(HBĐT) -  "Có được sức vóc như ngày hôm nay, du lịch cộng đồng (DLCĐ) huyện Mai Châu đã trải qua một hành trình đặc biệt, đánh dấu sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong toàn huyện” - đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ. 

Hai quyết sách mở đường 

Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh xác định "phát triển DLCĐ gắn với xây dựng NTM” là chủ đề và phương châm chỉ đạo xuyên suốt 2 kỳ Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đây là quyết tâm chính trị của Đảng bộ huyện, được cụ thể hóa bằng chính sự đồng thuận, nhất trí cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở. Đây còn là chủ trương phù hợp nguyện vọng và lợi ích của cộng đồng, tạo được sức lan tỏa lớn nên đã nhanh chóng được triển khai, đi sâu vào cuộc sống.


Bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) - điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện thu hút du khách thăm quan, tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhìn lại quá trình phát triển, đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Mai Châu chia sẻ: Với chủ trương phát triển DLCĐ, đầu năm 2010 được coi là vạch xuất phát để huyện bắt đầu thực hiện một hành trình phát triển mới. Khi đó, theo thống kê thời điểm cuối năm 2011, toàn huyện mới có 11 nhà nghỉ, 54 hộ kinh doanh nhà nghỉ cộng đồng, 8 xã có hoạt động DLCĐ. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch chỉ đạt gần 10 tỷ đồng/năm. Cả năm đón trên 64,2 nghìn lượt khách du lịch. Huyện cũng mới có bản Lác (xã Chiềng Châu) được coi là bản DLCĐ. Sản phẩm du lịch nghèo nàn, chất lượng dịch vụ thấp nên chưa tạo sức hút du khách đến với Mai Châu. Không chỉ có sự phát triển èo uột của ngành du lịch, tình hình KT-XH của huyện cũng bộn bề gian khó. Khởi động Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020, Mai Châu là một trong những địa phương có xuất phát điểm thấp nhất. Cuối năm 2010, tiêu chí NTM bình quân của huyện mới đạt 4,7 tiêu chí/xã, toàn huyện có 10/22 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu và yếu, tỷ lệ hộ nghèo cao, sản xuất nông nghiệp manh mún, hiệu quả thấp... Trong bối cảnh đầy thử thách, cả hệ thống chính trị huyện Mai Châu đã quyết tâm tìm hướng phát triển phù hợp, mang tính đột phá, đó là DLCĐ.

Tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ huyện thống nhất phấn đấu đưa huyện Mai Châu thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM là một trong những phương hướng, mục tiêu phát triển của 5 năm 2010 - 2015. Đó là lần đầu tiên, lộ trình phát triển theo hướng DLCĐ gắn với xây dựng NTM được hoạch định trở thành nội dung cốt lõi trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Bám sát định hướng đề ra, Huyện ủy tiếp tục ban hành Nghị quyết số 03 về phát triển DLCĐ gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015. Có thể nói, đây là hai quyết sách mang tính chất mở đường, phát huy hai nguồn nội lực lớn nhất là phát triển DLCĐ và xây dựng NTM để "đánh thức" Mai Châu.

Đưa du lịch Mai Châu vươn tầm

Sau 10 năm thực hiện hành trình của "ý Đảng, lòng dân”, khát vọng "đánh thức" Mai Châu dần được hiện thực hóa thông qua những kết quả KT-XH toàn diện. Tháng 7/2020, huyện được UBND tỉnh công nhận là khu du lịch cấp tỉnh. Đây chính là nền tảng để trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch Mai Châu thành khu du lịch quốc gia trong tương lai không xa.

Bằng cách thực hiện hiệu quả những quyết sách quan trọng về phát triển du lịch, huyện đã tạo bứt phá, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đứng trước nhiều vận hội mới để đưa Mai Châu vươn tầm phát triển. Huyện luôn xác định nghị quyết đại hội Đảng bộ chính là "kim chỉ nam” định hướng cho các hoạt động phát triển du lịch những năm gần đây. Từ nghị quyết, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch được tăng cường. Hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm đầu tư. Chất lượng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh du lịch từng bước được nâng cao. Chất lượng nguồn nhân lực du lịch gắn với tăng cường công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa. Kết quả đến nay, từ 1 điểm DLCĐ ban đầu, huyện đã có 148 cơ sở lưu trú du lịch, 7 điểm DLCĐ, gồm: bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Bước (xã Xăm Khòe), bản Văn, bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), bản Hịch (xã Mai Hịch), bản Pà Cò (xã Pà Cò), bản Hang Kia (xã Hang Kia); có 12 khách sạn, 28 nhà nghỉ, 106 homestay, thu hút, tạo việc làm cho 1.200 lao động trong lĩnh vực du lịch. Trên địa bàn huyện có 15 dự án du lịch, thương mại được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 1.178 tỷ đồng.

Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh, nhưng huyện vẫn trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện khi đón 123.472 lượt khách, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 90 tỷ đồng.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục