(HBĐT) - Trong 8 tháng năm 2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cao Phong đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ, tuy nhiên, một số chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch được giao. Trong những tháng cuối năm, BHXH huyện quyết tâm vượt khó, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.


BHXH huyện Cao Phong phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức hội nghị truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ giađình cho hội viên phụ nữ trong huyện.

Ngay từ đầu năm, huyện Cao Phong đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện cụ thể để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Công tác phối hợp giữa các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân được Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện quan tâm. Tăng cường truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức, đổi mới theo hướng hiện đại, đa dạng, phù hợp tình hình thực tế địa phương. Qua các hoạt động truyền thông, số người tham gia BHYT hộ gia đình tăng 1.893 người; số người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình 501 người; số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới 56 người. Công tác giải quyết chế độ, chính sách được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng chế độ, đảm bảo quyền lợi của người tham gia.

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn còn nhiều khó khăn. Đến hết tháng 8/2023, tỷ lệ người tham gia BHXH đạt 11,9% số người trong độ tuổi lao động, thấp hơn so với chỉ tiêu giao 2,87%. Tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt 7,37% số người trong độ tuổi lao động, thấp hơn so với chỉ tiêu giao 1,08%. Số người tham gia BHYT là 38.941 người, đạt tỷ lệ bao phủ 83,52% dân số, thấp hơn so với chỉ tiêu giao 11,51%. Nguyên nhân chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao là do đầu năm 2023, huyện có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, cùng với đó số người tham gia BHYT giảm trên 3.000 người; đời sống kinh tế của phần lớn người dân còn khó khăn, thu nhập không ổn định dẫn đến việc chưa chủ động tham gia BHYT, hoặc có nhu cầu nhưng không đủ điều kiện đăng ký tham gia. Một số người dân còn nhầm lẫn chính sách BHXH tự nguyện với loại hình bảo hiểm thương mại khác nên công tác tuyên truyền, vận động còn không ít trở ngại. Hoạt động của tổ chức dịch vụ thu đảm nhận nhiều dịch vụ nên việc đầu tư thời gian cho công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia còn hạn chế. Công tác tuyên truyền, vận động chưa thực sự đạt hiệu quả, bởi người tham dự các hội nghị truyền thông chủ yếu là người lớn tuổi, những người trong độ tuổi lao động thường xuyên đi làm ăn xa, không có mặt ở địa phương; chủ yếu tuyên truyền, vận động nhỏ lẻ, từng người...

Theo đồng chí Nguyễn Đức Sơn, Giám đốc BHXH huyện Cao Phong, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động BHXH huyện cần phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tập trung thực hiện một số giải pháp: Thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch của Chính phủ, tỉnh, huyện về công tác bảo hiểm trên địa bàn. Đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng độ bao phủ BHXH, BHYT; chú trọng các giải pháp nâng tỷ lệ đối tượng người lao động tham gia BHXH, BHYT, đối tượng học sinh, hộ gia đình ở các xã, thị trấn tham gia BHYT đạt chỉ tiêu đề ra, nhất là các xã thực hiện tiêu chí nông thôn mới.

Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, từ đó tạo đồng thuận trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT; kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu trốn đóng, kê khai thiếu số lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tập trung thanh tra, kiểm tra trọng điểm đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, nhất là việc lạm dụng, trục lợi để hưởng chế độ BHXH, BHYT...


Linh Nhật


Các tin khác


Tăng cường đôn đốc thu, giảm nợ bảo hiểm

Thời gian qua, song song với việc tăng cường truyền thông, phát triển, đảm bảo quyền, lợi ích của người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ngành BHXH tỉnh còn thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, đôn đốc thu nợ đối với những đơn vị chậm đóng bảo hiểm.

Đảm bảo người tham gia bảo hiểm thụ hưởng đầy đủ chế độ

Thời gian qua, bên cạnh việc tuyên truyền, mở rộng số lượng người tham gia bảo hiểm, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động được thụ hưởng đầy đủ các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

“Điểm tựa” cho người nghèo

Nhờ chính sách hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của Nhà nước và địa phương, nhiều người thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện được tiếp cận các dịch vụ y tế, giúp giảm bớt khó khăn cho gia đình khi không may ốm đau, bệnh tật.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh luôn chủ động, bám sát các giải pháp chỉ đạo, điều hành của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đoàn thể, các cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai công tác tuyên truyền có hiệu quả, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng để tích cực tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT)…

Truyền thông - “chìa khóa” đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống

Xác định công tác thông tin, truyền thông đóng vai trò quan trọng, được xem như "chìa khóa” đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống, những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về chính sách bảo hiểm. Từ đó nâng cao nhận thức của nhân dân về sự cần thiết, ý nghĩa, lợi ích, giá trị nhân văn, tính ưu việt của chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), thu hút đối tượng tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục