(HBĐT) - Sau gần nửa năm đưa công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có những chuyển biến tích cực. Theo đó, công tác nắm bắt thông tin, xử lý tội phạm và dự báo tình hình ANTT ngày càng sát với tình hình thực tế.Lực lượng Công an xã Định Cư (Lạc Sơn) duy trì tiếp công dân, kịp thời nắm bắt các vấn đề phát sinh ở cơ sở. 

Định Cư là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Địa bàn xã có đường Tỉnh lộ 43 và đường liên xã vùng cao của huyện Lạc Sơn chạy qua. Đồng chí Bùi Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã còn tồn tại một số vấn đề phức tạp. Trong đó, nổi lên là các vụ việc liên quan đến thanh niên gây gổ, đánh nhau và tình trạng mất trộm. Các vụ việc này thường xảy ra trong dịp lễ, Tết. Trong năm 2018, trên địa bàn xã xảy ra 5 vụ đánh nhau. Trong đó, có một vụ việc có tính chất nghiêm trọng nhưng đã được lực lượng chức năng can thiệp kịp thời. Đó là vụ việc xảy ra xô xát sau khi va chạm giao thông giữa thanh niên xóm Bai với thanh niên xã Liên Vũ. Hai thanh niên xã Liên Vũ gọi gần 30 đối tượng mang theo hung khí lên xóm Bai để "nói chuyện”.  Rất may, lực lượng Công an huyện Lạc Sơn và Công an xã Định Cư đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Từ đầu năm đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ việc đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Có được điều này là do từ tháng 6/2019, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, 3 chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn đã được điều động về giữ chức vụ Công an xã Định Cư.

"Trước đây, chức vụ Trưởng Công an xã Định Cư do kiêm nhiệm, nên trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vẫn còn hạn chế nhất định. Điều này cũng gây không ít khó khăn trong việc xử lý các vụ việc. Thêm nữa, do là người ở địa phương nên việc xử lý các vụ việc, công tác gọi hỏi, răn đe các đối tượng vẫn còn không ít những nể nang. Từ khi các đồng chí công an chính quy được điều động về xã, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã đã có nhiều chuyển biến khá tích cực. Với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng và được trang bị các công cụ hỗ trợ, việc giải quyết các vụ việc triệt để hơn. Công tác nắm bắt tình hình tội phạm, dự báo tình hình ANTT và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp đảm bảo ANTT cũng bài bản hơn” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Ba chiến sỹ công an huyện được điều động về làm công an xã Định Cư gồm: Thượng úy Bùi Văn Nội giữ chức Trưởng Công an xã; Trung úy Bùi Văn Lanh và Trung úy Bùi Văn Huyên làm Công an viên thường trực. Có mặt tại phòng làm việc của các chiến sỹ công an xã, có thể thấy, cơ sở vật chất khá rộng rãi. Theo Thượng úy Bùi Văn Nội chia sẻ, từ khi nhận quyết định điều động về làm công an xã, các anh luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ thường xuyên của lãnh đạo Công an huyện, cũng như cấp ủy, chính quyền sở tại và sự ủng hộ của nhân dân. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, trước khi được điều động về xã, anh Nội đã nghiên cứu kỹ các vấn đề nổi cộm gây mất ANTT ở trên địa bàn xã. Từ đó, đề ra các biện pháp đấu tranh hiệu quả. Theo đó, lực lượng công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, mỗi tuần 5 lần vào ban đêm; thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân nhân.

Sau gần nửa năm đưa công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã Định Cư đã có những chuyển biến tích cực. Cùng đợt với xã Định Cư, hai xã Ngọc Sơn và Tự Do là những xã đầu tiên của huyện Lạc Sơn thực hiện chủ trương của Bộ Công về điều động Công an chính quy về làm công an xã.

Viết Đào

Các tin khác


Nhân rộng mô hình tự quản trong cộng đồng

(HBĐT) - Đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có trên 7.500 mô hình tự quản trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế, AN-TT, VH-XH. Hoạt động của các mô hình tự quản đã phát huy hiệu quả thiết thực trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp phần giữ gìn AN-TT, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tăng cường quản lý Nhà nước về trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán 2020

(HBĐT) - Qua công tác tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn TP Hòa Bình, hồi 22h ngày 8/1/2020, tổ công tác Cảnh sát trật tự (CSTT) - Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) - Công an tỉnh đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản.

Xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa tai nạn giao thông

(HBĐT) - Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, từ ngày 16/12/2018 - 14/12/2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 101 vụ tai nạn giao thông, làm chết 77 người và bị thương 78 người, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 1 vụ, giảm 2 người chết, giảm 1 người bị thương. Tuy nhiên, tình hình TTATGT dự báo tiếp tục sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội năm 2020. Theo đó, năm 2020, Ban an toàn giao thông tỉnh đề ra mục tiêu tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm TTATGT để kéo giảm TNGT từ 5% trở lên cả về 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.

Tập trung trấn áp mạnh tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Đại tá Đỗ Huy Bốn, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh) cho biết: Thực hiện kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với tinh thần quyết tâm cao nhất, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp về TTATXH; tập trung phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp, triệt phá các ổ nhóm tội phạm, vi phạm gian lận thương mại, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán; làm tốt công tác quản lý Nhà nước về ANTT.

7 năm tù cho kẻ dùng “sổ đỏ” giả lừa được 4 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngày 14/1, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đoàn Ngọc Duy (SN 1991), trú tại Thủy Xuân Tiên - Chương Mỹ (Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Không để phương tiện không đảm bảo an toàn lưu thông trong dịp Tết và mùa lễ hội

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ dài ngày. Do vậy, ngành GTVT dự báo nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Với mục tiêu đảm bảo TTATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông, hạn chế tối đa ùn tắc; đảm bảo giao thông thông suốt dịp trước, trong, sau Tết và mùa lễ hội, Sở GTVT đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, bến xe khách, cảng, bến thủy nội địa xây dựng kế hoạch và chủ động phương án phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục