(HBĐT) - Theo Đề án số 06 của Chính phủ, ngành Y tế Hòa Bình được giao 4 nhiệm vụ và đặt mục tiêu 100% cơ sở khám chữa bệnh (KCB) sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip để làm thủ tục KCB thay thẻ BHYT trong thời gian ngắn nhất. Với việc sử dụng CCCD gắn chip thay thế thẻ BHYT bằng giấy mà ngành Y tế đã triển khai thời gian qua, các cơ sở KCB và người bệnh cùng kỳ vọng sẽ mở đầu cho lộ trình thay thế dần các thủ tục giấy tờ cá nhân gây tốn kém thời gian và tiền bạc...


Người dân đăng ký khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn.

Hiện nay, trong tỉnh có 232 cơ sở KCB triển khai thực hiện tra cứu CCCD gắn chip thay thẻ BHYT để đi KCB. Tính đến ngày 15/5/2023, có 161.765 lượt tra cứu; số lượt tra cứu thành công 99.601 lượt, điều này mang lại nhiều tiện ích cho người dân, đồng thời chấm dứt được tình trạng người bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác để đăng ký KCB hoặc gian lận, trục lợi quỹ BHYT.

Mỗi ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận trên 100 lượt bệnh nhân đến KCB BHYT nội trú và trên 200 bệnh nhân khám BHYT ngoại trú, chiếm 15%, chi phí chiếm trên 40% tổng chi KCB trên toàn tỉnh. Hiện, bệnh viện đã trang bị trên 10 đầu đọc CCCD gắn chip nhằm phục vụ công tác tiếp nhận khoảng 8.257 lượt KCB BHYT bằng CCCD gắn chip, tra cứu thành công là 5.723 lượt (đạt 69,3%). Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip, tỷ lệ quét CCCD, so khớp thông tin với hệ thống BHYT đạt tỷ lệ cao hơn khi mới triển khai (thời gian đầu chỉ đạt trên 30%). Số liệu này cho thấy, nếu cơ sở dữ liệu dân cư của người dân, bệnh nhân được xác định đầy đủ, chính xác và đồng bộ thì tỷ lệ quét và khớp thông tin càng cao.

Tương tự, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn cũng là đơn vị đã triển khai KCB bằng CCCD gắn chíp với 11.268 lượt tra cứu, số lượt thành công 8.202 lượt, đạt tỷ lệ cao nhất trên địa bàn tỉnh. Hiện, trung tâm này đã được cấp 5 đầu đọc thẻ CCCD gắn chip, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở KCB và người dân, nhân viên tiếp nhận không cần khai thác thêm thông tin của người bệnh, rút ngắn được thời gian đăng ký cũng như thời gian chờ đợi của người bệnh. 

Tính đến nay, toàn bộ cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh đã triển khai KCB bằng CCCD gắn chip, thực hiện mua sắm đầy đủ đầu đọc CCCD. Toàn tỉnh có 60 đầu đọc CCCD, với 161.765 lượt KCB bằng CCCD gắn chip. Có 13 cơ sở công lập tuyến tỉnh và tuyến huyện trang bị đầu đọc CCCD gắn chip. Đối với bệnh viện, phòng khám tư nhân, đã có 10 cơ sở đầu tư, trang bị đầu đọc. Theo thống kê của BHXH tỉnh, đã có 561.920 số CCCD đồng bộ dữ liệu thẻ BHYT đã được tích hợp; 100% cơ sở KCB BHYT từ tuyến huyện trở lên thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip với 99.601 lượt thẻ tra cứu thành công, đạt tỷ lệ 61,5%.

Tuy nhiên, hiện nay tại tỉnh còn một số trạm y tế xã chưa có thiết bị đọc được mã trên thẻ CCCD; hệ thống phần mềm chưa hoàn thiện nên cập nhật dữ liệu còn chậm; có thiết bị đọc được mã vạch nhưng chưa biết cách thực hiện và kết nối với cổng giám định để tra các thông tin thẻ bằng mã vạch; mã QR trên CCCD quá nhỏ, thiết bị không quét được hoặc khó quét để đọc thông tin... Vì vậy thời gian tới, BHXH tỉnh Hòa Bình phối hợp với ngành Y tế quan tâm phê duyệt dự toán, kinh phí mua sắm đầu đọc; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng CCCD để KCB BHYT; phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn hướng dẫn, xử lý vướng mắc về phần mềm tiếp nhận xử lý dữ liệu KCB khi dùng thẻ CCCD gắn chip, đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân tham gia KCB BHYT.   

Đức Thắng
(BHXH tỉnh Hòa Bình)


Các tin khác


Đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, ứng dụng VneID,

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 386/UBND-NVK ngày 24/3/2023 về việc đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD), ứng dụng VneID, phối hợp thực hiện làm sạch thông tin công dân trong việc trong việc triển khai Đề án 06/CP.

Phối hợp triển khai chính sách bảo hiểm giai đoạn 2023 – 2025

(HBĐT) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh vừa tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2023 – 2025.

Nhiều giải pháp mạnh để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Năm 2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của huyện Lạc Sơn là một chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch do UBND tỉnh và HĐND huyện giao. Từ đầu năm 2023, cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT để hoàn thành chỉ tiêu này.

Huyện Lạc Thuỷ triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023.

Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Đề xuất ấn định mức trợ cấp BHXH cụ thể thay vì tính theo lương cơ sở

Một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện đang được tính toán theo lương cơ sở, đơn cử như: trợ cấp dưỡng sức sau ốm đau, sau thai sản; trợ cấp 1 lần khi sinh con… được sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục