(HBĐT) - Theo Đề án số 06 của Chính phủ, ngành Y tế Hòa Bình được giao 4 nhiệm vụ và đặt mục tiêu 100% cơ sở khám chữa bệnh (KCB) sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip để làm thủ tục KCB thay thẻ BHYT trong thời gian ngắn nhất. Với việc sử dụng CCCD gắn chip thay thế thẻ BHYT bằng giấy mà ngành Y tế đã triển khai thời gian qua, các cơ sở KCB và người bệnh cùng kỳ vọng sẽ mở đầu cho lộ trình thay thế dần các thủ tục giấy tờ cá nhân gây tốn kém thời gian và tiền bạc...


Người dân đăng ký khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn.

Hiện nay, trong tỉnh có 232 cơ sở KCB triển khai thực hiện tra cứu CCCD gắn chip thay thẻ BHYT để đi KCB. Tính đến ngày 15/5/2023, có 161.765 lượt tra cứu; số lượt tra cứu thành công 99.601 lượt, điều này mang lại nhiều tiện ích cho người dân, đồng thời chấm dứt được tình trạng người bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác để đăng ký KCB hoặc gian lận, trục lợi quỹ BHYT.

Mỗi ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận trên 100 lượt bệnh nhân đến KCB BHYT nội trú và trên 200 bệnh nhân khám BHYT ngoại trú, chiếm 15%, chi phí chiếm trên 40% tổng chi KCB trên toàn tỉnh. Hiện, bệnh viện đã trang bị trên 10 đầu đọc CCCD gắn chip nhằm phục vụ công tác tiếp nhận khoảng 8.257 lượt KCB BHYT bằng CCCD gắn chip, tra cứu thành công là 5.723 lượt (đạt 69,3%). Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip, tỷ lệ quét CCCD, so khớp thông tin với hệ thống BHYT đạt tỷ lệ cao hơn khi mới triển khai (thời gian đầu chỉ đạt trên 30%). Số liệu này cho thấy, nếu cơ sở dữ liệu dân cư của người dân, bệnh nhân được xác định đầy đủ, chính xác và đồng bộ thì tỷ lệ quét và khớp thông tin càng cao.

Tương tự, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn cũng là đơn vị đã triển khai KCB bằng CCCD gắn chíp với 11.268 lượt tra cứu, số lượt thành công 8.202 lượt, đạt tỷ lệ cao nhất trên địa bàn tỉnh. Hiện, trung tâm này đã được cấp 5 đầu đọc thẻ CCCD gắn chip, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở KCB và người dân, nhân viên tiếp nhận không cần khai thác thêm thông tin của người bệnh, rút ngắn được thời gian đăng ký cũng như thời gian chờ đợi của người bệnh. 

Tính đến nay, toàn bộ cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh đã triển khai KCB bằng CCCD gắn chip, thực hiện mua sắm đầy đủ đầu đọc CCCD. Toàn tỉnh có 60 đầu đọc CCCD, với 161.765 lượt KCB bằng CCCD gắn chip. Có 13 cơ sở công lập tuyến tỉnh và tuyến huyện trang bị đầu đọc CCCD gắn chip. Đối với bệnh viện, phòng khám tư nhân, đã có 10 cơ sở đầu tư, trang bị đầu đọc. Theo thống kê của BHXH tỉnh, đã có 561.920 số CCCD đồng bộ dữ liệu thẻ BHYT đã được tích hợp; 100% cơ sở KCB BHYT từ tuyến huyện trở lên thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip với 99.601 lượt thẻ tra cứu thành công, đạt tỷ lệ 61,5%.

Tuy nhiên, hiện nay tại tỉnh còn một số trạm y tế xã chưa có thiết bị đọc được mã trên thẻ CCCD; hệ thống phần mềm chưa hoàn thiện nên cập nhật dữ liệu còn chậm; có thiết bị đọc được mã vạch nhưng chưa biết cách thực hiện và kết nối với cổng giám định để tra các thông tin thẻ bằng mã vạch; mã QR trên CCCD quá nhỏ, thiết bị không quét được hoặc khó quét để đọc thông tin... Vì vậy thời gian tới, BHXH tỉnh Hòa Bình phối hợp với ngành Y tế quan tâm phê duyệt dự toán, kinh phí mua sắm đầu đọc; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng CCCD để KCB BHYT; phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn hướng dẫn, xử lý vướng mắc về phần mềm tiếp nhận xử lý dữ liệu KCB khi dùng thẻ CCCD gắn chip, đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân tham gia KCB BHYT.   

Đức Thắng
(BHXH tỉnh Hòa Bình)


Các tin khác


Lý do đề xuất đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương tối thiểu vùng

Bản dự thảo mới nhất Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đã bổ sung tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thấp nhất bằng một nửa mức lương tối thiểu tháng vùng cao nhất do Chính phủ công bố...

Việc không ghi nơi ở trên thẻ bảo hiểm y tế không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Văn bản số 2734/BHXH-TST, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình gửi tới sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Người lao động cần cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần

(HBĐT) - Sau khi nhận chế độ bảo hiểm một lần, người lao động (NLĐ) không còn ở lại hệ thống an sinh, tự đóng lại cơ hội hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Trường hợp NLĐ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lại thì số năm đóng BHXH sẽ ngắn, dẫn đến hưởng lương hưu thấp.

Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đạt được những kết quả quan trọng. Với sự phối hợp chặt chẽ, vào cuộc tích cực, hiệu quả đã góp phần đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

100 người lao động được tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Ngày 21/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho 100 công nhân, người lao động (NLĐ) tại công ty Cổ phần Sơn Thủy (TP Hòa Bình).

Đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) vì an sinh của Nhân dân. Bởi vậy, BHXH tỉnh luôn nỗ lực đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục