(HBĐT) - Sở NN&PTNT đã ban hành Công văn số 2716/SNN-CNTY, ngày 20/10/2021 về triển khai các giải pháp duy trì phát triển sản xuất chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán 2022.


Theo nội dung công văn: Hiện nay, giá cả thị trường đối với một số sản phẩm chăn nuôi đã và đang giảm rất sâu (giá lợn hơi xuống dưới 40.000 đồng/kg, giá gà trắng dưới 25.000đ ồng/kg) so với trước khi bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng cao (từ 16-35%) dẫn đến việc người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Hiện, đa số các cơ sở, hộ chăn nuôi chưa tái đàn mà chỉ tập trung xuất bán các sản phẩm chăn nuôi đang bị tồn đọng. Vì vậy, có nguy cơ sẽ bị thiếu nguồn cung thực phẩm vào dịp Tết Nguyên Đán 2022 là rất cao.

Để duy trì ổn định phát triển sản xuất chăn nuôi, chủ động nguồn cung thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán 2022, UBND các huyện, thành phố cần chỉ đạo, triển khai thực hiện một số giải pháp như:

Chỉ đạo rà soát, nắm bắt hiện trạng cơ cấu đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn để cân đối cung - cầu; xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức sản xuất cụ thể trong mọi tình huống (khi chưa có dịch Covid-19, khi có dịch và sau khi dịch xảy ra) để phát triển sản xuất chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung.

Tiếp tục chỉ đạo tái đàn lợn; ổn định phát triển đàn gia cầm và phát triển một số loại vật nuôi có lợi thế của địa phương như: Lợn bản địa Đà Bắc, gà Lạc Thủy, vịt Bầu Bến, Dê; vỗ béo đàn trâu, bò nuôi lấy thịt nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị cạnh tranh trên thị trường. Tập trung phát triển chăn nuôi để phục vụ tiêu dùng gia tăng vào những tháng cuối năm 2021 và nhất là nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tăng từ 10-12% trong dịp tết Nguyên Đán 2022.
Tổ chức triển khai các biện pháp chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt trên các đối tượng vật nuôi, nhất là đối với chăn nuôi lợn. Tăng cường năng lực sản xuất giống tại chỗ, kiểm soát tốt chất lượng con giống, thức ăn chăn nuôi và môi trường trong chăn nuôi.

Chỉ đạo, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn nguyên liệu thức ăn, nguồn phụ phẩm của nông - lâm - nghiệp sẵn có của địa phương, để chủ động một phần thức ăn chăn nuôi, giảm giá thành sản phẩm.

Tổ chức, kết nối tiêu thụ sản phẩm trong chăn nuôi; đa dạng hoá kênh phân phối sản phẩm; phát triển mạnh các sàn thương mại điện tử; xây dựng nhãn hiệu, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, để nâng cao giá trị; chủ động tiêu thụ sản phẩm, cân đối nguồn cung, cầu.

Tạo điều kiện cho việc vận chuyển, lưu thông xuất bán các sản phẩm chăn nuôi tại địa phương, khi phương tiện vận chuyển và người trên phương tiện vận chuyển đủ điều kiện phòng, chống dịch thì cho vận chuyển lưu thông hàng hóa, không nên phát sinh thủ tục hành chính...

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời nguồn cung, giá sản phẩm chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi trên cả nước và  trên địa bàn, để người dân có kế hoạch sản xuất cho phù hợp.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Những địa phương có dịch bệnh gia súc, gia cầm đã qua 21 ngày, khi đủ điều kiện phải kịp thời công bố hết dịch để người chăn nuôi tái đàn và duy trì phát triển sản xuất.

Thực hiện các chính sách hỗ trợ về tín dụng, ngân hàng cho người dân được vay vốn sản xuất, giãn nợ, khoanh nợ và các chính sách khác để duy trì, ổn định sản xuất chăn nuôi.     

V.Đ (TH)

Các tin khác


Hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Thông tư số 15/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I (2021 - 2025) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2022.

Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực du lịch 4,5 triệu đồng/người/khóa đào tạo

(HBĐT) - Thông tư số 12/2022/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn nội dung và mức chi từ ngân sách Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch có hiệu lực từ ngày 9/4/2022.

Quy định mới về nghi lễ đối ngoại

(HBĐT) - Nghị định số 18/2022/NĐ-CP, ngày 18/2/2022 của Chính phủ về nghi lễ đối ngoại có hiệu lực từ ngày 10/4/2022.

Hướng dẫn công tác kiểm tra dự án có vốn đầu tư nước ngoài

(HBĐT) - Thông tư số 02/2022/TT-BKHĐT hướng dẫn về công tác giám sát, đánh giá đầu tư đối với hoạt động đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/4/2022.

Chế độ dành cho công nhân, viên chức quốc phòng thôi việc

(HBĐT) - Ngày 15/4/2022, Nghị định số 19/2022/NĐ-CP hướng dẫn chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng chuyển ngành, công nhân và viên chức quốc phòng thôi việc sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, công nhân, viên chức quốc phòng khi thôi việc sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

Nới điều kiện để trở thành giảng viên đại học, cao đẳng sư phạm

(HBĐT) - Thông tư số 04/2022/TT-BGDĐT có hiệu lực kể từ ngày 19/4/2022 đã sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến bổ nhiệm giảng viên tại các trường cao đẳng sư phạm, đại học của Thông tư số 35/2020/TT-BGDĐT và Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục