Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hoà trong dòng chảy của Tháng thanh niên năm 2020, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Mai Châu đã có nhiều hoạt động thiết thực, phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện.


Đoàn viên thanh niên xã Tòng Đậu (Mai Châu) dọn vệ sinh môi trường trên tuyến quốc lộ 15, đoạn qua địa bàn xã.


Ngay sau khi T.Ư Đoàn và Tỉnh Đoàn phát động Tháng Thanh niên với chủ đề "Thanh niên tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, Huyện Đoàn Mai Châu đã tổ chức ra quân với khí thế sôi nổi. Với phương châm "Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường”, trong ngày ra quân đã có trên 800 ĐVTN tham gia vệ sinh môi trường tại 16 xã, thị trấn. 4 tuần của tháng thanh niên được thực hiện gắn với 4 chủ đề "Bảo vệ môi trường”, "Nghề nghiệp - việc làm”, "An sinh xã hội” và "Mừng sinh nhật Đoàn”. Mỗi chủ đề đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ đối với những vấn đề của đất nước, của dân tộc.

Huyện đoàn Mai Châu đã tập trung chỉ đạo mọi hoạt động trong tháng phải được tổ chức sâu rộng đến từng cơ sở, đảm bảo chất lượng, tránh hình thức; quan tâm triển khai các hoạt động đồng đều đến tất cả các khu dân cư, các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Mỗi ĐVTN phải xứng đáng là những hạt nhân tích cực, nòng cốt trong các hoạt động là nội dung được Huyện Đoàn Mai Châu xác định sẽ thực hiện xuyên suốt Tháng Thanh niên. Chính vì vậy, hơn 12.000 ĐVTN sinh hoạt tại 193 cơ sở Đoàn, Đoàn trực thuộc trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia, thực hiện tốt các mục tiêu bảo vệ môi trường nơi công tác, khu dân cư, trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, tuyên truyền phòng, chống hút thuốc lá trong thanh thiếu niên, phấn đấu vì một môi trường không khói thuốc.

Mặc dù chủ đề chính trong Tháng Thanh niên là bảo vệ môi trường, nhưng BTV Huyện Đoàn Mai Châu cũng quan tâm đến công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn. Từ nhiều năm nay, Huyện Đoàn đã mạnh dạn triển khai các đề án, kế hoạch vay vốn hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp qua Ngân hàng CSXH, nhằm động viên ĐVTN tham gia phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Hiện nay, 16 chi đoàn xã, thị trấn đều có tổ vay vốn, tổng số dư nợ trong năm 2019 đạt gần 60.850 triệu đồng.

Tiếp tục phát huy những kết quả đó, trong tuần lễ "Nghề nghiệp - việc làm" của Tháng Thanh niên, Huyện đoàn đã mở lớp dạy nghề ngắn hạn cho trên 300 ĐVTN tại xã Chiềng Châu; cung cấp các thông tin cần thiết về chuyển giao KHKT, công nghệ mới, khuyến khích đưa các giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao vào sản xuất, đời sống, nhằm hình thành các mô hình kinh tế điển hình trong thanh niên, góp phần xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội như ủng hộ xây dựng nhà bán trú dân nuôi, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó triển khai thường xuyên trong nhiều năm qua, được Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo thực hiện. Trong tuần lễ "An sinh xã hội”, huyện Đoàn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 600 lượt người dân xã Ba Khan, với trị giá thuốc trên 800 triệu đồng.

Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu cho biết: Trước tình hình ô nhiễm môi trường như hiện nay, với tinh thần tuổi trẻ xung kích, ĐVTN toàn huyện đã vào cuộc, chung tay cùng hệ thống chính trị bảo vệ môi trường. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tuổi trẻ huyện Mai Châu nỗ lực trong các hoạt động vì môi trường, với mục tiêu góp phần xây dựng môi trường trên địa bàn huyện trong lành, văn minh.

Thu Hường (Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Nỗ lực cải tiến chất lượng bệnh viện

(HBĐT) - Khu chờ khám chật chội, thiếu ghế, nóng bức; khu xếp hàng chờ lấy số đông, lộn xộn, không theo hàng lối; chưa có chỉ dẫn từ khoa khám bệnh đến các khoa lâm sàng; môi trường làm việc không đảm bảo, thường xuyên ùn tắc; buồng khám chưa liên hoàn… Đó là những bất cập, tồn tại ở Trung tâm Y tế huyện Mai Châu, đòi hỏi phải khẩn trương thực hiện cải tiến chất lượng dịch vụ tại Khoa Khám bệnh.

Vấn nạn tảo hôn ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nạn tảo hôn. Theo số liệu thông kê của Phòng Dân số -KHHGĐ (Trung tâm Y tế huyện), quý I năm nay, toàn huyện có 16 cặp vợ chồng tảo hôn, giảm 19 cặp so với cùng kỳ năm 2019. Nạn tảo hôn chỉ xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Sức trẻ thanh niên tình nguyện huyện Mai Châu

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu cho biết: "Toàn huyện có 37 cơ sở Đoàn, với 4.179 đoàn viên. Thời gian qua, bằng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thế hệ trẻ huyện Mai Châu đang chứng tỏ vai trò là đội ngũ kế cận xứng đáng, tiếp nối, phát huy truyền thống cách mạng. Các phong, trào, hoạt động như: Tháng Thanh niên, chiến dịch hè tình nguyện, chiến dịch tình nguyện mùa đông, hành quân xanh cùng các hoạt động xã hội được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, đã tiếp lửa, tạo khí thế sôi nổi trong học tập, lao động đối với thanh niên trên địa bàn”.

Xã Bao La tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Huyện Mai Châu: Khi người dân tham gia đảm bảo an ninh rừng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo về vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại xã Pà Cò ngày 20/2/2020, Hạt Kiểm Lâm huyện Mai Châu đã phối hợp với Công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ, vận động đối tượng Vàng A Trớ, trú ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia ra đầu thú về hành vi vi phạm quy định về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR).

Huyện Mai Châu: Quý I, doanh thu du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn. Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục