(HBĐT) - Những năm qua, người dân huyện Mai Châu chú trọng chuyển đổi các diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng, hoa màu khác có giá trị kinh tế cao hơn. Hướng đi này đã giúp bà con nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao thu nhập.


Gia đình anh Hà Văn Uần, xóm Đồng Uống, xã Mai Hạ (Mai Châu) chuyển đổi diện tích đất lúa sang trồng các loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Những ngày cuối tháng 2, thời tiết thuận lợi cho nông dân huyện tập trung sản xuất vụ chiêm xuân sau Tết Nguyên đán. Từ xã Tòng Đậu đến thị trấn Mai Châu, các xã: Chiềng Châu, Vạn Mai, Mai Hạ, đâu đâu cũng là không khí hối hả làm đồng của bà con. Xen giữa những ruộng cấy lúa, bà con tích cực chuyển đổi các ruộng cạn, thiếu nước sang trồng các loại cây trồng khác, nhất là dưa hấu và các loại bí lấy hạt, mướp đắng lấy hạt. Theo báo cáo của UBND huyện, vụ này, toàn huyện có trên 90 ha diện tích đất lúa được chuyển sang trồng các loại cây khác. Không chỉ vụ này, từ nhiều năm qua, huyện đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu kinh tế trên đất lúa, đạt được hiệu quả kinh tế cao. Dưa hấu Mai Hạ và nhiều loại rau, củ, quả đã, đang tạo được dấu ấn trên thị trường.

Mai Hạ là xã tiên phong trong chuyển đổi đất lúa sang trồng các loại cây trồng khác của huyện. Thời điểm này, không khí sản xuất ở cánh đồng xã Mai Hạ diễn ra hết sức khẩn trương. Theo lãnh đạo xã cho biết, vụ này, xã trồng 37 ha dưa hấu, 8 ha ngô, hơn 2 ha bí lấy hạt và hơn 4 ha hoa màu các loại. Đồng đất khá bằng phẳng, con đường nội đồng được cứng hóa đã tạo điều kiện thuận lợi để bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trên thửa ruộng rộng hơn 500 m2, gần 5 năm trở lại đây, gia đình anh Hà Văn Uần, xóm Đồng Uống không còn cấy lúa mà chuyển sang trồng mướp đắng lấy hạt. Những ngày này, anh luôn có mặt ngoài ruộng để tưới nước, chăm bón cho ruộng mướp đắng đã trồng được 10 ngày. Anh Uần chia sẻ: So với trồng lúa thì trồng mướp đắng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần. Vụ này, gia đình tôi trồng tổng 1.500 m2 mướp đắng lấy hạt và bí lấy hạt, chỉ còn cấy một ít diện tích lúa.

Cũng giống như anh Uần, nhiều năm qua, gia đình ông Hà Văn Tư, xóm Lầu, xã Mai Hạ cũng đã chuyển đổi diện tích đất lúa sang trồng dưa hấu, bí lấy hạt và lặc lày, với diện tích hơn 4.000 m2. Theo ông Tư chia sẻ, kể từ khi chuyển sang trồng các loại cây nói trên đã giúp gia đình ông có được nguồn thu nhập ổn định. Trong đó, trồng dưa hấu đã trở thành hướng đi mà ông và nhiều hộ dân ở xã Mai Hạ lựa chọn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa. "Mấy năm nay, đầu ra của dưa hấu ổn định, thu hoạch được bao nhiêu tư thương đều mua hết. Năm vừa rồi, dưa hấu đã có nhãn hiệu nên đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Còn trồng bí cũng không lo đầu ra vì chúng tôi liên kết tiêu thụ sản phẩm với công ty trước khi trồng” - ông Tư cho biết.

Việc chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho ông Tư và người nông dân trên địa bàn huyện Mai Châu. Đồng chí Trần Mạnh Tân, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Sản phẩm từ diện tích đất lúa chuyển đổi đều tiêu thụ khá thuận lợi. Như năm 2020, diện tích trồng dưa hấu của huyện là 40 ha, sản phẩm đã có tem chứng nhận và được tiêu thụ không chỉ trong huyện, tỉnh mà nhiều tư thương ở các tỉnh khác về thu mua tận vườn. Sản phẩm khác như ngô, lạc vừa đáp ứng nhu cầu chăn nuôi, vừa là nguồn cung cấp cho dịch vụ du lịch tại địa phương. Để nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm, hàng năm, huyện thực hiện hỗ trợ người dân về giống, tập huấn kỹ thuật. Đồng chí Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện cũng nhấn mạnh, dù diện tích chuyển đổi không tăng nhiều, nhưng bà con đã đưa đa dạng giống cây vào sản xuất. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, vừa cải tạo đất tốt để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Viết Đào


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Chỉ đạo “nóng”, chủ động ngăn chặn dịch bệnh

(HBĐT) - Chủ động kích hoạt, nâng cấp độ các biện pháp phòng, chống dịch (PCD); xây dựng kế hoạch, kịch bản để PCD theo từng tình huống. Đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp PCD với phương châm kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn... Đó chính là những biện pháp cấp bách, chỉ đạo "nóng” của huyện Mai Châu trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19.

Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covd-19 tại Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 7/2, Đoàn công tác BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: UB MTTQVN tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Trung tâm KSBT tỉnh đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Mai Châu.

Đồn Công an Táu Nà củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từ cơ sở

(HBĐT) - Đường về Đồn Công an Táu Nà, xóm Táu Nà, xã Cun Pheo (Mai Châu), theo Trung tá Hà Công Thiếm, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), Công an huyện Mai Châu thì: "Nay đã dễ đi hơn trước rất nhiều. Đường được đổ bê tông, xe ô tô 4 chỗ có thể vào được tận nơi”. Dù vậy, với cả trời hoa mua tím lẫn những cánh đào rừng thắm tươi trong gió, vẫn làm chúng tôi ngỡ như đang ở nơi cuối trời, biên cương xa xôi...

Huyện Mai Châu lập 2 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mai Châu đã thành lập 2 chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại Xóm Lọng, xã Vạn Mai và Ngã 3 Tòng Đậu.

Hội LHPN xã Thành Sơn: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Thành Sơn (Mai Châu) tích cực vận động hội viên đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế. Thông qua phong trào, cán bộ, hội viên phụ nữ đã nâng cao nhận thức, chủ động áp dụng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Huyện Mai Châu: Tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2020

(HBĐT) - Ngày 28/1, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục