(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, huy động hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện các chính sách bảo hiểm nói chung và bảo hiểm y tế (BHYT) nói riêng trên địa bàn, đạt được những kết quả tích cực.


Theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lạc Sơn Nguyễn Hồng Quân, đơn vị chú trọng làm giúp lãnh đạo ngành Bảo hiểm tỉnh, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp. Chính sách về BHYT đã được các cấp uỷ, chính quyền địa phương, đặc biệt các đồng chí trong Thường trực Huyện uỷ quan tâm, chỉ đạo ban hành các văn bản, chỉ thị, kế hoạch để triển khai đến các ngành, đơn vị trong toàn huyện. Trên cơ sở đó, các cơ quan, ban, ngành phối hợp chặt chẽ để triển khai các chính sách BHYT xuống cơ sở.

Cũng theo Giám đốc Nguyễn Hồng Quân, địa bàn huyện Lạc Sơn những năm qua có nhiều tác động về quy định cắt giảm thẻ BHYT. Trước tình hình đó, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thấy được ý nghĩa của chính sách BHYT, quyền lợi của người tham gia, nhất là ở địa bàn xã không còn được thụ hưởng chính sách Nhà nước hỗ trợ mua BHYT mà bà con phải chuyển sang hình thức tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Với sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, cán bộ, viên chức các cơ quan, đơn vị, tỷ lệ tham gia BHYT của người dân đã được tăng lên; nhận thức của người dân về tầm quan trọng, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHYT được nâng lên, từ đó nhiệt tình tham gia. Tính đến tháng 9/2023, toàn huyện có gần 130.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ trên 90%.

Từ ngày 1/7/2022, toàn ngành đã chuyển thu BHXH và BHYT từ UBND các xã, thị trấn qua hệ thống dịch vụ ủy quyền thu BHXH, BHYT, trong đó có thu BHYT hộ gia đình. Mặc dù thời gian đầu gặp khó khăn nhưng đến nay người dân tin tưởng, tích cực tham gia BHYT nhiều hơn. Ngành BHXH luôn mở rộng hệ thống, tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

Trong thời gian tới, BHXH huyện Lạc Sơn tiếp tục bám sát chỉ đạo của ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành liên quan cùng các xã, thị trấn làm tốt hơn việc tuyên truyền, triển khai BHXH, BHYT trên địa bàn.

Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, bảo đảm người dân được tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHYT, triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia. Qua đó góp phần giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội tại địa phương.


Hồng Trung


Các tin khác


Tăng cường đôn đốc thu, giảm nợ bảo hiểm

Thời gian qua, song song với việc tăng cường truyền thông, phát triển, đảm bảo quyền, lợi ích của người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ngành BHXH tỉnh còn thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, đôn đốc thu nợ đối với những đơn vị chậm đóng bảo hiểm.

Đảm bảo người tham gia bảo hiểm thụ hưởng đầy đủ chế độ

Thời gian qua, bên cạnh việc tuyên truyền, mở rộng số lượng người tham gia bảo hiểm, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động được thụ hưởng đầy đủ các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

“Điểm tựa” cho người nghèo

Nhờ chính sách hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của Nhà nước và địa phương, nhiều người thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện được tiếp cận các dịch vụ y tế, giúp giảm bớt khó khăn cho gia đình khi không may ốm đau, bệnh tật.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh luôn chủ động, bám sát các giải pháp chỉ đạo, điều hành của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đoàn thể, các cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai công tác tuyên truyền có hiệu quả, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng để tích cực tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT)…

Truyền thông - “chìa khóa” đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống

Xác định công tác thông tin, truyền thông đóng vai trò quan trọng, được xem như "chìa khóa” đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống, những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về chính sách bảo hiểm. Từ đó nâng cao nhận thức của nhân dân về sự cần thiết, ý nghĩa, lợi ích, giá trị nhân văn, tính ưu việt của chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), thu hút đối tượng tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục