Ngày 10/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.


Thừa ủy quyền, Giám đốc BHXH tỉnh trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển sự nghiệp BHXH Việt Nam.

 Năm 2023, BHXH tỉnh chú trọng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh. Số người tham gia BHXH bắt buộc gần 82.900 người (đạt 100,3% kế hoạch giao); số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 18.200 người (đạt 105,5% kế hoạch giao); số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 74.700 người (đạt 101,4% kế hoạch giao); số người tham gia BHYT 840.451 người (đạt 100,2% kế hoạch giao), tỷ lệ bao phủ BHYT là 95,23% dân số, vượt 0,03% so với chỉ tiêu được giao năm 2023.

Trong năm, số thu BHXH, BHYT, BHTN là 2.403.021 triệu đồng (đạt 101,3% kế hoạch giao); giải quyết hưởng mới chế độ BHXH cho 44.687 lượt người. Thực hiện chi BHXH, BHTN 2.647.046 triệu đồng; chi BHYT 674.945 triệu đồng cho trên 1 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT. Kiểm soát, quản lý, sử dụng quỹ BHXH, BHTN, BHYT an toàn, bền vững, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, đổi mới theo hướng hiện đại, đa dạng, linh hoạt, phù hợp để người dân tiếp cận thông tin nhanh, thuận tiện…

Tại hội nghị, BHXH tỉnh triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Ngành BHXH tỉnh trong thời gian tới cần tiếp tục tham mưu đầy đủ, kịp thời với cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác bảo hiểm; tích cực thực hiện, phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của nhân dân, đảm bảo người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHYT; thực hiện đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT theo chỉ tiêu được giao; tiếp tục đề xuất với cấp trên về xử lý nợ đọng kéo dài ở các đơn vị không có khả năng thanh toán; quản lý chặt chẽ việc chi trả chế độ BHXH...

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” cho 8 cá nhân của tỉnh và 2 cá nhân thuộc BHXH tỉnh đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển sự nghiệp BHXH Việt Nam. Giám đốc BHXH tỉnh tặng giấy khen cho 16 tập thể và 13 cá nhân ngoài ngành đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023.


L.N

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Bản làng hòa nhập lưới an sinh

Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là bà con vùng cao, người dân tộc thiểu số (DTTS), Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đà Bắc đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy người dân hòa nhập vào lưới an sinh. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng những cán bộ chuyên môn huyện vùng cao Đà Bắc hàng ngày quyết tâm vượt khó, nỗ lực học tiếng dân tộc, phong tục tập quán để phục vụ đồng bào các DTTS tham gia bảo hiểm.

Hội nghị triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024

Ngày 17/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2024. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có lãnh đạo BHXH tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh...

Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thời gian qua, tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn còn tồn tại, nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả sẽ gây giảm nguồn quỹ dành cho việc khám, chữa bệnh (KCB) đối với những trường hợp thật sự gặp rủi ro do bệnh tật. Hành vi này xuất phát từ 3 phía: Người tham gia BHYT, cơ sở y tế và chính cán bộ, nhân viên giám định. Hệ thống giám định BHXH Việt Nam đã phát hiện nhiều hình thức trục lợi BHYT như: mượn thẻ đi KCB, khám bệnh tới hơn 100 lần trong 1 năm; mượn thông tin của bác sỹ để chỉ định kéo dài ngày nằm viện.

Tăng cường đôn đốc thu, giảm nợ bảo hiểm

Thời gian qua, song song với việc tăng cường truyền thông, phát triển, đảm bảo quyền, lợi ích của người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ngành BHXH tỉnh còn thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, đôn đốc thu nợ đối với những đơn vị chậm đóng bảo hiểm.

Đảm bảo người tham gia bảo hiểm thụ hưởng đầy đủ chế độ

Thời gian qua, bên cạnh việc tuyên truyền, mở rộng số lượng người tham gia bảo hiểm, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động được thụ hưởng đầy đủ các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

“Điểm tựa” cho người nghèo

Nhờ chính sách hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của Nhà nước và địa phương, nhiều người thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện được tiếp cận các dịch vụ y tế, giúp giảm bớt khó khăn cho gia đình khi không may ốm đau, bệnh tật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục