(HBĐT) - Thời gian qua, để đảm bảo tiến độ với quyết tâm chính trị cao, Công an huyện Tân Lạc tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sỹ (CB, CS), chia tổ, phân ca tiếp nhận và thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho công dân liên tục 24/24h với khẩu hiệu "Không về nhà nếu không có việc đột xuất”.Tổ công tác hỗ trợ làm căn cước công dân tại nhà cho thương binh Bùi Văn Tân, xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc).

Nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7, tổ công tác đến hỗ trợ làm CCCD tại nhà cho ông Bùi Văn Tân, sinh năm 1958, tại xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai. Ông Tân là thương binh nặng, khó khăn trong đi lại. Tổ công tác đã thăm hỏi, động viên ông Tân và tặng 1 suất quà trị giá 700 nghìn đồng. Cũng tại xã Đông Lai, tổ công tác làm CCCD tại nhà cho bà Bùi Thị Thiệp, sinh năm 1930, xóm Bái Trang, là người cao tuổi và thuộc diện gia đình chính sách. Đây là 2 trong 13 trường hợp đặc biệt được Công an huyện hỗ trợ làm CCCD trên địa bàn.

Ngay sau khi có chủ trương cấp CCCD gắn chíp điện tử, Công an huyện đã rà soát số công dân trên 14 tuổi theo từng địa bàn. Theo rà soát, toàn huyện có 71 nghìn người đủ điều kiện được cấp CCCD gắn chíp điện tử. Huyện được giao nhiệm vụ đến ngày 1/7 thu nhận 62.000 hồ sơ cấp CCCD. Với khối lượng công việc lớn, địa bàn rộng, các xã vùng cao đi lại khó khăn, để hoàn thành chỉ tiêu đặt ra, Công an huyện đã tham mưu Huyện ủy  ban hành văn bản chỉ đạo, huy động các cấp, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội cùng vào cuộc. Đồng thời xây dựng kế hoạch, huy động tổng lực, chuẩn bị kỹ các điều kiện triển khai thực hiện. 

Công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, công an viên tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân nắm chủ trương, thời gian cấp CCCD trên địa bàn từng xã. Các điểm làm CCCD bố trí ghế ngồi đảm bảo khoảng cách phòng dịch bệnh theo quy định, trang bị dung dịch sát khuẩn, người dân đến làm CCCD được kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang... 

  Đại uý Bùi Tiến Lâm, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chia sẻ: Công an huyện đã thành lập 3 tổ cấp CCCD lưu động với 36 CB, CS thực hiện cấp tại trụ sở UBND các xã, thị trấn, mỗi tổ 12 người, chia thành 3 ca luân phiên từ 5h hôm trước đến 5h hôm sau. Ngoài việc tăng ca, làm xuyên đêm, tăng cường cán bộ các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn, đơn vị còn bố trí phương tiện, CB, CS đưa đón người khuyết tật, thương binh, bệnh binh, người cao tuổi đi lại khó khăn đến điểm làm CCCD, hỗ trợ người dân viết bản khai và các thủ tục khác một cách thuận lợi. Trong quá trình triển khai cấp CCCD cho người dân, đơn vị cũng gặp không ít khó khăn như: Nhiều xóm xa trung tâm xã hàng chục cây số; một bộ phận người dân tại các xã là lao động tự do, dấu vân tay bị mờ, thiếu do quá trình lao động vất vả; giấy tờ cũ hỏng, thất lạc; kinh phí thực hiện chiến dịch còn hạn chế; phần lớn CB, CS tham gia chiến dịch chưa được đào tạo... Trong thời gian thực hiện chiến dịch, Công an huyện đã thu thập 8.782 phiếu DC01 mới, cập nhật 34.922 phiếu DC02 vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp làm sạch dữ liệu; hiện đã làm sạch 100% phiếu dữ liệu dân cư trên địa bàn.

Thượng tá Phạm Minh Thắng, Phó trưởng Công an huyện cho biết: Nhờ những nỗ lực của lực lượng công an, sự tham gia có trách nhiệm của chính quyền địa phương, đến ngày 1/7, toàn huyện đã thu nhận được 62.172 hồ sơ, vượt chỉ tiêu được giao. Đến nay, toàn huyện đã trả được 52.014 thẻ CCCD.

Công an huyện đang tiếp tục tập trung nhân lực, vật lực làm thủ tục cấp CCCD cho số người còn lại tại trụ sở Công an huyện. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao cùng việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo các giải pháp, công tác cấp CCCD gắn chíp điện tử của Công an huyện đã đạt kết quả quan trọng, chính xác, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích cho công dân.

Đinh Thắng

Các tin khác


Xã Hòa Sơn:Đảm bảo an ninh cơ sở từ mô hình tự quản

(HBĐT) - Gia đình chị Ngô Thị Nguyệt ở thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) có hơn 30 gian nhà trọ, chủ yếu cho công nhân ở nơi khác đến làm việc trong các công ty, khu công nghiệp trên địa bàn huyện thuê ở, nhưng nhiều năm qua chưa từng phải giải quyết mâu thuẫn, xích mích nào. ANTT tại khu nhà trọ luôn được đảm bảo. Theo chị Nguyệt, kết quả đó là do có sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả, trách nhiệm của "tổ kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ tự quản về ANTT” thôn mà gia đình chị tham gia với vai trò là thành viên tích cực.           

Phát hiện 8 vụ phạm tội về kinh tế, tham nhũng

(HBĐT) - Thực hiện công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng, tính từ đầu năm đến tháng 10/2021, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh phát hiện 8 vụ, 9 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng. So với cùng kỳ năm 2021 phát hiện bằng số vụ (8/8 vụ).

Lực lượng Công an tiếp nhận trên 4.000 tin báo tố giác tội phạm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 43 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận chính quyền trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2021, lực lượng Công an toàn tỉnh đã chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình "dân vận khéo”; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia tố giác tội phạm.

Lập biên bản 5.061 trường hợp vi phạm an toàn giao thông

(HBĐT) - Theo thống kê, từ đầu năm đến tháng 10/2021, toàn tỉnh xảy ra 57 vụ tai nạn giao thông làm 42 người chết, 39 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 1 vụ, giảm 7 người chết, giảm 5 người bị thương.

Xử lý hình sự 230 đối tượng đánh bạc

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đấu tranh với tội phạm đánh bạc, 10 tháng năm nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã đấu tranh, phát hiện, xử lý 122 vụ với 543 đối tượng.

Công an huyện Đà Bắc: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt, Công an huyện Đà Bắc đã chủ động phối hợp với các ngành tham mưu Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện triển khai nhiều biện pháp kịp thời, kiểm soát chặt chẽ tình hình, giữ cho huyện là vùng xanh không để dịch bệnh xâm nhập. Đồng thời, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, đảm bảo giữ vững ổn định ANCT - TTATXH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục