(HBĐT) - Năm 2021, theo sự chỉ đạo của Chính phủ không thực hiện giao dự toán chi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đến cơ sở KCB BHYT. Đây là công việc mới trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng quỹ BHYT tại cơ sở KCB của BHXH huyện. Để quản lý hiệu quả nguồn kinh phí chung của tỉnh nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT là vấn đề quan trọng trong công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, BHXH huyện  Lạc Thủy nỗ lực quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định.           Khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tại các bệnh viện tuyến Trung ương luôn xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19, tại bệnh viện tuyến tỉnh cũng thường xuyên điều trị các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nên tâm lý của người dân lo sợ và hạn chế đi KCB ở tuyến trên, chủ yếu khám, điều trị tại tuyến huyện, tuyến xã, trừ các trường hợp bệnh nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của tuyến huyện. Với bối cảnh như trên, BHXH huyện đặt ra mục tiêu chính là quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia BHYT khi đi KCB. Theo dõi sát sao diễn biến chi phí KCB hằng ngày, tuần, tháng, quý. Phân tích dữ liệu về số lượt bệnh nhân và chi phí đề nghị cơ quan BHXH thanh toán so sánh với chi phí cùng kỳ năm trước để đánh giá được mức độ tăng, giảm chi phí KCB; phân tích cơ cấu chi phí KCB của từng cơ sở KCB gồm: Tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú; chi phí bình quân nội trú, ngoại trú; tỷ lệ chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc và các chi phí khác. Tăng cường công tác kiểm tra ngoài giờ, kiểm tra đột xuất tại Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế xã để kịp thời phát hiện trường hợp lập hồ sơ bệnh án khống, mượn thẻ BHYT đi KCB. Kiểm tra, giám định lại chi phí tăng đột biến, chi phí bất thường và các chuyên đề do BHXH tỉnh thông báo về cho BHXH huyện. Đề nghị cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật bệnh viện, chỉ định người bệnh điều trị nội trú hợp lý, chỉ định sử dụng thuốc dịch vụ y tế phù hợp với tình trạng bệnh tật, an toàn, phù hợp khả năng chi trả của quỹ BHYT. Đồng thời, phối hợp cơ sở KCB gửi dữ liệu lên Cổng thông tin giám định BHYT ngay sau khi bệnh nhân ra viện, để có thể quản lý thông tuyến và thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán dựa trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án và thanh, quyết toán BHYT tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ khi đi KCB, giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, BHXH huyện đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi KCB; hướng dẫn các cơ sở KCB dự trù nguồn thuốc cấp đủ cho bệnh nhân, cấp thuốc điều trị bệnh mãn tính 2 tháng 1 lần theo chỉ đạo của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam trong giai đoạn cách ly xã hội do có dịch bệnh Covid-19; thường xuyên tiếp xúc với người dân để nắm bắt được quyền lợi của họ có bị ảnh hưởng, hoặc phải tự túc chi phí khi đi KCB theo chế độ BHYT hay không để có ý kiến với cơ sở KCB. Tại bộ phận một cửa BHXH huyện luôn bố trí cán bộ tuyên truyền, phổ biến để người dân biết được chế độ, chính sách BHYT của Nhà nước. Trong thời gian triển khai thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã tuyên truyền cho người dân không còn nằm trong diện được cấp thẻ BHYT miễn phí đang điều trị nội trú để họ biết được và tham gia BHYT theo hộ gia đình, tránh ảnh hưởng đến tài chính của gia đình cũng như thời gian tham gia BHYT liên tục 5 năm.

Trong 9 tháng năm 2021, BHXH huyện đã giám định và giải quyết quyền lợi cho 21.085 lượt người KCB, số tiền khoảng 18,4 tỷ đồng. Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục nỗ lực thực hiện quản lý hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT, góp phần hoàn thành lộ trình BHYT toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Đoàn Đức Thắng (BHXH tỉnh)

Các tin khác


Nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.

BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục