện 1 người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào địa bàn, lưu trú qua đêm tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) không có hộ chiếu, thị thực, người dân đã báo ngay cho cơ quan chức năng làm việc, xử lý theo quy định của pháp luật... Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà từ tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện Mai Châu đã kịp thời xử lý, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, góp phần quan trọng trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Công an huyện Mai Châu trao đổi, nắm bắt tình hình tại cơ sở. 

Trung tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết: Để đảm bảo giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn, thời gian qua, Công an huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ công tác đảm bảo, giữ vững ổn định ANTT. Trong đó, lực lượng Công an huyện đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả 2 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; tham gia và phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác của Công an tỉnh giải quyết các vấn đề phức tạp tại các địa bàn trọng điểm về ma túy trên địa bàn; tổ chức 16 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 3.000 lượt người tham gia. Trong đó, đặc biệt quan tâm, chú trọng đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên tinh thần "lấy quần chúng nhân dân làm nòng cốt trong công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ; phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong thực hiện công tác phòng ngừa, phát hiện tội phạm ngay từ địa bàn khu dân cư”. 

Nhờ đó, đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và TNXH trên địa bàn huyện. Theo thống kê, từ đầu năm đến tháng 11/2019, toàn huyện đã xảy ra 59 vụ vi phạm pháp luật. Lực lượng chức năng Công an huyện đã điều tra, khám phá 54/59 vụ, đạt tỷ lệ khám phá án chung là 91,53%. Trong đó, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã điều tra, khám phá 13/13 vụ, tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 100%. Công an huyện cũng đã tiếp nhận, xác minh 59 tin báo, tố giác tội phạm. Đặc biệt, từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân đã đấu tranh, triệt xóa được 17 điểm mua bán trái phép chất ma túy gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, đơn vị cũng đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng phá 5 chuyên án, bắt 5 đối tượng, phá 3 hiềm nghi, bắt 3 đối tượng phạm tội về ma túy; bắt quả tang 11 vụ đánh bạc trái phép, thu giữ trên 27 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan; phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra 85 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, lập biên bản xử phạt 23 cơ sở; lập 1 hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc. Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp lập 68 hồ sơ theo Nghị định số 111/NĐ-CP, 24 hồ sơ theo Nghị định số 221/NĐ-CP của Chính phủ, cưỡng chế 19 trường hợp có quyết định của TAND huyện đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc. Công tác bắt giam, giữ, xử lý tội phạm đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quá trình tố tụng không để xảy ra oan sai, không có đơn thư khiếu nại liên quan. 

"Để tiếp tục phát huy vai trò của quần chúng trong công tác đảm bảo giữ gìn ANCT, TTATXH trên địa bàn, Công an huyện đã xác định lấy quần chúng nhân dân, lấy địa bàn cơ sở làm nền tảng, nòng cốt để xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ"; phát huy hiệu quả công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ. Đến nay, toàn huyện vẫn tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT. Điển hình như mô hình "Tổ liên gia tự quản về ANTT”. Hiện, toàn huyện có 759 tổ liên gia tự quản, trong đó có 414 tổ liên gia tự quản về ANTT; 12 dòng họ tự quản. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả cao trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục các loại đối tượng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện. Ngoài ra, về phía Công an huyện cũng đã tích cực, chủ động bám nắm cơ sở, địa bàn; luôn biết lắng nghe tiếng nói của nhân dân” - trung tá Đinh Văn Thới nhấn mạnh. 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Chuyển biến trong công tác quản lý hộ tịch, tư pháp

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như: kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); theo dõi tình hình thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở... Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, công tác tư pháp của huyện được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục