(HBĐT) - Sau gần nửa năm đưa công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có những chuyển biến tích cực. Theo đó, công tác nắm bắt thông tin, xử lý tội phạm và dự báo tình hình ANTT ngày càng sát với tình hình thực tế.Lực lượng Công an xã Định Cư (Lạc Sơn) duy trì tiếp công dân, kịp thời nắm bắt các vấn đề phát sinh ở cơ sở. 

Định Cư là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Địa bàn xã có đường Tỉnh lộ 43 và đường liên xã vùng cao của huyện Lạc Sơn chạy qua. Đồng chí Bùi Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã còn tồn tại một số vấn đề phức tạp. Trong đó, nổi lên là các vụ việc liên quan đến thanh niên gây gổ, đánh nhau và tình trạng mất trộm. Các vụ việc này thường xảy ra trong dịp lễ, Tết. Trong năm 2018, trên địa bàn xã xảy ra 5 vụ đánh nhau. Trong đó, có một vụ việc có tính chất nghiêm trọng nhưng đã được lực lượng chức năng can thiệp kịp thời. Đó là vụ việc xảy ra xô xát sau khi va chạm giao thông giữa thanh niên xóm Bai với thanh niên xã Liên Vũ. Hai thanh niên xã Liên Vũ gọi gần 30 đối tượng mang theo hung khí lên xóm Bai để "nói chuyện”.  Rất may, lực lượng Công an huyện Lạc Sơn và Công an xã Định Cư đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Từ đầu năm đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ việc đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Có được điều này là do từ tháng 6/2019, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, 3 chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn đã được điều động về giữ chức vụ Công an xã Định Cư.

"Trước đây, chức vụ Trưởng Công an xã Định Cư do kiêm nhiệm, nên trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vẫn còn hạn chế nhất định. Điều này cũng gây không ít khó khăn trong việc xử lý các vụ việc. Thêm nữa, do là người ở địa phương nên việc xử lý các vụ việc, công tác gọi hỏi, răn đe các đối tượng vẫn còn không ít những nể nang. Từ khi các đồng chí công an chính quy được điều động về xã, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến khá tích cực. Với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng và được trang bị các công cụ hỗ trợ, việc giải quyết các vụ việc triệt để hơn. Công tác nắm bắt tình hình tội phạm, dự báo tình hình ANTT và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp đảm bảo ANTT cũng bài bản hơn” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Ba chiến sỹ công an huyện được điều động về làm công an xã Định Cư gồm: Thượng úy Bùi Văn Nội giữ chức Trưởng Công an xã; Trung úy Bùi Văn Lanh và Trung úy Bùi Văn Huyên làm Công an viên thường trực. Có mặt tại phòng làm việc của các chiến sỹ công an xã, có thể thấy, cơ sở vật chất khá rộng rãi. Theo Thượng úy Bùi Văn Nội chia sẻ, từ khi nhận quyết định điều động về làm công an xã, các anh luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ thường xuyên của lãnh đạo Công an huyện, cũng như cấp ủy, chính quyền sở tại và sự ủng hộ của nhân dân. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, trước khi được điều động về xã, anh Nội đã nghiên cứu kỹ các vấn đề nổi cộm gây mất ANTT ở trên địa bàn xã. Từ đó, đề ra các biện pháp đấu tranh hiệu quả. Theo đó, lực lượng công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, mỗi tuần 5 lần vào ban đêm; thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân nhân.

Sau gần nửa năm đưa công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã Định Cư đã có những chuyển biến tích cực. Cùng đợt với xã Định Cư, hai xã Ngọc Sơn và Tự Do là những xã đầu tiên của huyện Lạc Sơn thực hiện chủ trương của Bộ Công về điều động Công an chính quy về làm công an xã.

Viết Đào

Các tin khác


Công an huyện Tân Lạc quyên góp, ủng hộ trên 850 triệu đồng cho các hoạt động chung tay vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Thực hiện các cuộc thi đua hướng về cơ sở, chung tay vì cuộc sống cộng đồng và xây dựng NTM, trong 5 năm qua (2015 - 2020), Công an huyện Tân Lạc vận động cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, hội viên và các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ được hơn 850 triệu đồng để thực hiện các hoạt động chung tay vì cuộc sống cộng đồng, xây dựng NTM.

Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”: Nở rộ những bông hoa đẹp

(HBĐT) -1.880 lượt tập thể, 4.182 lượt cá nhân được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh và các cấp khen thưởng. Trong đó, có 3 Huân chương Chiến công, 52 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 12 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 290 bằng khen của Bộ Công an và UBND tỉnh cùng hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng, hàng chục thư khen của Nhân dân. 

Xe máy va chạm với xe bồn chở bê tông, 1 người tử vong

(HBĐT) - Khoảng 15h ngày 17/6, một phụ nữ đi xe máy Honda Vision BKS 28H1-080.03 lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình), đoạn qua khu vực chợ Nghĩa Phương đã va chạm với chiếc xe bồn chở bê tông BKS 28C-057.07.

Đấu tranh triệt xóa 276 ổ nhóm tội phạm

(HBĐT) - Trong 5 năm (2015 - 2020), toàn tỉnh đã xảy ra 2.481 vụ phạm pháp hình sự, giảm 188 vụ, bằng 7,04% so với giai đoạn 2010 - 2015. Các cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá 2.049/2.481 vụ, đạt 82,58%, tăng 7,19% so với giai đoạn 2010 - 2015, trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 97%.

Khó khăn trong công tác đấu tranh, giải quyết tội phạm và tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Ngay sau khi phá chuyên án, bắt Bùi Văn Hoàn (SN 1980), trú tại xóm Pạnh, xã Bao La tàng trữ trái phép 98 viên ma túy tổng hợp. Ngày 2/6/2020, tại khu vực xóm Táu Nà, xã Cun Pheo, lực lượng chức năng Công an huyện Mai Châu tiếp tục phát hiện, bắt quả tang Giàng Y Sế (SN 1963) có hộ khẩu thường trú tại Thung Ẳng, xã Hang Kia đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn...

Quyết liệt giảm 3 tiêu chí về an toàn giao thông

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), tính từ giữa tháng 12/2019 đến trung tuần tháng 5/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 39 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người, bị thương 28 người. So với cùng kỳ năm 2019, tăng cả 3 tiêu chí về số vụ (39/35), số người chết (33/30), số người bị thương (28/24).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục