(HBĐT) - Sau khi nhận chế độ bảo hiểm một lần, người lao động (NLĐ) không còn ở lại hệ thống an sinh, tự đóng lại cơ hội hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Trường hợp NLĐ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lại thì số năm đóng BHXH sẽ ngắn, dẫn đến hưởng lương hưu thấp.


Công ty TNHH Cap Global (khu công nghiệp Lương Sơn) sản xuất kinh doanh ổn định, đảm bảo chế độ cho người lao động.

 Những năm gần đây, số lượng người rút BHXH một lần trên cả nước có xu hướng gia tăng, năm sau cao hơn năm trước hơn 10% và chưa có dấu hiệu dừng lại. Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng có hơn 100.000 người rút BHXH một lần, gần bằng số người mới tham gia vào hệ thống. Đáng chú ý, không ít trường hợp rút BHXH một lần khi đã tham gia BHXH hơn 19 năm, nghĩa là chỉ vài tháng nữa đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu (theo quy định hiện hành là 20 năm).

Tại tỉnh ta, thời gian qua, sau thời kỳ dịch Covid-19, sức bật của kinh tế chậm lại, nền kinh tế gặp khó khăn nhất định, không ít NLĐ mất việc làm, đời sống gặp khó khăn theo. Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, trong năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 6.000 lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp, trong đó không ít lao động làm thủ tục rút bảo hiểm một lần. Từ đầu năm đến nay, số lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp gần bằng năm 2022, dự báo đến cuối năm tăng lên khoảng 7.000 - 8.000 người. 

Theo cơ quan chức năng của tỉnh, đáng lo hơn, không phải ai rút BHXH một lần cũng có hoàn cảnh khó khăn, cần gấp một khoản tiền để trang trải cuộc sống. Theo quy định của pháp luật, sau 1 năm nghỉ việc, nếu NLĐ không tìm được việc làm mới, không tham gia BHXH tự nguyện thì đủ điều kiện làm thủ tục nhận trợ cấp một lần. Thời gian gần đây, vì nhiều lý do, số người làm thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần có xu hướng gia tăng. Việc làm này sẽ để lại hệ lụy, đó là khi hết tuổi lao động NLĐ sẽ không có lương hưu.

Nguyên nhân được đưa ra do NLĐ chưa hiểu hết tính ưu việt của chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước cũng như quyền lợi của bản thân khi được hưởng chế độ hưu trí lúc tuổi già; sau đại dịch Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh, cắt giảm lao động.

Trên thực tế, BHXH, bảo hiểm  y tế, bảo hiểm thất nghiệp là các chính sách an sinh xã hội rất ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước để chăm lo cuộc sống trước mắt (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp…) và lâu dài (hưu trí, tử tuất) cho người dân, NLĐ cần nghĩ đến lợi ích trước mắt và lâu dài, không lựa chọn BHXH một lần để cùng Nhà nước đảm bảo an sinh xã hội cho bản thân, nhất là khi hết tuổi lao động "Thực trạng của những người có lương hưu và không có lương hưu, người từng nhận "một cục” và hưởng chế độ "mất sức” hiện nay rất đáng để NLĐ suy ngẫm, cân nhắc kỹ lưỡng nên hay không nên rút BHXH một lần” - đồng chí Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho hay.

Hông Trung

Các tin khác


Bổ sung nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế

Hai nhóm đối tượng bổ sung là người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng và người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các vùng khó khăn.

Huyện Lương Sơn: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn huyện Lương Sơn được triển khai sâu rộng, bám sát hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và tình hình thực tế địa phương, góp phần ổn định đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Bảo hiểm xã hội huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Nhằm giúp người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, BHXH huyện Đà Bắc đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng "VssID-BHXH số”.

Từng bước mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 612/QĐ-UBDT về phê duyệt danh sách các thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, số thẻ BHYT bị cắt giảm 139.638 người (trong đó có 135.271 người là đồng bào DTTS, 4.367 người sống ở vùng ĐBKK, đang sinh sống tại 58 xã không thuộc vùng KT-XH khó khăn, ĐBKK).

Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên trong năm học 2023 - 2024

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin về mức đóng BHYT học sinh, sinh viên trong năm học 2023-2024 để phụ huynh học sinh và người dân lưu ý.

BHXH huyện Cao Phong: Nhiều giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu

(HBĐT) - Trong 8 tháng năm 2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cao Phong đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ, tuy nhiên, một số chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch được giao. Trong những tháng cuối năm, BHXH huyện quyết tâm vượt khó, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục